Súp là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Các mẹ hãy học ngay cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng lớn nhanh với các nguyên liệu cực kỳ dễ tìm, dễ chế biến và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Những công thức này đảm bảo cực đơn giản các mẹ nào cũng có thể áp dụng thành công ngay từ lần đầu.
1. Hướng dẫn cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng lớn nhanh
Súp là món ăn được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Món ăn này rất dễ tiêu hóa phù hợp với mọi đối tượng đặc biệt là trẻ em. Ngoài ra súp còn bổ sung cho các bé các chất cần thiết như: Chất đạm, chất xơ, vitamin và các chất cần thiết khác.
1.1. Cách nấu súp cho bé 2 tuổi với gà và khoai tây
Cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng lớn nhanh với thịt gà và khoai tây. Những nguyên liệu này đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp bé ăn ngon, chóng lớn chỉ với các nguyên liệu đơn giản như:
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 1 củ nhỏ
- Ức gà: 30gr
- Bắp non: ¼ trái
- Hành tây, hành củ
- Bơ lạt
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Ức gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín sau đó vớt ra rồi xé nhỏ.
- Bắp bỏ vỏ, tách hạt rửa sạch, hành tây, hành củ lột vỏ cắt nhỏ.
- Cho dầu vào nồi rồi cho hành vào phi thơm sau đó cho 2 chén nước vào đun sôi.
- Dùng phần nước luộc ức gà ở trên để ninh nhừ khoai và bắp. Sau đó cho phần thịt gà đã xé nhỏ vào khuấy đều.
- Tắt bếp, múc ra bát và cho bé thưởng thức khi còn nóng.
1.2. Công thức nấu súp bí đỏ hành tây
Các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ trong bí đỏ như: Vitamin, axit béo linoleic… Áp dụng cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng từ bí đỏ với hành tây sẽ giúp phát triển trí não, cải thiện hệ miễn dịch, sáng mắt, bảo vệ tim mạch.
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 640gr
- Hành tây: ½ củ
- Bơ lạt: 20gr.
- Sữa tươi không đường
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu.
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, bỏ ruột sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Đun chảy bơ trong chảo nóng, cho bí đỏ vào xào sơ qua, rồi đổ nước dùng gà vào đun khoảng 15 phút cho bí đỏ chín mềm.
- Cho sữa tươi không đường vào nồi, khuấy đều. Tắt bếp, múc ra bát, đợi súp nguội bớt thì có thể cho bé ăn.
1.3. Cách nấu súp cho bé 2 tuổi với cua
Súp cua không chỉ là món ăn ngon bổ dưỡng mà còn rất dễ ăn. Món ăn này sẽ giúp trẻ bổ sung thêm canxi, kẽm, omega 3… đây đều là những chất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Nguyên liệu:
- Cua: 500gr
- Thịt gà nạc: 40gr
- Tôm bóc lột vỏ: 30gr
- Trứng cút: 3 – 5 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Rau mùi
- Bắp, cà rốt, nấm rơm
- Bột bắp, bột năng/bột sắn
- Các gia vị khác
Cách làm:
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu.
- Luộc gà và tôm, lưu ý bạn nên luộc riêng 2 nguyên liệu này.
- Trứng cút luộc chín bóc vỏ.
- Thịt cua, tôm, gà băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Nấu nấm đông cô, cà rốt, bắp vào nấu chín mềm.
- Cho thịt gà, tôm, cua vào nổi đảo đều.
- Hòa bột năng với 2 – 3 thìa nước lọc sau đó đổ vào nồi khuấy đều
- Cuối cùng cho trứng gà vào khuấy thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc súp ra bát, cho thêm hành lá, ngò lên trên, cho bé thưởng thức khi còn nóng.
1.4. Cách nấu súp thịt bò khoai tây bổ dưỡng cho bé
Khoai tây và thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ. Đặc biệt cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng kết hợp 2 nguyên liệu này khá dễ chế biến như sau:
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 200g
- Khoai tây: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ.
- Cà rốt. khoai tây gọt vỏ rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.
- Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ
- Rau mùi rửa sạch bỏ đi những phần lá vàng, sau đó thái nhỏ.
- Khoai tây, cà rốt vào nồi hấp chín sau đó mang đi nghiền hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho thịt bò vào chảo, xào săn.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí vào. Sau đó múc súp ra bát, đợi nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.
1.5. Cách nấu súp cho bé 2 tuổi với yến mạch và tôm
Yến mạch và tôm khi kết hợp với nhau sẽ giúp trẻ bổ xung các chất như: protein, sắt, vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 50 gram
- Tôm: 100 gram
- Cà rốt: ½ củ
- Nấm rơm: 8 miếng
- Nước bột bắp: 1 thìa
- Trứng gà: 1 quả
- Mùi tàu
- Dầu mè
Cách làm:
- Cà rốt, gọt vỏ rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Cho nấm rơm vào nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra rửa lại và thái nhỏ.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, chỉ đen và ngâm nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt tôm ra và thái nhỏ.
- Cho cà rốt, nấm rơm và tôm vào nồi rồi cho thêm 350ml nước đun sôi. Tiếp theo cho thêm nước bột bắp và khuấy đều tay.
- Bột yến mạch và trứng gà đánh đều sau đó cho vào nồi súp khuấy đều.
- Thêm đầu mè và đảo đều tay thêm 4 – 5 phút nữa cho đến khi súp sôi trở lại.
- Tắt bếp, múc súp ra bát cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng.
1.6. Súp trứng gà cho bé thơm ngon
Nếu bạn muốn tìm món ăn tốt cho hệ tiêu hóa của bé, hãy áp dụng cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng với trứng gà. Món cháo này giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng hiệu quả cho bé.
Nguyên liệu:
- Nước dùng từ rau củ hoặc thịt
- Trứng gà: 1 quả
- Tỏi, gia vị cho bé
Cách làm:
- Đun sôi nước dùng từ thịt hoặc rau củ
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, Tiếp theo đánh tan lòng đỏ trứng gà.
- Đổ từ từ lòng đỏ vào nồi nước dùng. Cho thêm tỏi vào nồi súp rồi tắt bếp.
- Nêm thêm một chút gia vị cho bé, múc ra bát cho cháo nguội hơn thì cho bé ăn.
1.7. Cách nấu súp cho bé 2 tuổi cùng gà và nấm hương
Gà khi kết hợp cùng nấm hương sẽ tạo ra 1 món ăn bổ dưỡng và dễ tiêu hóa. Đặc biệt món ăn này cách nấu cũng không quá phức tạp.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 200g
- Nấm hương: 100g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, luộc chín, sau đó mang thịt đi xé nhỏ.
- Ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 10 phút cho nở mềm. Sau đó rửa sạch, rổi cắt nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, sau đó rửa sạch, thái hạt lựu.
- Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho nước vào nồi, đun sôi, tiếp đó cho cà rốt, thịt gà, nấm hương vào nồi nấu đến khi chín mềm.
- Nêm gia vị cho bé đến khi vừa ăn. Tắt bếp, cho thêm hành tây vào.
- Múc súp ra bát, đợi cho cháo nguội bớt để bé thưởng thức.
1.8. Súp bắp cho bé tăng cân
Bắp không chỉ chứa các chất dinh dưỡng như: protein, vitamin, folate, manga… Đặc biệt, nó còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho bé. Bạn có thể áp dụng cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng với bắp như sau:
Nguyên liệu:
- Hạt bắp tươi: 1 bắp
- Cà rốt: 30gr
- Đậu Hà Lan: 30gr
- tỏi, gừng.
- Bơ, hạt tiêu, muối
Cách làm:
- Cà rốt, đậu hà lan, bắp sau khi sơ chế xong thì cho vào nồi ninh nhừ.
- Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào máy xay, xay nhuyễn.
- Cho bơ vào nồi đợi đến khi tan ra rồi cho thêm tỏi và gừng được băm nhỏ vào xào qua
- Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu vừa xay vào nồi đun đến khi sôi. Nêm thêm 1 chút gia vị vừa ăn cho bé.
- Múc súp ra bát và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
1.9. Súp gà măng tây cho bé
Cách nấu súp cho bé 2 tuổi với măng tây và gà sẽ tạo nên món ăn chứa nhiều protein, chất xơ và các vitamin có lợi khác cho bé.
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà: 300g
- Măng tây: 100g
- Nấm đông cô tươi: 8 cây
- Bí đỏ: 1/4 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp: 1 trái
- Trứng gà: 1 quả
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, sau đó xé nhỏ.
- Măng tây rửa sạch, cắt khúc.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.
- Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ.
- Cho rau củ vào nồi nước luộc gà, đun sôi khoảng 5 phút thì cho gà đã xé nhỏ vào.
- Cho măng tây vào và đun thêm khoảng 5 phút cho đến khi cháo sôi lại.
- Cho trứng gà đã được đánh tan và đổ từ từ vào nồi súp.
- Nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc súp ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm.
