Công thức làm gà kho lá chanh thơm ngon ghi điểm với cả gia đình

Công thức làm gà kho lá chanh thơm ngon ghi điểm với cả gia đình

Cách làm gà kho lá chanh đơn giản, dễ làm chỉ với vài bước. Gà kho lá chanh là món ăn truyền thống trong mâm cơm của gia đình Việt. Nếu chưa biết làm món gì với thịt gà hôm nay, bạn hãy thử ngay công thức nấu cực chuẩn cho món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng gà kho lá chanh

Gà kho lá chanh không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

  • Gà là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao ngoài ra gà cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein là thành phần quan trọng để xây dựng và sửa chữa mô cơ, tăng cường sức khỏe của tóc, da, móng và cơ bắp.

  • Gà kho lá chanh cung cấp các vitamin và khoáng chất như: Vitamin B3 (niacin), vitamin B6, vitamin C, kali và sắt. Những chất này có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và duy trì chức năng thần kinh cũng như xây dựng mô tế bào.

  • Gà kho lá chanh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhờ vào các thành phần dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa có trong gà và lá chanh. Lá chanh còn có thể có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Công thức làm gà kho lá chanh thơm ngon ghi điểm với cả gia đình

Gà kho lá chanh không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

2. Cách làm món gà kho lá chanh

2.1. Nguyên liệu làm gà kho lá chanh

Nguyên liệu

Trọng lượng

¼ con gà

Chanh

1 quả

Lá chanh

50g

Ớt

1 quả

Tỏi

2 tép

Hành tím

1 củ

Nước mắm

2 muỗng canh

Gia vị thông dụng

Đường, bột ngọt, hạt nêm

Dụng cụ nấu

Nồi, dao, thớt

Công thức làm gà kho lá chanh thơm ngon ghi điểm với cả gia đình

Nguyên liệu thực hiện món gà kho lá chanh

Cách chọn mua được thịt gà tươi

Mua khi gà vẫn sống:

  • Khi chọn mua gà sống, bạn nên nhấc hai con gà với kích thước và trọng lượng tương tự nhau lên, thấy con nào nặng tay hơn thì thịt con gà ý sẽ săn chắc hơn.

  • Bạn cần quan sát nhìn thấy mỏ con gà sáng, sắc nhọn, không có dấu hiệu bị chảy nhớt. Chân con gà thẳng, bóng, không thấy sần sùi thì đó là gà khỏe mạnh.

  • Bạn cũng nên kiểm tra phần lông gà mướt, mùi không quá hôi, con gà đi lại nhanh nhẹn không đứng im ủ rũ.

  • Khi vạch lông gà lên, nếu bạn nhìn thấy phần da của gà mỏng và mềm. Dùng tay bóp nhẹ vào thân con gà thấy săn chắc và không nhão, có vệt vàng lớn ở dưới ức, cánh.

Khi mua gà đã làm sẵn:

  • Để mua được con gà ngon đã được làm sẵn bạn cần chú ý quan sát con gà đó có da mỏng, mịn, màu sách thì vàng tươi. Khi dùng tay ấn vào thân gà sẽ thấy có độ đàn hồi thì đây là gà tươi ngon, bạn nên chọn mua.

  • Bạn cũng có thể thử ngửi mùi của gà. Khi ngửi không có mùi hôi, phần da không thấy các vết bầm tím hay tụ máu. Những con gà có da bị đen sạm hoặc có các vết bầm tím thì có thể đó là con gà đã bị chết trước khi được làm sạch.

  • Ngoài ra, để không mua phải gà bị bơm nước hãy làm cách sau: Bạn hãy dùng tay rồi ấn vào vị trí nghi ngờ là đã bơm nước thường chủ yếu sẽ là phần đùi hoặc lườn để kiểm tra, khi nhấc tay lên thấy nhão hay trơn đặc biệt phần bị ấn có dấu hiệu biến dạng thì không nên mua.

Dụng cụ nấu ăn cần chuẩn bị: Nồi, dao, thớt, đũa, bát để kho gà

Xem thêm: Lưu Ngay Công Thức Chuẩn Cánh Gà Kho Tiêu Ngon Bất Bại Vào Những Ngày Se Lạnh

2.2. Cách làm gà kho lá chanh thơm ngon

Cách làm gà kho lá chanh thơm ngon, cực đơn giản. Từ xưa đến nay thịt gà luôn được đi kèm với lá chanh để tăng hương vị. Khi kết hợp hai nguyên liệu này sẽ tạo nên món gà kho lá chanh đậm đà, khó quên.

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Gà sau khi mua về sơ chế sạch rồi dùng chanh và muối hột để chà xát lên các mặt của thân con gà. Điều này sẽ giúp khử đi mùi tanh của gà. Sau đó, rửa sạch lại gà với nước 2-3 lần, để ráo nước và chặt gà thành các miếng nhỏ cho vừa ăn.
  • Ướp gà cho ngấm gia vị: Thịt gà đã chặt để vào 1 tô lớn rồi cho vào đó 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và hành băm, tỏi băm nhuyễn rồi đảo đều. Gà ướp trong khoảng 15 phút rồi mới mang đi nấu.

Công thức làm gà kho lá chanh thơm ngon ghi điểm với cả gia đình

Cách chế biến gà kho lá chanh – sơ chế thịt gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Lá chanh rửa sạch từng lá và kẽ lá cho sạch bụi bẩn, cắt thành các sợi nhỏ. Hành tím và tỏi mua về bóc vỏ cho sạch, loại bỏ gốc và băm nhuyễn. Ớt tươi cần cắt lát (có thể bỏ hạt ớt hoặc không bỏ).

Công thức làm gà kho lá chanh thơm ngon ghi điểm với cả gia đình

Cách chế biến gà kho lá chanh – sơ chế các nguyên liệu khác

Mẹo giúp sơ chế gà sạch và không hôi:

Gà khi mua về đem đi sơ chế cho sạch và không hôi có ba cách sau:

  • Cách 1: Bạn hãy lấy một bát nhỏ cho muối hạt và giấm vào bát theo tỉ lệ 2 muối : 1 giấm, hòa hỗn hợp cho đều. Sau đó, dùng hỗn hợp để chà xát lên toàn bộ các bộ phận gà nhiều lần rồi mang đi rửa lại 2-3 với nước sạch.

  • Cách 2: Bạn cũng có thể đập dập một ít gừng tươi hòa cùng rượu trắng, đem hỗn hợp xoa bóp nhẹ nhàng lên thân thịt gà rồi để nguyên trong khoảng 30 phút trước khi mang gà đi nấu.

  • Cách 3: Bạn dùng chanh và muối để chà xát lên các mặt của con gà, sau đó đem đi rửa thật sạch lại với nước vài lần để giúp khử mùi hôi của thịt gà.

Bước 3: Cách làm gà kho lá chanh chi tiết

  • Đặt nồi lên bếp, khi nồi nóng điều chỉnh lửa ở mức nhỏ, cho vào nồi 1 muỗng canh đường, khuấy nhanh và đều tay cho đường tan, khi thấy đường bắt đầu chuyển màu cánh gián, cho nhanh phần thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều. Lúc này điều chỉnh lửa ở mức vừa.
  • Tiếp đó, cho vào nồi lá chanh cắt sợi và ớt tươi cắt lát thêm khoảng 50ml nước lọc sau đó đảo đều. Khi thịt gà săn lại, thì hạ lửa nhỏ, đun thêm khoảng 7-10 phút thì cho tiếp vào nồi một ít nước mắm rồi đảo đều.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với các thành viên gia đình. Tiếp tục, nấu thêm khoảng 3 phút, ăn thử thấy thịt đã chín và ngấm gia vị đậm đà là có thể tắt bếp.

Công thức làm gà kho lá chanh thơm ngon ghi điểm với cả gia đình

Cách chế biến gà kho lá chanh

Bước 4: Thành phẩm gà kho lá chanh thơm phức

Món gà kho lá chanh thơm mùi lá chanh, khi ăn thấy thịt gà vừa dai vừa mềm và thấm vị đậm đà, ngả màu cánh gián. Gà kho lá chanh được ăn cùng với cơm nóng sẽ tăng hương vị của món gà kho và đảm bảo nồi cơm sẽ rất hao.

Công thức làm gà kho lá chanh thơm ngon ghi điểm với cả gia đình

Thành phẩm gà kho lá chanh hấp dẫn

3. Cách bảo quản gà kho lá chanh đơn giản

Gà kho lá chanh sau khi làm xong, có thể bảo quản một số cách như sau:

3.1. Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

  • Sau khi nấu, bạn hãy chờ gà nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ lạnh. Đặt gà kho lá chanh trong hộp trữ thực phẩm hoặc túi ni lông kín để tránh tiếp xúc với không khí và vi khuẩn bên ngoài.
  • Bạn có thể sử dụng bọc thực phẩm hoặc màng bọc thực phẩm để bảo vệ gà khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với không khí. Gà kho lá chanh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thời gian bảo quản là 2-3 ngày và nhiệt độ duy trì ở mức dưới 4°C (40°F).

3.2. Bảo quản đông lạnh

Nếu muốn bảo quản gà kho lá chanh trong thời gian dài hơn, bạn có thể để ngăn đông của tủ lạnh. Đóng gói gà kho lá chanh trong túi chống đông lạnh hoặc bọc thực phẩm, rồi đặt trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn hãy chuyển gà từ ngăn đông sang ngăn lạnh và để tan chảy hoàn toàn trong tủ lạnh trước khi hâm nóng.

Công thức làm gà kho lá chanh thơm ngon ghi điểm với cả gia đình

Cách làm gà kho lá chanh cực dễ và hao cơm, được rất nhiều người yêu thích

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Truyền Thống Thơm Ngon, Chinh Phục Mọi Khẩu Vị

Cách làm gà kho lá chanh thơm ngon, bổ dưỡng nhìn chung không quá khó. Gà kho lá chanh là món ăn cực dễ ăn và hao cơm được rất nhiều người yêu thích. Hãy vào bếp ngay để trổ tài theo công thức bên trên cho cả gia đình thưởng thức thôi nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *