Nhiều chị em mách nhau cách rang gạo nấu cháo như một bí quyết giúp món cháo thơm ngon hơn. Không để các bạn chờ lâu hơn nữa, bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách rang gạo nấu cháo vàng thơm vô cùng đơn giản giúp món cháo đậm đà, ngon trọn vị.
1. Lợi ích của cách rang gạo nấu cháo
Các bạn đã quen với việc nấu cháo thông thường như vo gạo, đổ nước vào nồi ninh đến khi cháo chín. Để tăng thêm hương vị tự nhiên của gạo thì bạn nên thêm bước rang gạo nấu cháo. Chỉ mất 5 – 10 phút rang gạo mà lại khiến món ăn thêm đậm đà ngon miệng hơn:
- Kích thích vị giác: Gạo sau khi rang trên bếp có mùi thơm đặc trưng. Điều này sẽ giúp cháo dậy mùi thơm khác hẳn so với cháo nấu không rang gạo. Màu sắc của tô cháo cũng hấp dẫn hơn, thay vì màu trắng thì cháo gạo rang sẽ có màu vàng nhẹ đẹp mắt.
- Giúp tiêu hóa tốt hơn: Hạt gạo sau khi rang trên nhiệt sẽ giảm chất axit phytic, giúp hấp thụ khoáng chất trong cơ thể một cách dễ dàng hơn. Món cháo gạo rang giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi, sắt và kẽm, giúp giảm nguy cơ táo bón và vấn đề liên quan đến đường ruột.
- Cháo nhanh nhừ hơn: Nhờ quá trình rang, hạt gạo chín ở thể cứng trước đó nên khi cho gạo vào ninh thì gạo nở nhanh hơn so với cách nấu không rang gạo.
2. Các bước rang gạo nấu cháo đơn giản
Cách rang gạo nấu cháo không hề khó với các nguyên liệu sẵn có và thực hiện như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 50g
-
Gạo nếp: 50g
- Dụng cụ rang: chảo, đũa
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch rồi ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút để hạt gạo nở đều. Sau đó bạn vớt gạo ra để ráo nước.
-
Chảo và đũa rửa sạch, để khô.
2.3. Rang gạo
-
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa to, chờ 2 phút để chảo nóng. Sau khi chảo khô nóng, bạn vặn lửa nhỏ rồi cho gạo đã ráo nước vào chảo đảo đều, đến khi hạt gạo từ màu trắng đục chuyển sang màu trong. Lúc này bạn bật to lửa hơn để hạt gạo vàng xém bốc hơi khói. Bạn tắt bếp, đậy lại chảo để hạt gạo chín thêm và màu vàng đẹp hơn.
-
Thành phẩm khi rang xong là hạt gạo vàng ngà, căng bóng, không bị khô quá và vẫn giữ được nguyên cám bám bên ngoài hạt gạo
3. Cách nấu món cháo gạo rang với thịt băm thơm ngon
Cháo gạo rang thịt băm có hàm lượng chất xơ cao từ gạo và chất đạm từ thịt. Nhờ đó món ăn này cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho tất cả thành viên trong gia đình. Cùng vào bếp nấu cháo gạo rang cùng thịt băm như sau:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo đã rang: 100g
-
Thịt lợn: 50g
-
Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt nêm
-
Cà rốt, nấm đông cô, hành khô.
-
Hành lá, rau mùi.
3.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt lợn rửa sạch với nước muối, để ráo sau đó băm nhỏ.
-
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và thái hạt lựu.
-
Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt gốc, thái nhỏ.
-
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
-
Nấm đông cô cho vào nước ngâm 30 phút cho nấm nở mềm. Sau đó vớt ra để ráo thái nhỏ.
3.3. Nấu cháo
-
Cho gạo đã rang vào nồi nước ninh trên bếp hoặc trong nồi áp suất để gạo chín nhừ. Bạn cho một lượng nước vừa đủ ninh để cháo không bị loãng hoặc đặc khi chín.
-
Trong lúc chờ ninh cháo, đặt chảo lên bếp chờ nóng chảo, cho dầu ăn phi thơm hành rồi cho thịt băm vào xào đến khi thịt săn lại. Bạn tắt bếp cho thịt ra bát để riêng.
-
Sau khi cháo đã chín, bạn cho nấm đông cô, cà rốt đã chuẩn bị ở bên trên cùng thịt đã xào săn vào nồi, đảo đều để cháo, nấm và cà rốt quyện lại với nhau. Tiếp đó nấu trong khoảng 10 phút.
-
Lúc này bạn nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Bạn cho thêm hành lá và rau mùi lên trên để dậy mùi thơm của tô cháo. Trong trường hợp bạn không thích mùi vị của hành thì bạn chỉ cần cho rau mùi và thưởng thức.
4. Những lưu ý khi rang gạo nấu cháo
Cách rang gạo nấu cháo cho hạt gạo chín không chỉ để dùng nấu cháo mà còn chế biến được nhiều món khác như món nem chạo với bì lợn. Để có món gạo rang được thơm lâu và giữ nguyên hương vị sẵn có, bạn nên bỏ túi những lưu ý sau:
4.1. Lưu ý khi rang gạo
-
Khi rang gạo nấu cháo, bạn nên chọn gạo mới xay/xát tránh mua gạo đã để lâu sẽ có mùi lạ và mất hương vị sau khi rang. Ngoài ra bạn cũng chọn hạt gạo căng, tròn, mẩy có cám bám bên ngoài.
-
Cách rang gạo nấu cháo thơm ngon là khi rang gạo trên lửa nhỏ đến vừa. Quá trình rang cần đảo đều tay để gạo được tiếp xúc với nhiệt mang lại thành phẩm hạt gạo vàng đều màu, chín kỹ, không bị chỗ đen, chỗ trắng.
4.2. Lưu ý khi bảo quản gạo đã rang chín
-
Gạo sau khi rang cần để nguội rồi mới đem đi bảo quản. Tránh tình trạng hạt vẫn nóng cho vào túi/hộp kín sẽ bị hấp hơi gây ẩm mốc.
-
Lọ bảo quản gạo cần được rửa sạch sẽ, không có mùi lạ và lau khô trước khi sử dụng.
-
Gạo rang cho vào lọ đã chuẩn bị ở trên, đậy kín nắp tránh cho không khí tràn vào trong lọ. Bạn hãy để lọ ở nơi thoáng mát, khô ráo hoặc trong tủ lạnh.
-
Khi gạo đã rang bạn cũng nên sử dụng sớm nhất có thể trong khoảng tầm 15 – 20 ngày. Tránh để lâu gạo sẽ nhanh bị hỏng và không còn mùi thơm như trước.
-
Trước khi sử dụng gạo đã rang chín, bạn nên kiểm tra gạo để xem gạo có mùi lạ hay không tránh trường hợp gạo hỏng gây hại cho sức khỏe.
Rang gạo nấu cháo sẽ làm cho hạt gạo thơm mùi đặc trưng. Nhờ đó khi nấu cháo sẽ mang đến món cháo thơm ngon hấp dẫn hơn. Bạn hãy lưu ngay cách rang gạo nấu cháo trên đây như một bí quyết góp phần làm nên những món cháo thơm ngon sánh mịn.
Xem thêm:
Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn