Chán gà luộc thử ngay món gà hấp ngải cứu giải ngấy vừa ngon vừa bổ

Chán gà luộc thử ngay món gà hấp ngải cứu giải ngấy vừa ngon vừa bổ

Gà hấp ngải cứu sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực, muốn học thêm những món ăn mới, hoặc muốn tìm một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng dành cho gia đình. Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thành công ngay trong lần đầu tiên khi làm theo công thức này..

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà hấp ngải cứu

Gà hấp ngải cứu là món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong thịt gà có chứa:

  • Protein: Protein là thành phần quan trọng của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Chất béo: Chất béo cung cấp năng lượng gấp đôi so với carbohydrate và protein. Chúng là nguồn năng lượng dự trữ chính của cơ thể, giúp cơ thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần ăn.

  • Chất xơ: Chất xơ giúp làm mềm phân và thúc đẩy nhu động ruột, giúp ngăn ngừa táo bón.

  • Vitamin A: Vitamin A rất quan trọng để duy trì thị lực tốt, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó giúp chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu mà não có thể hiểu, và thiếu hụt có thể dẫn đến chứng quáng gà, khô mắt và thậm chí mất thị lực.

  • VItamin B6: Vitamin B6 giúp giảm mức homocysteine, một chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngải cứu cũng là một loại thảo dược có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó có chứa:

  • Các chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do các gốc tự do, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh phổi và bệnh Alzheimer.

  • Vitamin C: Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nó làm điều này bằng cách giúp sản xuất các tế bào bạch cầu, là các tế bào chiến đấu chống lại nhiễm trùng.

  • Vitamin E: Vitamin E có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó cũng có thể giúp giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.

  • Sắt: Sắt cần thiết để vận chuyển oxy đến các tế bào, nơi nó được sử dụng để tạo ra năng lượng.

Khi kết hợp thịt gà và ngải cứu, chúng sẽ mang lại cho món ăn nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa,…

Xem thêm: Tẩm Bổ Cho Cả Nhà Bằng Món Súp Hột Vịt Lộn Bổ Dưỡng, Đảm Bảo Không Bị Tanh

2. Cách chọn mua nguyên liệu nấu gà hấp ngải cứu

Với những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, món gà hấp ngải cứu sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

2.1. Cách chọn mua thịt gà đạt chuẩn

Để chọn được thịt gà ngon, cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn gà ta: Gà ta có thịt ngon hơn gà công nghiệp. Gà ta có da vàng nhạt, thịt săn chắc, thơm ngon.

  • Chọn gà còn tươi: Gà còn tươi có da sáng bóng, không có mùi hôi.

  • Chọn gà có trọng lượng vừa phải: Gà có trọng lượng vừa phải, khoảng 1,5 – 2 kg, thịt sẽ ngon hơn gà quá to hoặc quá nhỏ.

2.2. Cách chọn ngải cứu tươi ngon

Bạn có thể dựa vào một số kinh nghiệm dân gian để chọn ngải cứu tươi ngon, như:

  • Nhìn vào lá ngải cứu: Lá ngải cứu tươi ngon có màu xanh đậm, không bị dập nát, không bị héo úa.

  • Nhìn vào cuống lá ngải cứu: Cuống lá ngải cứu tươi ngon có màu xanh nhạt, không bị thâm đen.

  • Ngửi mùi ngải cứu: Ngải cứu tươi ngon có mùi thơm nồng, đặc trưng.

3. Cách làm gà hấp ngải cứu bổ dưỡng

Chán gà luộc thử ngay món gà hấp ngải cứu giải ngấy vừa ngon vừa bổ

Gà hấp ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ làm

Cách làm gà hấp ngải cứu không khó, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ là bạn đã có thể chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này. Dưới đây là cách làm gà hấp ngải cứu đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Nguyên liệu tươi ngon làm món gà hấp ngải cứu

Nguyên liệu nấu gà hấp ngải cứu bao gồm:

  • 1 con gà ta (khoảng 1,5kg)

  • 1 bó ngải cứu

  • 1 củ hành tím

  • 1 củ gừng

  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm,…

3.2. Cách làm gà hấp ngải cứu ai ăn cũng mê

Các bước nấu gà hấp ngải cứu như sau:

  • Sơ chế gà: Gà mua về làm sạch, nhặt hết lông còn sót trên da, rửa sạch với nước. Sau đó, xát muối và giấm lên thân gà để khử mùi hôi. Cuối cùng, rửa lại gà với nước sạch và để ráo.

  • Sơ chế ngải cứu: Nhặt bỏ phần gốc, thân, lá già, rửa sạch ngải cứu với nước nhiều lần. Sau đó, cắt ngải cứu thành từng khúc nhỏ.

  • Ướp gà: Cho gà vào tô lớn, ướp với các gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm,… Trộn đều và ướp gà trong khoảng 30 phút để gà thấm gia vị.

  • Nhồi ngải cứu vào gà: Nhồi phần ngải cứu đã cắt vào bên trong bụng gà, sao cho ngải cứu phủ kín phần thịt gà.

  • Hấp gà: Cho gà vào nồi hấp, hấp trong khoảng 1 tiếng. Trong quá trình hấp, bạn nên mở nắp nồi và lau khô hơi nước đọng lại trên nồi để gà không bị nhão.

4. Mẹo làm gà hấp ngải cứu nhanh mềm

Chán gà luộc thử ngay món gà hấp ngải cứu giải ngấy vừa ngon vừa bổ

Gà ta nhanh mềm và cũng ngon hơn so với gà công nghiệp

Để gà hấp ngải cứu nhanh mềm, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Chọn gà ta: Gà ta có thịt săn chắc, thơm ngon, khi hấp chín có độ mềm thịt mà không bị bã.

  • Chặt gà thành miếng vừa ăn: Chặt gà thành miếng vừa ăn sẽ giúp gà chín đều và nhanh hơn.

  • Ướp gà với rượu trắng: Rượu trắng có tác dụng làm mềm thịt gà, giúp gà chín nhanh hơn.

  • Hấp gà bằng nồi áp suất: Nồi áp suất có thể giúp gà chín nhanh hơn gấp 2 – 3 lần so với nồi hấp thông thường.

5. Mẹo để món ăn không bị đắng

Chán gà luộc thử ngay món gà hấp ngải cứu giải ngấy vừa ngon vừa bổ

Hãy chần sơ ngải cứu trước khi nấu để món ăn không bị đắng

Để ngải cứu hấp cùng gà không đắng, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:

  • Chọn ngải cứu tươi ngon: Ngải cứu tươi ngon có lá màu xanh đậm, không bị dập nát, không bị héo úa. Ngải cứu tươi ngon có mùi thơm nồng, đặc trưng.

  • Nhặt bỏ lá già, lá úa: Lá già, lá úa của ngải cứu thường chứa nhiều chất đắng. Do đó, bạn nên nhặt bỏ lá già, lá úa trước khi chế biến.

  • Rửa sạch ngải cứu: Rửa sạch ngải cứu với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn và chất đắng.

  • Chần sơ ngải cứu: Chần sơ ngải cứu trong nước sôi khoảng 1 – 2 phút sẽ giúp loại bỏ bớt chất đắng.

​Xem thêm: Cách Nấu Trứng Vịt Lộn Ngải Cứu Ngon Chuẩn Vị, Ăn Là Ghiền

Gà hấp ngải cứu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà mềm ngọt với vị thơm nồng của ngải cứu. Nó có tác dụng giải cảm, trị ho, giúp an thần, ngủ ngon. Hãy thường xuyên chế biến món gà hấp ngải cứu để bồi bổ sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *