Cách làm gà kho lá chanh đơn giản, dễ làm chỉ với vài bước. Gà kho lá chanh là món ăn truyền thống trong mâm cơm của gia đình Việt. Nếu chưa biết làm món gì với thịt gà hôm nay, bạn hãy thử ngay công thức nấu cực chuẩn cho món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng gà kho lá chanh
Gà kho lá chanh không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
-
Gà là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao ngoài ra gà cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein là thành phần quan trọng để xây dựng và sửa chữa mô cơ, tăng cường sức khỏe của tóc, da, móng và cơ bắp.
-
Gà kho lá chanh cung cấp các vitamin và khoáng chất như: Vitamin B3 (niacin), vitamin B6, vitamin C, kali và sắt. Những chất này có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và duy trì chức năng thần kinh cũng như xây dựng mô tế bào.
-
Gà kho lá chanh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhờ vào các thành phần dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa có trong gà và lá chanh. Lá chanh còn có thể có tác dụng kích thích tiêu hóa.
2. Cách làm món gà kho lá chanh
2.1. Nguyên liệu làm gà kho lá chanh
Nguyên liệu |
Trọng lượng |
Gà |
¼ con gà |
Chanh |
1 quả |
Lá chanh |
50g |
Ớt |
1 quả |
Tỏi |
2 tép |
Hành tím |
1 củ |
Nước mắm |
2 muỗng canh |
Gia vị thông dụng |
Đường, bột ngọt, hạt nêm |
Dụng cụ nấu |
Nồi, dao, thớt |
Cách chọn mua được thịt gà tươi Mua khi gà vẫn sống:
Khi mua gà đã làm sẵn:
|
Dụng cụ nấu ăn cần chuẩn bị: Nồi, dao, thớt, đũa, bát để kho gà
Xem thêm: Lưu Ngay Công Thức Chuẩn Cánh Gà Kho Tiêu Ngon Bất Bại Vào Những Ngày Se Lạnh
2.2. Cách làm gà kho lá chanh thơm ngon
Cách làm gà kho lá chanh thơm ngon, cực đơn giản. Từ xưa đến nay thịt gà luôn được đi kèm với lá chanh để tăng hương vị. Khi kết hợp hai nguyên liệu này sẽ tạo nên món gà kho lá chanh đậm đà, khó quên.
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Gà sau khi mua về sơ chế sạch rồi dùng chanh và muối hột để chà xát lên các mặt của thân con gà. Điều này sẽ giúp khử đi mùi tanh của gà. Sau đó, rửa sạch lại gà với nước 2-3 lần, để ráo nước và chặt gà thành các miếng nhỏ cho vừa ăn.
- Ướp gà cho ngấm gia vị: Thịt gà đã chặt để vào 1 tô lớn rồi cho vào đó 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và hành băm, tỏi băm nhuyễn rồi đảo đều. Gà ướp trong khoảng 15 phút rồi mới mang đi nấu.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá chanh rửa sạch từng lá và kẽ lá cho sạch bụi bẩn, cắt thành các sợi nhỏ. Hành tím và tỏi mua về bóc vỏ cho sạch, loại bỏ gốc và băm nhuyễn. Ớt tươi cần cắt lát (có thể bỏ hạt ớt hoặc không bỏ).
Mẹo giúp sơ chế gà sạch và không hôi: Gà khi mua về đem đi sơ chế cho sạch và không hôi có ba cách sau:
|
Bước 3: Cách làm gà kho lá chanh chi tiết
- Đặt nồi lên bếp, khi nồi nóng điều chỉnh lửa ở mức nhỏ, cho vào nồi 1 muỗng canh đường, khuấy nhanh và đều tay cho đường tan, khi thấy đường bắt đầu chuyển màu cánh gián, cho nhanh phần thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều. Lúc này điều chỉnh lửa ở mức vừa.
- Tiếp đó, cho vào nồi lá chanh cắt sợi và ớt tươi cắt lát thêm khoảng 50ml nước lọc sau đó đảo đều. Khi thịt gà săn lại, thì hạ lửa nhỏ, đun thêm khoảng 7-10 phút thì cho tiếp vào nồi một ít nước mắm rồi đảo đều.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với các thành viên gia đình. Tiếp tục, nấu thêm khoảng 3 phút, ăn thử thấy thịt đã chín và ngấm gia vị đậm đà là có thể tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm gà kho lá chanh thơm phức
Món gà kho lá chanh thơm mùi lá chanh, khi ăn thấy thịt gà vừa dai vừa mềm và thấm vị đậm đà, ngả màu cánh gián. Gà kho lá chanh được ăn cùng với cơm nóng sẽ tăng hương vị của món gà kho và đảm bảo nồi cơm sẽ rất hao.
3. Cách bảo quản gà kho lá chanh đơn giản
Gà kho lá chanh sau khi làm xong, có thể bảo quản một số cách như sau:
3.1. Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh
- Sau khi nấu, bạn hãy chờ gà nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ lạnh. Đặt gà kho lá chanh trong hộp trữ thực phẩm hoặc túi ni lông kín để tránh tiếp xúc với không khí và vi khuẩn bên ngoài.
- Bạn có thể sử dụng bọc thực phẩm hoặc màng bọc thực phẩm để bảo vệ gà khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với không khí. Gà kho lá chanh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thời gian bảo quản là 2-3 ngày và nhiệt độ duy trì ở mức dưới 4°C (40°F).
3.2. Bảo quản đông lạnh
Nếu muốn bảo quản gà kho lá chanh trong thời gian dài hơn, bạn có thể để ngăn đông của tủ lạnh. Đóng gói gà kho lá chanh trong túi chống đông lạnh hoặc bọc thực phẩm, rồi đặt trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn hãy chuyển gà từ ngăn đông sang ngăn lạnh và để tan chảy hoàn toàn trong tủ lạnh trước khi hâm nóng.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Truyền Thống Thơm Ngon, Chinh Phục Mọi Khẩu Vị
Cách làm gà kho lá chanh thơm ngon, bổ dưỡng nhìn chung không quá khó. Gà kho lá chanh là món ăn cực dễ ăn và hao cơm được rất nhiều người yêu thích. Hãy vào bếp ngay để trổ tài theo công thức bên trên cho cả gia đình thưởng thức thôi nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !