Cách nấu chè đỗ đen không còn xa lạ với nhiều người mỗi khi mùa hè oi ả tới. Món ăn này thực chất không khó làm. Áp dụng những công thức dưới đây bạn sẽ có ngay bát chè đỗ đen với hương vị thơm ngon, bùi bùi của đậu để giải nhiệt và bổ sung vitamin, chất xơ cho cả gia đình mình.
1. Cách nấu chè đỗ đen truyền thống
Chè đỗ đen truyền thống đã trở thành thức quà quen thuộc của người dân Hà Nội mỗi dịp hè về. Chỉ với đỗ đen và đường được nấu với nhau đã cho ra 1 món ăn dân dã cực hấp dẫn.
1.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu của món ăn gồm có:
- Đỗ đen 300gr
- Đường trắng 200gr
- Dừa khô 30gr
- Dầu chuối 10ml
- Lạc rang 20gr
1.2. Cách thực hiện
Với 4 bước nhanh gọn, bạn đã có thể nấu được chè đỗ đen chuẩn vị truyền thống, cụ thể như sau:
Bước 1: Sơ chế đỗ đen
Đỗ đen sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch, lọc bỏ hết những hạt lép, mốc, hỏng. Sau đó, cho hết vào chảo rồi rang với lửa to cho đến khi mặt se lại.
Bước 2: Nấu đỗ đen
Bạn cho chỗ hạt vừa rang vào 1 cái nồi, đổ khoảng 500-700ml nước rồi đun sôi. Khi sôi, mở vung và hớt bọt để nước trong. Nấu đến khi hạt đỗ chín mềm, nhừ.
Bước 3: Xào đỗ với đường
Lấy phần đỗ vừa được nấu chín ra và ướp với đường khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cho vào chảo và sên phần đỗ cho ngấm đường.
Bước 4: Nấu chè đỗ đen
Đổ lại phần đỗ vừa xào vào nồi nước chè lúc đầu. Đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa. Cuối cùng bạn cho đường theo khẩu vị của gia đình. Lúc ăn, bạn cho thêm dừa khô và dầu chuối vào sẽ ngon hơn.
2. Cách nấu chè đỗ đen với nước cốt dừa cực ngon
2.1. Nguyên liệu
Cách nấu chè đỗ đen nước cốt dừa với những nguyên liệu cực kì đơn giản:
- 300gr đỗ đen
- 50gr đường trắng
- 1 lon nước cốt dừa
- 50gr bột khoai
- 30-40gr dừa nạo
- Muối
- Bột năng
- Lá dứa
2.2. Cách thực hiện
Chỉ với 3 bước đơn giản đã có ngay món chè đỗ đen nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon. Các bước làm như sau:
Bước 1: Sơ chế
Bạn rửa sạch đậu đen và ngâm với nước ấm cho nở. Với bột khoai, bạn ủ với nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm sau đó để thật ráo nước.
Bước 2: Nấu chè
Cho đỗ đen cùng 2 lít nước vào nồi, thêm 1 chút muối rồi ninh với lửa nhỏ đến khi đậu chín. Khi đậu đã nhừ, bạn cho thêm bột khoai cùng đường phèn, khuấy đều rồi đun thêm 10 phút nữa là được.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 lon nước cốt dừa cùng 1 chút muối, bột năng, đường và lá dứa rồi khuấy đều lên cho tan đường. Đun đến khi nào hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, cho ra bát cho nhanh nguội.
Sau khi làm xong, bạn cho chè ra bát rồi thêm 1 chút nước cốt dừa lên trên, trang trí thêm bằng dừa nạo sau đó thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Trôi Nước Dẻo Thơm, Không Bị Cứng, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên
3. Cách nấu chè đỗ đen với bột sắn dây
Bột sắn dây được rất nhiều người dùng vì sự giải nhiệt tuyệt vời của nguyên liệu này. Nó còn được kết hợp với đỗ đen để làm ra 1 món ăn vừa ngon vừa thanh mát cơ thể.
3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu cho cách nấu chè đỗ đen với bột sắn dây rất đơn giản và dễ tìm:
- 300gr đậu đen
- 200gr bột sắn dây
- 100gr đường cát
- Muối ăn
- 1 lon nước cốt dừa
3.2. Cách thực hiện
Chè đỗ đen với bột sắn dây làm cực dễ dàng chỉ với 3 bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế và nấu đỗ đen
Bạn đổ đậu đen ra rửa thật sạch, bỏ đi những hạt bị sâu, hỏng rồi ngâm với nước ấm và 1 chút muối trong khoảng 2 tiếng.
Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi đun. Khi nước sôi, bạn chỉnh lửa ở mức vừa để không bị trào ra ngoài và bị khê. Bạn đun đến khi hạt đậu nở bung hết là được. Thêm đường theo khẩu vị của gia đình.
Bước 2: Thêm nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa vào bát cùng 1 chút nước rồi hòa tan. Bạn đổ từ từ nước bột sắn vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều để không bị vón cục.
Khi chè đã chín, bạn cho ra bát, cho thêm 1 chút nước cốt dừa hoặc dừa nạo để hương vị thơm ngon hơn nhé.
4. Bỏ túi một số bí quyết để nấu chè đỗ đen thơm ngon như ngoài tiệm
Trong cách nấu chè đỗ đen có 1 số lưu ý nho nhỏ giúp bạn nấu thành công từ lần đầu tiên:
- Lượng đường cho vào chè: Bạn không nên cho quá nhiều đường, như vậy sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên của chè, người ăn cũng sẽ khó ăn vì chè quá ngọt.
- Thời gian nấu: Nếu các chị em nấu chè quá lâu sẽ khiến hạt đỗ nát hết và bát chè sẽ không được đẹp.
- Thời gian thưởng thức: Khi nấu xong bạn nên ăn luôn hoặc để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh. Để lâu quá không ăn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của bạn và gia đình.
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Bạn nên chọn đỗ đen mới, không có mùi khác lạ hay khó chịu và tròn đều. Với nước cốt dừa, bạn nên chọn những hãng uy tín để mua sẽ đảm bảo chất lượng hơn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Thơm Bùi, Ăn Hoài Không Ngán Theo Công Thức Chuẩn
5. Mách nhỏ cách chọn mua hạt đỗ đen nấu chè ngon nhất
Chất lượng hạt đỗ đen là thứ quyết định độ ngon của món ăn. Chọn hạt càng tươi, ngon thì món ăn càng ngon, càng thơm bùi. Có 1 số típ nhỏ để giúp bạn có thể chọn được hạt đỗ đen chất lượng nhất:
- Nên chọn loại đỗ đen xanh lòng, loại đỗ này sẽ bở hơn và vị ngon, bùi hơn loại đỗ đen lòng trắng.
- Nên chọn những hạt to vừa phải, vỏ có màu đen bóng, ruột có màu xanh nhạt, có mùi thơm.
- Không nên chọn những hạt lép, hỏng hay sâu thối. Sử dụng những loại này sẽ khiến nồi chè của bạn có mùi vị không ngon, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Nhìn chung, những cách nấu chè đỗ đen bên trên thực sự rất dễ làm và còn đảm bảo hương vị luôn thơm ngon. Món ăn này rất bổ dưỡng với mọi người ở mọi lứa tuổi, nhất là những ai hay bị nóng trong, nóng gan, cần giải nhiệt. Nắm rõ công thức nấu món ăn này mỗi cuối tuần cho gia đình mình thưởng thức đảm bảo cả nhà sẽ đều tấm tắc khen tay nghề xuất sắc của bạn đó.