Gia vị làm từ thịt hải sản góp phần không nhỏ vào nền ẩm thực phong phú của Việt Nam. Mỗi loại gia vị đến từ vùng miền khác nhau, có những cách chế biến khác nhau và “bí mật” riêng.
1. Gia vị làm từ thịt hải sản là gì?
Gia vị làm từ thịt hải sản là gia vị được chế biến từ cá biển, các loại động vật giáp xác, động vật thân mềm. Chúng được ướp với muối và những thành phần khác trong nhiều ngày để thu lại phần nước cốt. Từ đó chưng cất, chế biến để tạo thành phẩm là gia vị.
Gia vị làm từ hải sản tại Việt Nam có hương vị đặc trưng là mặn và thơm mùi cá. Chúng giúp các món ăn trở nên nhiều hương vị, đặc sắc hơn.
2. Liệu gia vị làm từ hải sản có đảm bảo sức khỏe?
Gia vị luôn là thứ làm cho các món ăn thêm đặc sắc, thú vị. Cũng giống như các gia vị khác như muối, đường,… Gia vị làm từ hải sản khi dùng với số lượng lớn cũng gây hại đến sức khoẻ mỗi người.
Tuy nhiên việc dùng số lượng hợp lý thì hoàn toàn không gây hại gì cho cơ thể. Thậm chí còn tốt cho sức khỏe bởi chúng đều được làm từ hải sản tự nhiên. Bạn chỉ cần tìm nguồn mua uy tín hoặc tự làm tại nhà, đảm bảo vệ sinh là được.
3. “Bí mật” của 3 loại gia vị làm từ hải sản
Những loại gia vị có nguồn gốc từ thịt hải sản có thể kể đến dưới đây.
3.1. Nước mắm – gia vị quen thuộc của dân Việt Nam
Đầu tiên chắc chắn là nước mắm – gia vị phổ biến nhất của người dân Việt Nam. Đây là gia vị làm từ thịt hải sản chúng ta có thể bắt gặp ngay ở trong căn bếp. Nước mắm có thể được dùng cho các món kho, xào, canh hay để chấm trực tiếp.
Nước mắm màu vàng nâu hoặc nâu đỏ, dạng lỏng, trong và sáng. Có vị chủ đạo là mặn kèm mùi thơm của cá. Nhiều người thích sử dụng nước mắm hơn muối bởi chúng có hương vị đa dạng, giúp món ăn dậy mùi hơn.
Những loại hải sản thường được sử dụng để làm nước mắm là: mắm cá cơm, cá thu, cá đối, cá chẽm, cá ngát, cá nục, cá trích, cá mực nang, cá quẩn, cá ruội, cá sơn đỏ,… Tuy nhiên loại nước mắm được nhiều người sử dụng nhất là mắm cá cơm.
3.2. Mắm – Gia vị làm từ thịt hải sản phổ biến khác
Nước là gia vị dạng lỏng trong khi đó mắm sẽ có dạng đặc và sệt. Mắm tại Việt Nam thì thực sự đa dạng và phong phú. Với mỗi vùng miền sẽ có loại mắm đặc sản riêng.
Mắm tôm
Mắm tôm không như nhiều người nghĩ – chúng được làm hoàn toàn từ muối và cá chứ không có ít tôm nào. Mắm tôm có màu tím đặc trưng, mùi nồng và là gia vị thường được chế biến để ăn bún riêu cua, bún đậu, bún thang hay pha với đường, canh để chấm trực tiếp các món thịt.
Mắm tôm có hương vị khá khó ăn tuy nhiên ai ăn được cũng đều nghiền. Có thể nói mắm tôm là vua của các loại mắm.
Mắm ruốc
Mắm ruốc có mùi vị và màu sắc khá giống với mắm tôm tuy nhiên vị đỡ mặn hơn và không khó ăn bằng. Mắm ruốc có mùi vị thơm nhẹ. Mắm ruốc đến từ miền Trung và được nhiều người ưa thích, đặc biệt là những người dân xứ Huế.
Ngoài việc ăn chấm trực tiếp ra thì mắm ruốc thường được sử dụng để xào với thịt, nấu bún riêu hay chấm với xoài xanh chua, lòng lợn cũng đều rất tuyệt vời.
Mắm cua biển
Mắm cua biển được làm từ hải sản có giá cao là cua. Vì vậy loại mắm này thường có giá nhỉnh hơn có loại khác khá nhiều. Không chỉ có riêng dạng mắm đặc sệt, mắm cua biển còn nguyên con cua được ngâm trong khoảng 10 ngày nên thịt không hề bị mềm, bã ra.
Cũng đến từ vùng biển, mắm cua biển thường được sử dụng để ăn cùng với cơm nóng, chan với nước dừa, ăn kèm chuối xanh chát, rau sống, đọt sộp, củ nèo,… Đây là một trong những loại mắm mang đậm đặc sắc văn hoá của người dân miền Trung.
Mắm cáy
Cũng như mắm cua biển, mắm cáy được làm từ những con cua nhỏ đến từ sống ở vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ. Mắm cáy có màu nâu đỏ thường được sử dụng để nêm nếm cho canh rau cải, làm sốt chấm gỏi, chấm rau luộc, thịt luộc, dưa chua.
Ngoài ra còn sử dụng để ăn bún, thịt luộc, giò chả và rau kinh giới cũng rất ngon miệng.
Mắm nêm
Mắm nêm là loại mắm nổi tiếng đến từ Đà Nẵng được làm từ cá nêm lên men nguyên con hoặc xay nhuyễn. Mắm nêm có màu nâu, khi pha với đường, dứa, ớt, chanh có vị cân bằng hoàn hảo: mặn, chua, ngọt, cay kèm với mùi thơm đặc biệt.
3.3. Gia vị có chứa tinh dầu
Gia vị có chứa tinh dầu là loại gia vị được chiết xuất từ hải sản. Trong đó những loại gia có chứa tinh dầu này chủ yếu là tinh dầu cà cuống, dầu hào, mỡ động vật.
Tinh dầu cà cuống
Nguyên liệu chính được lấy từ con cà cuống, chuyên dùng để làm nước mắm cà cuống. Tinh dầu cà cuống có mùi thơm đặc trưng giúp dậy mùi thơm của nước mắm. Ngày nay tinh dầu cà cuống khá hiếm bởi thuốc trừ sâu, chất hoá học quá nhiều.
Dầu hào
Dầu hào có hương vị đặc trưng, màu nâu, chuyên dùng để chế biến các món xào, kho hay tẩm ướp gia vị. Dầu hào chủ yếu được chế biến từ con hàu biển.
Hải sản khô
Hải sản khô chủ yếu là tôm khô, mực khô, sá sùng,… và thường được giã nhuyễn để nêm vào trong các món canh, tăng thêm hương vị.
4. Lợi ích mang lại của gia vị làm từ thịt hải sản
Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về những món gia vị làm từ thịt hải sản trên, các bạn cũng cần biết được những lợi ích mang lại. Các loại gia vị không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn rất tốt cho sức khoẻ nếu sử dụng một lượng phù hợp.
-
Gia vị từ hải sản có các thành chính bao gồm: protein, lipid, glucose, chất béo, vitamin và khoáng chất. Vì vậy nếu sử dụng vừa phải sẽ bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
-
So với các gia vị vô cơ như muối, đường,… thì gia vị làm từ thịt hải sản có nhiều dinh dưỡng hơn.
-
Gia vị hải sản có thể sử dụng được cho nhiều món ăn khác nhau từ kho, xào, nấu canh, tẩm ướp,… và chúng đều mang đến những hương vị tuyệt vời nâng tầm món ăn.
5. Sử dụng gia vị làm từ thịt hải sản như thế nào?
Và cuối cùng, để sử dụng gia vị làm từ hải sản vừa đảm bảo hương vị, vừa đảm bảo sức khoẻ thì chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo như sau:
-
Sử dụng gia vị làm từ hải sản để làm nước dùng cho món ăn, khoảng 1 – 2 thìa.
-
Khi làm thịt kho, xào bạn vẫn nên tẩm ướp bằng muối, bột canh và chỉ nên cho nước mắm khi đã xào gần xong để dậy mùi thơm.
-
Tránh sử dụng liên tục và quá nhiều, không tốt cho sức khỏe.
Xem Thêm:
- Ướp Thịt Nướng Chỉ Bỏ Muối Thôi Chưa Đủ: Làm Theo Cách Này Giúp Thịt Mềm, Thơm Ngon Đậm Vị Vạn Người Mê
- Cách Làm Muối Ớt Chấm Hoa Quả Đừng Chỉ Cho Muối Ớt: Cho Thêm Thứ Này Muối Chấm Cực Cuốn Ai Cũng Ghiền
Gia vị làm từ thịt hải sản luôn là một trong những yếu tố quan trọng làm nên nền ẩm thực phong phú của Việt Nam. Với độ thơm ngon đặc trưng, gia vị từ hải sản làm nên nhiều món ăn ngon và đặc trưng. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách sử dụng hợp lý để đảm bảo sức khỏe.