Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay

Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay

Cách nấu trà sữa matcha trân châu như thế nào? Bí quyết là gì để có một ly trà sữa matcha thơm ngon, ngọt thanh với những viên trân châu dai giòn? Vậy nên ngay sau đây, job3s sẽ chia sẻ đến các bạn công thức pha chế món thức uống hấp dẫn này.

Bạn đang đọc: Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay

1. Bột matcha là gì? Có tác dụng gì với sức khỏe?

Matcha là một loại bột màu xanh lá cây được làm từ lá trà xanh Nhật Bản (Camellia sinensis) và trải qua quy trình sản xuất công phu.

Khi trồng, cây trà được che phủ kỹ lưỡng để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Sau khi thu hoạch và sơ chế, lá trà sẽ được nghiền thành bột mịn, màu xanh tự nhiên đẹp mắt.

Bột matcha được sử dụng rộng rãi để pha trà hoặc làm đồ uống như trà sữa matcha hay sinh tố matcha. Đây là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. Cụ thể:

  • Bột matcha chứa hàm lượng L-Theanine cao. Đây là axit amin hiếm có trong trà xanh giúp thần kinh thư giãn và tập trung tốt hơn.

  • Matcha chứa nhiều EGCG – chất chống oxy hóa mạnh, mạnh hơn cả vitamin C và E nhờ đó ngăn ngừa quá trình lão hóa và bệnh tật.

  • Uống matcha giúp cải thiện độ nhạy insulin, ổn định đường huyết hiệu quả. Người tiểu đường có thể sử dụng matcha để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

  • Các chất chống oxy hóa trong matcha bảo vệ gan khỏi tổn thương, giúp gan hoạt động khỏe mạnh và đào thải độc tố hiệu quả hơn.

  • Bột matcha còn có công dụng giảm cholesterol và lipid máu, tốt cho người có nguy cơ cao bệnh tim mạch.

Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay

Bột trà xanh matcha có màu xanh đặc trưng và nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu trà sữa matcha

Trước khi bắt tay thực hiện cách nấu trà sữa matcha trân châu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Cụ thể:

  • 140gr bột năng

  • 20gr bột gạo

  • 300gr đường đen hoặc đường nâu

  • 2 bịch sữa tươi

  • 10gr bột matcha

  • 30gr bột sữa

  • 5gr ít bột cacao hoặc bột milo để tạo màu cho trân châu

Xem thêm: 7 Cách Nấu Trà Sữa Đơn Giản, Cực Ngon Tại Nhà, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên

3. Kinh nghiệm chọn nguyên liệu nấu trà sữa matcha

Cách nấu trà sữa matcha trân châu thơm ngon phụ thuộc nhiều vào bột trà xanh. Do đó khi chọn bột matcha, bạn nên chọn loại có màu xanh lá cây tự nhiên. Không nên chọn loại có màu quá đậm hoặc ngả vàng vì có thể đã pha trộn.

Bạn có thể dựa vào màu sắc, mùi và độ mịn để phân biệt được bột trà xanh Nhật Bản thật với giả. Hàng thật sẽ có hương thơm nhẹ đặc trưng của lá trà, không có mùi nồng của các loại hương liệu. Khi nếm thử, vị matcha thuần chỉ hơi đắng nhẹ và có vị ngọt thanh tao nhẹ ở cuống họng. Hơn nữa, bột phải mịn và không có cảm giác cát khi sờ vào.

Về các nguyên liệu khác như sữa, bột bạn có thể mua ở các siêu thị lớn. Nên kiểm tra cẩn thận hạn sử dụng để tránh mua phải hàng kém chất lượng, đảm bảo hương vị thơm ngon, chuẩn vị cho ly trà sữa matcha trân châu.

Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay

Bạn nên chọn nguyên liệu cẩn thận để cho ly trà sữa matcha chuẩn vị nhất

4. Hướng dẫn cách nấu trà sữa matcha trân châu dẻo thơm, hấp dẫn

Để có được thức uống thơm ngon hấp dẫn, bạn cần biết cách nấu trà sữa matcha trân châu chuẩn vị và làm trân châu giòn, dai vừa miệng

4.1. Trộn và nhào bột

  • Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu bột cần trộn như bột mì, bột năng, bột gạo, bột cacao,.. theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó, cho tất cả các loại bột vào một cái thau, rây lưới lọc bột hoặc sàng lọc để loại bỏ các hạt, vật lạ.

  • Dùng xẻng gỗ hoặc muôi nhựa, trộn đều các loại bột, đảm bảo chúng hoà quyện với nhau.

  • Từ từ rót nước ấm vào bột, vừa rót vừa dùng tay nhào nặn cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Các loại bột liên kết với nhau tạo thành khối bột mịn, mềm và có độ dính vừa phải.