1.10. Súp tôm khoai lang cho bé
Cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng với khoai lang không những ngon miệng, mà còn tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 100g
- Khoai lang: 50g
- Cà rốt: 30g
- Bắp: 20g
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng: 15g
Cách nấu súp cho bé:
- Tôm sơ chế cho sạch và giữ nguyên vỏ.
- Khoai lang ngọt sạch vỏ sau đó đem đi rửa sạch. Tiếp theo cắt khoai lang thành từng miếng mỏng.
- Bắp rửa sạch, cắt khúc. Cà rốt, gọt vỏ rửa sạch rồi cắt hạt lựu
- Cho bắp và khoai lang vào nồi luộc khoảng 15 phút. Sau đó cho cà rốt và tôm vào luộc.
- Sau khi khoai lang chín, lấy ra tán mịn và cho lại vào nồi.
- Tôm chín, lấy ra bóc vỏ rồi, bắp tách hạt, sau đó cho cả 2 nguyên liệu này vào máy xay nhuyễn.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào và đảo đều cho đến khi quyện vào nhau.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. đánh tan và cho từ từ lòng đỏ vào nồi. Khuấy đều tay để trứng không bị vón thành cục.
- Cho nước vào bột năng hòa tan, sau đó đổ vào nồi súp và khuấy đều rồi tắt bếp
- Múc súp ra bát cho bé, để nguội bớt là có thể ăn.
1.11. Súp cá hồi hạt sen cho bé
Súp cá hồi và hạt sen rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy cách nấu súp cho bé 2 tuổi với cá hồi và hạt sen như thế nào để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và kích thích vị giác của bé?
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 100gr
- Hạt sen: 65gr
- Đậu Hà Lan: 35gr
- Cà rốt: 50gr
- Hành tây: 50gr
- Nước dùng xương gà: 250ml
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối
Cách làm:
- Cá hồi rửa sạch, cắt thành miếng vuông.
- Cho hạt nêm, gừng băm vào cá hồi ướp khoảng 10 phút
- Cho hạt sen vào nồi nước dùng gà luộc khoảng 8 – 10 phút. Tiếp theo cho cà rốt vào đun thêm 5 phút nữa.
- Cho đậu Hà Lan, cá hồi đã ướp vào súp, đun thêm 2 – 3 phút, thì cho hành tây và nêm thêm các gia vị vừa ăn cho bé.
- Nấu thêm 1 phút nữa và tắt bếp, rắc thêm 1 chút thì là trước khi cho bé thưởng thức.
1.12. Cách nấu súp cho bé 2 tuổi với bồ câu và rau cải
Thịt bồ câu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Ngoài ra, Món ăn này còn cung cấp thêm: protein, sắt, vitamin… cho trẻ.
Nguyên liệu:
- Thịt chim bồ câu: 50g
- Trứng chim cút: 2 quả
- Rau cải: 10g
- Nấm hương: 3 chiếc
- Bột bắp: 2 thìa cà phê
- Gia vị, mì chính
Cách làm:
- Sơ chế chim bồ câu rửa sạch, tiếp theo lọc lấy thịt, băm nhỏ.
- Rửa sạch rau cải, cát thành từng khúc.
- Ngâm nấm hương trong nước ấm đến khi nở thì rửa sạch và thái nhỏ.
- Sau khi nước luộc chim đã nguội bớt, cho bột bắp đã hòa tan vào và đun nhỏ lửa.
- Khi nước sôi thì cho cải cúc, nấm hương vào. Đánh tan trứng và đổ từ từ vào nồi, tắt bếp nêm thêm 1 chút gia vị phù hợp cho bé.
- Múc súp ra bát, trước khi cho bé ăn thì cho 1 chút thịt chim lên trên.
1.13. Súp thịt heo khoai tây cho bé ăn bổ dưỡng
Thịt heo là thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất… Cách cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng cũng khá đơn giản bạn chỉ cần áp dụng công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay: 100g
- 1 củ khoai tây
- 2 tép tỏi
- Nửa củ hành tây
- Sữa tươi không đường: 100ml
- 1 chén nước dùng
- 1 thìa súp bơ thực vật
- 1 thìa cà phê bột mì
- Gia vị và hành ngò
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, sau đó tiến hành luộc chín nghiền nát hoặc xay nhuyễn.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch thái hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành ngò rửa sạch, bỏ lá vàng cắt nhỏ.
- Sau khi chảo nóng cho nửa muỗng súp bơ vào chờ tan, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt heo vào xào đến khi săn lại.
- Khi nước sôi cho hành tây, khoai tây, thịt heo vào khuấy cho các gia vị quyện vào với nhau.
- Khi súp sôi lại thì cho sữa tươi không đường vào khuấy đều.
- Cho bột mì đã được khuấy tan vào nồi khuấy đều. Sau khi súp sôi lại thì thêm hành ngò rồi tắt bếp.
Cách Nấu Cháo Thịt Bò Khoai Tây Cho Bé Ăn Liên Tục Không Ngán
Mẹ Bầu Ăn Khoai Tây Được Không? Lưu Ý Điều Này Để Tránh Nguy Cơ Dị Tật Thai Nhi
1.14. Súp ghẹ tổ yến bổ dưỡng
Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn có thể cung cấp đầy đủ các chất như: protein, canxi, sắt, vitamin và khoáng chất. Có thể áp dụng cách nấu súp cho bé 2 tuổi với ghẹ và tổ yến như sau:
Nguyên liệu:
- 600g ghẹ
- 8g tổ yến
- 500g xương gà
- 1 quả bắp mỹ
- 100g nấm kim châm
- 2 quả trứng gà ta
- Hạt nêm, đường phèn, bột bắp
Cách thực hiện:
- Ghẹ sau khi sơ chế mang đi hấp chín và tách lấy phần thịt.
- Ngâm tổ yến trong nước ấm ít nhất 2 tiếng cho nở mềm. Tiếp theo tách tổ yến cho tơi rời rồi vớt ra để ráo nước.
- Xương gà rửa sạch sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó trần xương gà trong nước sôi khoảng 30 giây.
- Cho 1.5 lít nước vào xương gà rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút.
- Bắp cắt thành từng khoanh, sau đó đun thêm 10 – 15 phút rồi cho các nguyên liệu sau.
- Cho bột bắp vào nước hòa tan, Sau đó đổ từ từ vào nồi súp khuấy đều để tạo độ sánh.
- Đánh tan 2 quả trứng gà rồi cho từ từ vào nồi súp. Khuấy theo 1 chiều để tạo thành những sợi trứng đẹp mắt.
- Cho nấm kim châm vào súp nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Múc súp ra bát sau đó cho thêm 1 chút ghẹ và tổ yến rồi đậy nắp thật kín.
- Tiếp theo cho bát vào nồi nước và hấp cách thủy với lửa nhỏ tầm 20 – 30 phút.
1.15. Cách nấu súp cho bé 2 tuổi với cá hồi
Súp cá hồi khoai tây là một trong những món ăn được các mẹ lựa chọn nhiều nhất khi nấu súp cho trẻ. Món ăn này không chỉ tốt cho sự phát triển của trẻ mà nó còn rất dễ chế biến.
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê có da
- Khoai tây
- Củ hành tây
- Hành ta
- Thì là
- Dầu ô liu
- Kem
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu
- Hành tây, hành ta bóc vỏ, thái nhỏ
- Cá hồi thái khúc vừa ăn.
- Cho khoai tây và một nửa hành tây, hành ta vào nồi, đun với lửa vừa cho đến khi sôi.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ô liu vào chờ cho đến khi nóng thì cho cá hồi vào áp chảo đến khi chín đều 2 mặt.
- Sau khi đã chiên cá xong thì cho cá vào nồi khoai tây. Khi súp sôi bạn cho kem vào khuấy đều.
- Cho thì là và hành phi thơm vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
1.16. Súp tôm bí đỏ
Nếu mẹ đang muốn trẻ tăng cân hãy áp dụng cách nấu súp cho bé 2 tuổi với tôm và bí đỏ. Món ăn này không chỉ có màu sắc bắt mắt mà nó còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết như: Protein, Vitamin B12, Canxi, sắt…
Nguyên liệu:
- 300g tôm tươi
- 400g bí đỏ
- Bơ
- 250ml sữa tươi không đường
- Hành tây
- Rau mùi
- 300ml nước dùng gà
- Kem tươi
- Tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, rửa sạch.
- Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho 1 chút dầu ăn vào chảo chờ chảo nóng rồi phi thơm.
- Bí đỏ cho vào nồi nấu đến khi mềm. Vớt lên nghiền mịn hoặc cho vào máy xay nhuyễn
- Nấu chín tôm sau đó vớt tôm ra xay nhuyễn để riêng.
- Cho bí đã nghiền vào nồi cùng nước dùng đun sôi. Tiếp theo cho tôm vào và nêm các loại gia vị phù hợp cho bé.
- Cuối cùng cho thêm sữa, kem tươi và bơ vào nồi súp, khuấy đều cho đến khi sôi lại thì tắt bếp.
2. Súp cung cấp giá trị dinh dưỡng gì cho trẻ?
Các mẹ không chỉ quan tâm đến cách nấu súp cho bé 2 tuổi. Mà vấn đề giá trị dinh dưỡng trong súp cũng rất được quan tâm.
- Chất đạm: Chất đạm là thành phần cấu tạo nên cơ bắp, xương, sụn,… Súp thường chứa các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, đậu phụ,…
- Chất béo: Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng và các vitamin tan trong dầu. Súp thường chứa các loại thực phẩm giàu chất béo như thịt, cá, sữa,…
- Chất xơ: Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Súp thường chứa các loại rau củ quả, là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
- Vitamin và khoáng chất: Súp thường chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin A, C, E, K, các vitamin nhóm B, canxi, sắt, kẽm,…
- Carbohydrate: Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Súp có thể cung cấp carbohydrate từ các loại bột, gạo, rau củ,..
- Protein: Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của cơ bắp, xương và các cơ quan trong cơ thể. Súp có thể cung cấp protein từ các loại thịt, cá, trứng, đậu phụ,…
3. Nên cho bé 2 tuổi ăn bao nhiêu súp 1 tuần?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các mẹ chỉ nên cho bé ăn 2 – 3 bữa súp/tuần. Mỗi bữa chỉ nên ăn từ 100 – 150ml. Lượng súp này tương đương khoảng 100 – 150ml.
Tuy nhiên vì súp là món ăn lỏng dễ tiêu hóa nên việc cho trẻ ăn quá nhiều súp có thể làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra súp cũng không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ nên bạn cần bổ sung cho trẻ các nguồn thực phẩm khác nữa.
4. Cho bé ăn súp cần lưu ý những điều gì?
Ngoài tìm hiểu về cách nấu súp cho bé 2 tuổi, các mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:
- Độ tuổi phù hợp: Súp là món ăn dặm, chỉ nên sử dụng với các bé từ 6 tháng trở lên.
- Chọn nguyên liệu: Nguyên liệu nấu súp cho bé cần đảm bảo tươi ngon, an toàn, không chứa chất bảo quản, không độc hại. Các loại rau củ quả cần được rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ, xay nhuyễn hoặc nghiền nát để bé dễ ăn.
- Chế biến: Súp cần được nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi xay nhuyễn hoặc nghiền nát súp, mẹ cần lưu ý không xay quá nhuyễn để bé có thể luyện tập khả năng nhai nuốt.
- Nêm nếm gia vị: Không nên nêm nếm gia vị khi nấu súp cho bé dưới 1 tuổi. Gia vị có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.
- Không đun lại súp nhiều lần: Tuyệt đối không đun lại súp nhiều lần trong ngày. Vì nó sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong súp.
- Không rã đông thịt bằng nước nóng: Không rã đông thịt cho bé bằng nước nóng hoặc lò vi sóng để nấu súp ăn dặm cho bé. Vì nó sẽ làm cho lượng vi khuẩn trên thịt phát triển nhanh hơn làm cho hệ tiêu hóa của trẻ bị vi khuẩn tấn công. Bạn chỉ nên rã đông thịt cho bé bằng cách cho xuống ngăn mát tủ lạnh, hoặc ngâm vào nước lạnh sau đó chế biến cho bé. Tốt nhất các mẹ nên sử dụng thực phẩm tươi sống mua hàng ngày để chế biến cho trẻ.
- Nấu một lượng thức ăn vừa đủ cho bé: Chỉ nên nấu 1 lượng thức ăn vừa đủ với bữa ăn của bé để đảm bảo dinh dưỡng. Việc nấu nhiều có thể tiết kiệm thời gian cho bạn, tuy nhiên việc hâm lại trước khi cho bé ăn sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng trong súp.
- Đảm bảo dinh dưỡng: Để đảm bảo trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cha mẹ nên cho trẻ ăn súp kết hợp với các món ăn khác như cơm, cháo, thịt, cá, trứng, rau củ, trái cây,…
- Quan sát bé: Khi cho bé ăn súp, mẹ cần chú ý quan sát bé để đảm bảo bé ăn ngon miệng và không gặp bất kỳ vấn đề gì về tiêu hóa. Nếu bé có biểu hiện dị ứng hoặc khó tiêu, mẹ nên ngừng cho bé ăn súp và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Những gợi ý ở trên đã phần nào giúp các mẹ có thể đa dạng hoá thực đơn của các bé. Bạn có thể linh hoạt thay đổi nguyên liệu và cách nấu súp cho bé 2 tuổi ngon miệng để tạo ra những món súp mới lạ, hấp dẫn giúp trẻ phát triển toàn diện. Chúc các bạn vào bếp thành công !