Thịt ếch cung cấp rất nhiều protein, sắt, vitamin A, omega-3,… tốt cho sự phát triển của trẻ. Vậy cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi hết biếng ăn như thế nào? Làm thế nào để giữ lại các giá trị dinh dưỡng vốn có của thịt ếch? Để giải đáp được câu hỏi này, bạn hãy tham khảo ngay những công thức sau đây để tô cháo ếch của bé thêm phần hoàn hảo và tròn vị nhé.
1. Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi hết biếng ăn
Thịt ếch chứa rất nhiều protein cần thiết cho sự phát triển của trẻ giúp phát triển cơ bắp, xương răng và các mô khác trong cơ thể. Bên cạnh đó nhờ vị ngọt tự nhiên có trong thịt ếch sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
1.1. Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi với phô mai
Thịt ếch còn có hàm lượng protein dồi dào hơn cả thịt gà và bò. Việc lựa chọn thịt ếch cho bé ăn dặm sẽ giúp bé phát triển xương và răng. Khi kết hợp với phô mai giúp bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe.
Nguyên liệu:
- Thịt ếch: 30 – 40 gram
- Gạo: 30 – 50 gram
- Phô mai: 1 miếng
- Cà rốt: nửa củ
- Hành, ngò
- Gia vị ăn dặm cho bé
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện
- Vo gạo sạch sau đó ngâm trong nước khoảng 30 – 40 phút cho gạo mềm.
- Thịt ếch sau khi sơ chế thật sạch mang đi luộc.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch lại với nước, cắt hạt lựu.
- Cho gạo vào nồi cho thêm 300ml – 500ml nước vào đun sôi. Đợi cháo chín hạ lửa tiếp tục đun cho nhừ
- Khi thịt ếch chín, mẹ tách lấy phần thịt, ướp với gia vị ăn dặm cho bé.
- Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm, Sau đó cho thịt ếch vào xào đến khi thịt săn lại.
- Cho thịt ếch và cà rốt vào máy xay nhuyễn.
- Khi cháo đã chín nhừ, đổ từ từ phần thịt ếch và cà rốt vào khuấy đều.
- Đun thêm khoảng 5 – 10 phút cho đển khi cháo sôi lại, thì cho phô mai vào khuấy đều tay rồi tắt bếp.
- Cho cháo ra tô, thêm ½ thìa dầu ăn dặm cho bé đảo đều và cho bé thưởng thức.
1.2. Cách nấu cháo ếch yến mạch cà rốt cho bé
Một trong những cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng giúp cung cấp năng lượng cho bé hoạt động là kết hợp thịt ếch với yến mạch cà rốt. Đặc biệt món ăn này có vị ngọt tự nhiên của yến mạch và cà rốt, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
- Thịt ếch: 50g
- Bột yến mạch: 20 – 30g
- Cà rốt: ½ củ
- Dầu ăn dặm cho bé
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Yến mạch vo sạch sau đó ngâm trong nước ít nhất 30 phút cho gạo mềm.
- Thịt ếch làm sạch, bỏ da, bỏ nội tạng, băm nhuyễn.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch lại với nước, cắt hạt lựu.
- Cho yến mạch vào nồi, đổ nước sao cho ngập yến mạch, bắc lên bếp đun sôi.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đợi dầu nóng phi thơm hành, sau đó cho thịt vào xào chín.
- Khi yến mạch chín, cho thịt ếch và cà rốt vào khuấy đều.
- Nấu thêm khoảng 5 – 10 phút nữa đến khi cháo sệt lại thì tắt bếp.
- Múc cháo ra tô và để bé thưởng thức lúc còn ấm.
1.3. Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi với hạt sen
Thịt ếch là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp chất sắt dồi dào giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ. Khi kết hợp với hạt sen có tác dụng an thần giúp bé ngủ ngon hơn.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Thịt ếch: 100g
- Hạt sen: 50g
- Đậu Hà Lan: 20g
- Bông cải xanh: 30g
- Cà rốt: ½ củ
- Mộc nhĩ: 1 cái
Cách thực hiện
- Gạo vo sạch sau đó ngâm trong nước ít nhất 30 phút cho gạo mềm.
- Ếch sơ chế thật sạch, băm nhuyễn.
- Hạt sen bóc vỏ, bỏ tim.
- Cà rốt, gọt vò rửa sạch, thái hạt lựu.
- Bông cải xanh, đậu Hà Lan rửa sạch cắt nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch cắt cuống, thái nhỏ.
- Luộc hạt sen sau khi hạt sen chín, vớt lên cho vào tô nghiền mịn.
- Cho cà rốt, bông cải xanh, đậu Hà Lan vào nồi hấp chín rồi xay nhuyễn.
- Phi thơm hành rồi cho thịt ếch vào xào săn.
- Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo. Khi cháo chín,bạn cho thịt ếch cùng các loại rau trên vào khuấy đều.
- Cuối cùng, nêm một ít gia vị là hoàn thành xong món cháo ếch cho bé.
1.4. Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng với cà rốt
Cháo ếch cà rốt là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp trẻ phát triển xương, răng và các mô khác trong cơ thể. Ngoài ra, cháo ếch cà rốt cũng chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn.
Nguyên liệu:
- Thịt ếch: 200g
- Gạo tẻ: 50g
- Cà rốt: ½ củ
- Rau ngò, hành, dầu mè
Cách thực hiện:
- Thịt ếch làm sạch, bỏ da, bỏ nội tạng, băm nhuyễn.
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Vớt lên để ráo
- Gọt vỏ cà rốt, rửa lại với nước sạch, thái hạt lựu.
- Gạo cho vào nồi nấu cháo thêm 300 – 500ml nước vào đun sôi. Sau đó hạ lửa đun đến khi nhừ.
- Cho chảo lên bếp phi hành, sau đó, xào xơ ếch.
- Khi cháo đã nhừ cho thịt ếch, cà rốt vào cháo khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 – 7 phút đến khi cháo sôi lại thì nêm thêm gia vị cho bé và tắt bếp.
- Múc cháo lên tô sau đó cho ½ thìa dầu oliu vào đảo đều và cho bé thưởng thức khi còn nóng.
1.5. Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi với rau ngót
Protein trong thịt ếch giúp trẻ xây dựng và phát triển cơ bắp, xương, răng và các mô khác trong cơ thể. Vitamin A trong rau ngót giúp cải thiện thị lực và tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên liệu:
- Thịt ếch: 50g
- Gạo tẻ: 30g
- Rau ngót: 30g
- Dầu ăn dặm.
Cách thực hiện:
- Thịt ếch làm sạch, bỏ da, bỏ nội tạng, băm nhuyễn.
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Vớt lên để ráo.
- Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi vớt lên.
- Rau ngót nhặt lấy lá non, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi đun đến khi sôi thì hạ lửa. Cho thêm đậu xanh vào đun đến khi chín nhừ.
- Khi cháo chín nhừ, bạn cho thịt ếch và rau ngót vào đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát rồi thêm 1/2 muỗng dầu ăn dặm vào cháo để kích thích vị giác của bé.
1.6. Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng với bí đỏ
Thịt ếch cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin A, B1, B2, B6, B12, sắt, kẽm,… giúp bé phát triển cơ bắp, thịt ếch kết hợp thêm bí đỏ tốt cho hệ tiêu hóa của bé, phòng ngừa táo bón.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 20g
- Thịt ếch: 30g
- Bí đỏ: 30g
- Hành tím,
- Dầu oliu,
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách thực hiện:
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Vớt lên để ráo rồi đem đi nấu cháo.
- Thịt ếch làm sạch, bỏ da, bỏ nội tạng, băm nhuyễn.
- Phi thơm hành tím cho thịt ếch vào xào chín.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, hạt rửa sạch, hấp chín rồi tán nhuyễn.
- Sau khi cháo chín nhừ thì thịt ếch và bí đỏ vào khuấy đều.
- Nêm gia vị vừa ăn vào cho bé sau đó tắt bếp.
- Múc cháo lên bát cho bé thêm ½ thìa dầu ăn vào sau đó chờ nguội thì cho bé ăn.
Xem thêm:
Ăn Hàng Ngày Nhưng Bạn Có Biết Bí Đỏ Nấu Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình?
Đổi Mới Thực Đơn Tại Nhà Với Cách Nấu Súp Gà Bí Đỏ Ngon Bá Cháy
1.7. Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi với rau mồng tơi
Cháo thịt ếch mồng tơi là món ăn dặm giàu dinh dưỡng. Thịt ếch sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng, cải thiện tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Thịt ếch: 30g
- Gạo tẻ: 30g
- Rau mồng tơi: 30g
- Gia vị, dầu ăn dặm
Cách thực hiện:
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Vớt lên để ráo rồi đem đi nấu cháo.
- Thịt ếch làm sạch, bỏ da, bỏ nội tạng, băm nhuyễn.
- Rau mồng tơi nhặt lấy phần lá non, rửa sạch, xay nhuyễn.
- Phi thơm hành, cho thịt ếch vào xào đến khi chín.
- Khi cháo chín nhừ, bạn cho thịt ếch đã xào chín và rau mồng tơi vào nấu thêm 3 – 5 phút thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát sau đó cho thêm 1 chút dầu ăn dặm cho bé khuấy đều là có thể cho bé thưởng thức.
1.8. Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi với khoai tây
Món cháo ếch nấu cùng khoai tây không chỉ là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn đồng thời cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn.
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ/ bột yến mạch
- 100g thịt ếch
- 100g khoai tây
- Hành lá, dầu ăn, gia vị
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo, ngâm với nước ít nhất 30 phút để gạo mềm hơn.
- Làm sạch ếch, lọc riêng phần thịt và phần xương ếch rồi băm nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi nấu cháo cùng với xương ếch.
- Gọt vỏ khoai tây, cà rốt sau đó rửa với nước sạch và đem đi hấp
- Nếu sử dụng bột yến mạch thì hầm xương ếch sau đó dùng nước này để khuấy bột.
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành, sau đó cho thịt ếch vào xào chín.
- Cháo chín thì vớt bỏ xương ếch. Cho thịt ếch đã xào, và các nguyên liệu như khoai tây, cà rốt vào nấu cùng cháo.
- Sau khi cà rốt và khoai tây chín dùng muỗng tán nhuyễn cà rốt và khoai tây.
- Nêm thêm ít dầu ăn, gia vị ăn dặm vào cháo cho bé rồi tắt bếp.
- Múc cháo ếch khoai tây ra bát cho bé ăn dặm chờ nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.
1.9. Cháo ếch Singapore cho bé biếng ăn
Cháo ếch Singapore có hương vị thơm ngon, lạ miệng, chắc chắn sẽ khiến bé yêu thích. Món ăn này có vị ngọt thanh, thịt ếch mềm ngọt, đậm đà hương vị. cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100g
- Thịt ếch: 600g
- Hành lá, hành tây
- Dầu mè, dầu hào
Cách thực hiện:
- Ếch làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị trong vòng 15 phút cho thấm.
- Gạo rửa sạch ngâm khoảng 30 – 40 phút thì cho vào nồi nấu cháo.
- Bóc vỏ hành tây, băm nhuyễn.
- Pha nước sốt: Bạn cho 6 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 – 2 thìa đường và nửa chén nước lọc.
- Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn phi thơm hành rồi cho ếch vào xào săn. Cho phần nước sốt vào và đun với lửa nhỏ.
- Cho thêm nước bột năng vào chảo thịt ếch, khuấy đều cho nước sốt sánh lại. Khi nước cạn thì tắt bếp.
- Phần cháo và phần thịt ếch sẽ không trộn chung với nhau.
- Múc cháo và phần thịt ếch ra bát và cho bé thưởng thức lúc còn ấm.
1.10. Nấu cháo ếch với củ dền cho bé
Thịt ếch còn chứa nhiều canxi, giúp bé phát triển chiều cao tối đa. Đặc biệt cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi sẽ mang đến vị ngọt thanh từ thịt ếch vị bùi béo, ngon miệng từ củ dền.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Thịt ếch: 100g
- Củ dền: 30g
- Củ nén: 1 củ
- Dầu hạt bí, gia vị
Cách thực hiện:
- Ếch sau khi đã sơ chế sạch, thì băm hoặc xay nhuyễn.
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt miếng.
- Vo kỹ gạo rồi ngâm trong nước khoảng 30 – 35 phút.
- Cho gạo vào nồi đun cùng 300ml nước cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Củ dền mang đi hấp chín và cho ra tô nghiền hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp thêm 1 ít dầu ăn rồi phi thơm củ nén. Sau đó cho thịt ếch vào xào chín.
- Khi cháo chín nhừ, mẹ cho thịt ếch và củ dền vào khuấy đều. Nêm gia vị rồi tắt bếp.
- Múc cháo lên bát cho bé thêm ½ thìa dầu ăn dặm vào sau đó chờ nguội thì cho bé ăn.
1.11. Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi với khoai lang
Cháo ếch khi kết hợp với khoai lang sẽ tạo nên một món ăn nhiều dinh dưỡng, ngon miệng, dễ tiêu hóa. Đặc biệt carbohydrate trong khoai lang giúp cung cấp năng lượng cho bé hoạt động, vui chơi trong ngày.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Thịt ếch: 100g
- Khoai lang: 30g
- Hành tím, dầu ăn, gia vị
Cách chế biến:
- Ếch làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị trong vòng 15 phút cho thấm.
- Gạo rửa sạch ngâm khoảng 30 – 40 phút thì cho vào nồi nấu cháo.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch lại với nước.
- Cho khoai vào nồi hấp chín. Sau đó tán mịn.
- Bắc chảo lên bếp thêm 1 chút dầu ăn vào phi thơm hành sau đó cho thỉ ếch vào xào chín.
- Khi cháo chín nhừ thì cho thịt ếch đã xào chín, khoai lang vào nồi cháo khuấy đều.
- Nêm gia vị vào nồi cháo rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát đợi cho nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.
1.12. Hướng cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng với đậu trắng
Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng với đậu trắng sẽ bổ sung vitamin B1, B6, B9, giúp bé phát triển trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ và học hỏi.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Thịt ếch: 200g
- Đậu trắng: 20g
- Hành lá, dầu ăn dặm
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước khoảng 25 – 30 phút.
- Đậu trắng rửa sạch ngâm qua đêm cho đậu nở mềm.
- Sơ chế thịt ếch rửa sạch, băm nhỏ.
- Cho gạo và đậu trắng cho vào nồi nấu sôi, sau đó hạ lửa đun đến khi chín mềm.
- Phi thơm hành rồi cho thịt ếch vào xào sơ.
- Cháo chín nhừ thì cho thịt ếch vào nấu thêm khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát thêm 1 chút dầu ăn dặm khuấy đều và cho bé thưởng thức.
1.13 Cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi với nấm rơm
Thịt ếch khi nấu cùng nấm rơm không chỉ mang lại một món ăn ngon miệng cho bé mà các dưỡng chất có trong 2 loại nguyên liệu này còn giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Thịt ếch: 500g
- Nấm rơm: 200g
- Gạo tẻ: 200g
- Cà rốt: 1 củ
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo, cho gạo vào nồi với 300ml nước, nấu nhừ.
- Thịt ếch sơ chế rửa sạch, băm nhỏ rồi xào sơ.
- Nấm rơm bỏ chân, sau đó rửa sạch với nước muối loãng và thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch lại với nước, cắt hạt lựu.
- Cháo chín mềm thì cho thịt ếch vào đảo đều đun thêm 3 – 5 phút nữa.
- Sau đó cho nấm rơm, cà rốt vào khuấy đều. Khi các nguyên liệu này chín mềm thì tắt bếp.
- Múc cháo lên bát cho bé thêm ½ thìa dầu ăn dặm vào sau đó chờ nguội thì cho bé ăn.
2. Mẹo chọn thịt ếch ngon để nấu cháo cho bé
Muốn áp dụng cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng ngon, chuẩn vị. Bạn cần áp dụng một số mẹo sau để lựa chọn thịt ếch ngon như sau:
- Chọn ếch còn sống: Ếch sống thường có da mịn, sáng bóng, mắt sáng, chân ngoe nguẩy.
- Kích thước ếch: Ếch có kích thước vừa phải, thịt săn chắc, không quá béo hoặc quá gầy.
- Không có vết bầm tím, rách da: Ếch không có vết bầm tím, rách da là ếch khỏe mạnh, không bị bệnh. Bạn nên ưu tiên chọn những con ếch này khi nấu cháo cho bé.
- Không có mùi hôi: Bạn nên chọn những con ếch không có mùi hôi. Ếch có mùi hôi là ếch đã bị ươn, không nên mua.
- Dựa vào màu sắc thịt ếch: Thịt ếch có màu vàng nhạt, săn chắc là thịt ếch còn tươi ngon, còn thịt ếch mềm nhũn là thịt ếch đã bị ôi thiu.
- Quan sát mắt ếch: Mắt ếch sáng là thịt ếch tươi ngon. Đầu ếch thon và gân guốc là thịt ếch còn tươi ngon, không nên chọn những con có mặt đục hoặc đầu ếch to tròn vì nó đã bị ôi thiu.
- Chọn bụng thịt ếch: Bụng ếch trắng hoặc ửng vàng là thịt ếch tươi ngon, còn bụng ếch thâm đen là thịt ếch đã bị ôi thiu.
Để tiết kiệm thời gian khi áp dụng cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi, các mẹ có thể chọn ếch đã được làm sạch sẵn ở chợ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn ếch ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng.
3. Hướng dẫn sơ chế ếch để nấu cháo cho bé không bị tanh
Ếch là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bé. Tuy nhiên, thịt ếch có mùi tanh đặc trưng, nếu không sơ chế đúng cách khi bạn áp dụng cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi sẽ khiến món cháo ếch của bé bị tanh, khó ăn.
- Lựa chọn thịt ếch tươi ngon: Đây là bước quan trọng nhất khi nấu thịt ếch cho bé. Việc chọn được ếch tươi ngon cũng sẽ hạn chế được độ tanh của nó.
- Loại bỏ da và nội tạng: Ếch có da và nội tạng chứa nhiều ký sinh trùng, không tốt cho sức khỏe của bé. Bạn dùng dao sắc cắt bỏ da ếch, sau đó mổ bụng ếch, bỏ hết nội tạng, chỉ lấy phần thịt.
- Rửa sạch ếch: Bạn rửa ếch dưới vòi nước sạch, chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ hết chất bẩn.
- Xát muối hoặc rượu: Bạn có thể xát muối hoặc rượu lên ếch để khử mùi tanh.
- Cắt miếng nhỏ: Bạn nên cắt ếch thành miếng nhỏ, hoặc xay nhuyễn ếch cho bé. Việc này sẽ giúp bé dễ tiêu hóa hơn.
- Chọn ếch tươi ngon: Ếch tươi có da sáng bóng, mắt sáng, chân ngoe nguẩy.
- Ướp ếch với gừng, sả, nghệ: Gừng, sả, nghệ có mùi thơm đặc trưng, giúp khử mùi tanh của ếch hiệu quả.
- Luộc ếch qua nước sôi: Bạn có thể luộc ếch qua nước sôi để loại bỏ hết tạp chất và mùi tanh.
Áp dụng những mẹo trên khi sơ chế nó sẽ giúp bạn ếch không bị tanh khi nấu cháo cho bé.
4. Cháo ếch mang lại giá trị dinh dưỡng nào cho bé
Việc áp dụng những cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng trên sẽ cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết như:
- Protein: Thịt ếch là nguồn cung cấp protein dồi dào, với hàm lượng protein cao hơn cả thịt gà và thịt bò. Protein là chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, xương, răng và các mô khác trong cơ thể.
- Sắt: Thịt ếch là nguồn cung cấp sắt tốt, giúp ngăn ngừa thiếu máu. Thiếu máu là một tình trạng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nhanh.
- Vitamin A: Thịt ếch là nguồn cung cấp vitamin A tốt, giúp cải thiện thị lực và tăng cường hệ miễn dịch.
- Omega-3: Thịt ếch là nguồn cung cấp omega-3 tốt, giúp phát triển trí não và thị lực.
- Ngoài ra, thịt ếch còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin B, kali, magie, canxi,…
5. Nên cho bé 8 tháng tuổi ăn cháo ếch với liều lượng bao nhiêu?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trẻ 8 tháng tuổi nên ăn cháo ếch với liều lượng như sau:
- Đối với những bé lần đầu ăn, bạn nên cho bé ăn một lượng nhỏ cháo ếch. Bắt đầu với 1-2 muỗng cà phê, sau đó theo dõi phản ứng của bé, đặc biệt là bé có bị dị ứng với thịt ếch không. Nếu bé không bị dị ứng, thì có thể từ từ tăng dần lượng cháo lên.
- Trẻ 8 tháng tuổi có thể ăn cháo ếch 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50 – 70g thịt ếch. Ngoài ra lượng cháo ếch có thể thay đổi tùy theo nhu cầu và sức khỏe của bé.
- Nếu bé có sức khỏe tốt, bạn có thể tăng dần lượng ăn lên. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý không cho bé ăn quá nhiều cháo ếch, vì thịt ếch có tính hàn, có thể gây đầy bụng, khó tiêu cho bé, đặc biệt khi con bị cảm, sốt thì không nên cho ăn cháo ếch.
6. Những thực phẩm kỵ với thịt ếch
Theo Đông y, thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng bổ trung ích khí, cường gân xương, lợi tiểu. Tuy nhiên, khi áp dụng cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng bạn nên tìm hiểu những thực phẩm kỵ với thịt ếch tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
- Các loại thực phẩm có tính hàn: Thịt ếch và các loại thực phẩm có tính hàn như dưa chuột, rau muống,… kết hợp với nhau sẽ khiến cơ thể bị lạnh, dễ dẫn đến các bệnh như cảm, ho, sổ mũi,…
- Các loại thực phẩm có tính nóng: Thịt ếch và các loại thực phẩm có tính nóng như thịt bò, thịt dê,… kết hợp với nhau sẽ khiến cơ thể bị nóng, dễ dẫn đến các bệnh như mụn nhọt, nhiệt miệng,…
- Các loại thực phẩm giàu axit: Thịt ếch và các loại thực phẩm giàu axit như chanh, giấm,… kết hợp với nhau sẽ khiến protein trong thịt ếch bị phân hủy, khó hấp thu, gây khó tiêu, đầy bụng.
- Các loại thực phẩm có chứa độc tố: Thịt ếch và các loại thực phẩm có chứa độc tố như nấm độc, ốc bươu vàng,… kết hợp với nhau sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc, thậm chí tử vong.
Cháo ếch giúp trẻ bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Với 13 cách nấu cháo ếch cho bé 8 tháng tuổi trên bạn có thể thay đổi thực đơn đa dạng cho bé. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé ăn quá nhiều vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện và còn khá yếu. Chúc các mẹ vào bếp thành công !
thịt ếch