4.2. Tạo hình trân châu đường đen

Sau khi đã chuẩn bị bột, các bạn tiến hành tạo hình viên trân châu theo hướng dẫn sau:

  • Đầu tiên, phủ một lớp bột năng mỏng lên bàn để tránh bột dính bàn. Sau đó, đổ phần bột đã nhào sẵn ra và chia đều thành 4 phần.

  • Tiếp theo, dùng tay nặn từng phần bột thành hình trụ dài, kích thước đường kính khoảng 1cm. Dùng dao/dây cắt ngang thành từng đoạn nhỏ với độ dài tùy ý.

  • Cuối cùng, lấy từng đoạn bột vừa cắt và vo tròn dần trong lòng bàn tay để tạo thành hình cầu. Làm tương tự với những phần bột còn lại cho đến khi hết bột.

4.3. Nấu trân châu

  • Đun sôi 1 lít nước. Khi nước sôi thì cho từ từ các viên trân châu đã vo tròn vào nồi. Dùng đũa khuấy nhẹ tay để trân châu không bị dính vào nhau.

  • Tiếp tục đun liu riu lửa cho đến khi thấy các viên trân châu chuyển sang màu nâu sậm hoặc đen. Lúc này các viên trân châu sẽ nổi lên mặt nước.

  • Tắt bếp, dùng rổ hoặc vợt múc vớt trân châu ra bát để ráo. Sau đó, cho 1-2 muỗng cà phê đường đen hoặc đường nâu vào để tạo vị cho trân châu.

Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay

Cách nấu trà sữa matcha trân châu thì nấu trân châu là bước quan trọng

4.4. Pha bột matcha

Cách nấu trà sữa matcha trân châu cũng tương tự như các loại trà sữa khác. Tuy nhiên, thêm công đoạn pha bột trà xanh và đây là bước quan trọng để giúp ly trà sữa đậm đà hương vị matcha. Cách pha được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, lấy 10g bột matcha cho vào bát tô lớn rồi thêm 300ml nước đun sôi vào bát.

  • Dùng đũa khuấy đều tay theo đường tròn để hòa tan bột matcha vào nước. Khuấy liên tục khoảng 2 phút để bột hoàn toàn tan và thu được hỗn hợp có màu xanh đậm đặc trưng.

  • Để yên matcha khoảng 1-2 phút rồi dùng thìa vớt bỏ lớp bọt trắng nổi lên mặt trà. Cuối cùng rót ra cốc là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Mê Quên Lối Về Với 3 Cách Làm Trà Sữa Thái Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

4.5. Pha trà sữa matcha

  • Cho 2 hộp sữa tươi 220ml vào nồi cùng 30g bột sữa, dùng muỗng khuấy đều để hòa tan bột sữa.

  • Đặt nồi lên bếp ở nhiệt độ nhỏ, đun sữa cho đến khi bắt đầu sôi lăn tăn thì đổ nước matcha đã pha sẵn vào và tiếp tục khuấy đều.

  • Đun hỗn hợp sữa và matcha cho đến khi thấy bề mặt lại có bọt khí và sữa sôi lăn tăn trở lại rồi tắt bếp, để hỗn hợp nguội.

Tìm hiểu thêm: Sạch nồi cơm với món cá chiên sả ớt giòn rụm, thơm lừng, ăn hoài không ngán

Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay
Cách nấu trà sữa matcha trân châu công đoạn pha trà sữa

4.6. Yêu cầu thành phẩm

  • Trà sữa matcha thành phẩm có màu xanh đẹp mắt. Ly trà có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt dịu của sữa, vị đắng thanh nhẹ của matcha và vị giòn dai của thạch/trân châu.

  • Khi pha chế, bột matcha và sữa được hòa tan hoàn toàn, không bị vón cục hay lắng đọng.

  • Thạch/trân châu có độ dai giòn vừa phải, không bị nhũn ra hay quá cứng.

  • Tùy theo loại sữa, tỷ lệ mà vị béo và độ ngọt của trà sữa có thể thay đổi theo ý thích của bạn.

4.7. Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã thực hiện cách nấu trà sữa matcha trên châu kể trên, bạn chỉ cần cho trà sữa ra ly, thêm trân châu và cho đá là có thể thưởng thức ngay.

Chắc chắn, vị béo của trà sữa cùng với vị thanh mát của matcha sẽ tạo nên hương vị hoàn hảo, giúp bạn giải tỏa cơn khát cũng như đánh bay sự mệt mỏi.

Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay

Cách nấu trà sữa matcha trân châu đúng công thức sẽ đảm bảo thơm ngon

5. Hướng dẫn cách làm sữa tươi matcha trân châu đơn giản

Ngoài cách nấu trà sữa matcha trân châu như trên, bạn còn có thể tự tay pha chế món sữa tươi trân châu matcha thơm ngon, đơn giản chỉ với vài bước. Đây là món thức uống ngon không kém và cách thực hiện tiết kiệm thời gian hơn.

Công thức pha sữa tươi matcha trân châu như sau:

5.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột matcha trà xanh

  • Sữa tươi không đường

  • Sữa đặc

  • Nước nóng

  • Đá viên

  • Bột thạch con cá dẻo

5.2. Nấu trân châu/Làm topping matcha

Đối với cách nấu trà sữa matcha trân châu, nếu không thích ăn trân châu hoặc muốn đổi vị bạn có thể lựa chọn các topping thay thế.

Cách nấu trân châu để pha sữa tươi matcha có thể thực hiện tương tự như hướng dẫn phía trên. Còn nếu bạn muốn làm topping thạch matcha thì hãy tham khảo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 600ml nước và đun sôi từ từ trong nồi. Trong lúc chờ nước sôi, trộn đều đường và bột thạch vào một bát riêng. Khi nước đã sôi, cho hỗn hợp đường và bột thạch vào nồi và khuấy đều đến khi tan hết.

  • Bước 2: Tiếp theo, pha loãng matcha với 50ml nước nóng trong một bát khác. Sau đó tắt bếp, đổ phần matcha đã pha vào nồi và khuấy đều trong khoảng 1 phút cho các nguyên liệu hòa quyện.

  • Bước 3: Đổ phần thạch ra khuôn có hình dạng mong muốn và để nguội bớt rồi cho thạch vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng để thạch đông lại.

  • Bước 4: Sau cùng, lấy thạch ra khỏi tủ lạnh và cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng để làm topping.

Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay

Bạn có thể thay thế trân châu bằng topping matcha thanh mát, thơm nồng

5.3. Các bước pha sữa tươi matcha trân châu chuẩn vị thơm ngon

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hòa tan bột matcha vào một ít nước ấm khoảng 50 độ C, khuấy đều tay cho đến khi tan hoàn toàn.

  • Bước 2: Tiếp theo, bạn cho sữa đặc, sữa tươi, matcha đã pha, đá viên vào máy xay sinh tố. Nếu thích vị ngọt, bạn có thể cho thêm 1-2 thìa đường vào.

  • Bước 3: Sau đó, bật máy xay và xay đều tay cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau thành hỗn hợp mịn. Để tăng hương vị thơm ngon, bạn có thể cho thêm vani hoặc siro bạc hà.

  • Bước 4: Khi thấy hỗn hợp đã được xay mịn đều, bạn tắt máy xay và múc sữa ra ly. Cuối cùng cho trân châu hoặc topping thạch matcha vào rồi thưởng thức.

  • Bước 5: Để trang trí và tăng phần hấp dẫn, bạn hãy rắc thêm ít bột matcha lên trên mặt ly sữa. Như vậy là bạn đã hoàn thành món thức uống sữa tươi matcha thơm ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt rồi đó.

Cách nấu trà sữa matcha trân châu béo thơm, mát lạnh, uống là thích ngay

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tôm rang nước cốt dừa ngọt thơm, ăn cùng cơm nóng ngon hết sảy

Thành phẩm sữa tươi matcha thạch vô cùng hấp dẫn

6. Trà sữa matcha có nhiều calo không? Uống có bị mập không?

Trà sữa matcha là thức uống được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của trà xanh kết hợp cùng vị béo ngọt của sữa. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo lắng rằng liệu uống nhiều có bị tăng cân không.

Theo các nghiên cứu, trung bình một ly trà sữa matcha (size M) chứa khoảng 150-230 calo tùy thuộc vào cách pha chế. Như vậy, để đốt cháy lượng calo nạp vào này, bạn phải mất tới hơn 60 phút chạy bộ.

Mặc dù bột trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp cùng sữa, đường thì sẽ làm giảm công dụng đi rất nhiều. Nếu bạn uống quá nhiều hoặc thường xuyên uống 2-3 ly trà sữa matcha mỗi ngày mà không kết hợp với tập thể dục thì rất dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, mập phì.

Lời khuyên là chỉ nên tiêu thụ trà sữa matcha với lượng vừa phải, tránh lạm dụng để không gây hại cho sức khỏe. Tần suất phù hợp 1-2 ly mỗi tuần và đừng quên tập luyện thể dục để duy trì vóc dáng thon gọn.

Với cách nấu trà sữa matcha trân châu trên, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một món thức uống giải khát tinh thần hiệu quả sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Hãy thử ngay công thức và thưởng thức cùng bạn bè, người thân của bạn.





Trà sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *