Cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé rất dễ làm, nếu mẹ nắm được công thức chuẩn sẽ giúp món ăn nhuyễn nhừ, thơm ngon nhất. Để bổ sung thêm dinh dưỡng và giúp tăng hương vị của món cháo, mẹ có thể kết hợp thêm cải bó xôi.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong óc heo
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé thì các mẹ cần tìm hiểu kỹ thành phẩn dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này để chế biến món ăn sao cho hợp lý nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong óc heo có chứa thành phần chất béo rất có lợi cho sức khoẻ nên các mẹ rất ưu tiên thực phẩm này làm nguyên liệu nấu cháo cho bé ăn dặm.
Óc heo giàu DHA và Omega-3, đây là hai thành phần không thể thiếu cho hoạt động của não bộ, giúp bé thông minh và lanh lợi hơn. Ngoài ra, óc heo còn giàu protein giúp cung cấp năng lượng cho bé hoạt động cả ngày.
Theo thống kê trong 100g óc heo có 0.4g glucid, 9.5g lipid, 9g protid và 123 kcal. Với giá trị dinh dưỡng cao, óc heo không chỉ tốt cho trẻ mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tăng tuần hoàn máu não, cải thiện tình trạng chóng mặt, giảm đau đầu, chống suy nhược thần kinh,…
Mẹ có thể nấu óc heo với bí đỏ, rau mồng tơi, rau ngót, hạt sen, cà rốt hoặc đậu Hà Lan. Hoặc thậm chí là mẹ có thể hấp, chiên với trứng cho bé ăn, hoặc chưng cách thuỷ.
2. Bé mấy tháng ăn được cháo óc heo?
Bước vào tháng thứ 7 trở đi, các mẹ có thể bổ sung cháo óc heo vào thực đơn cho bé. Lúc này, hàm răng của bé chưa hoàn thiện nhưng lợi đã khá cứng cáp nên có thể ăn được các món ăn mềm như cháo loãng.
Cháo óc heo rất phù hợp cho những bé có thể trạng yếu, thấp còi và biếng ăn. Đây thực sự là một món ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé phát triển tốt hơn.
3. Cách chọn và so chế óc heo ngon
3.1. Cách chọn óc heo
-
Đảm bảo mua óc heo tại các địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, được nhiều người đánh giá cao về chất lượng.
-
Nên lựa chọn loại óc heo còn tươi, không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài, máu còn đỏ hồng.
-
Óc không có mùi hôi và khi sờ vào óc thấy còn tính đàn hồi thì đó là óc ngon.
-
Vì trong óc heo có nhiều chất dinh dưỡng nên các mẹ không nên lạm dụng cho bé ăn quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì, 1 tuần chỉ nên cho bé ăn khoảng từ 1 – 2 lần là hợp lý.
3.2. Cách sơ chế óc heo sạch, không tanh
Để cháo thơm ngon, không bị tanh thì quan trọng nhất là ở bước làm sạch óc heo.
-
Dùng đầu mũi dao nhọn lấy hết mạch máu trong óc heo và rửa lại thật kỹ với nước muối pha loãng.
- Ngoài ra, các mẹ cũng có thể hấp óc heo trước rồi mới nấu cháo với một vài lát gừng hay rau răm, rượu trắng cũng khử được mùi tanh của óc heo.
4. Cách chọn mua bí đỏ ngon
-
Các mẹ nên chọn những quả bí đỏ mà khi cầm trên tay cảm thấy nặng, cứng, không bị dập úng, không xuất hiện các vết sứt sẹo, thâm sâu và không có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt.
-
Phần cuống bí đỏ không bị mềm, dập úng và nên chọn những quả có cuống dài hơn 2cm vì sẽ để được lâu và không nhanh bị hỏng.
5. Hướng dẫn cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé
Với nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản, ai cũng có thể chế biến được món ăn này, kể cả những người không có nhiều kinh nghiệm nấu nướng.
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Gạo: 100g
-
Óc heo: 300g
-
Bí đỏ: 100g
-
Cải bó xôi: 100g
-
Dầu ăn: 01 thìa cà phê
-
Muối
5.2. Cách chế biến cháo óc heo bí đỏ
Bước 1: Cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé – Sơ chế óc heo
-
Rửa sơ óc heo, sau đó dùng mũi dao tách hết phần chỉ máu trên óc ra rồi ngâm óc heo trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các chất bẩn ra hết.
-
Sau đó rửa sạch óc heo 2 – 3 lần nước rồi để ráo.
Bước 2: Cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé – Sơ chế bí đỏ
Gọt vỏ bí, rửa sạch rồi cắt thành từng từng nhỏ.
Bước 3: Cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé – Trụng rau
Rửa sạch cải bó xôi. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho cải bó xôi vào trụng sơ rồi vớt ra.
Bước 4: Cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé – Nấu cháo
-
Vo sạch gạo và cho vào nồi cơm điện với một lít nước rồi cho bí đỏ và óc heo vào nấu cùng. Để cháo không bị trào ra thì mẹ cho một muỗng cà phê dầu ăn vào nồi cơm điện và đậy nắp lại, bật nút Cook.
-
Khi nấu cháo khoảng 15 phút, cháo đã mềm thì bạn mở nắp, lấy bí đỏ ra rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng cải bó xôi và một ít nước cháo. Để riêng phần cháo và óc heo, bạn dùng đũa đánh tan hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
-
Cuối cùng, khi rau và bí đỏ đã nhuyễn, mẹ cho toàn bộ rau củ xay vào cháo rồi khuấy đều hỗn hợp.
Nếu không xay bí đỏ với cải bó xôi thì mẹ có thể nấu nhừ bí đỏ trong nồi rồi dùng thìa tán nhuyễn với cháo.
Bước 5: Thành phẩm
Thực hiện cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé tạo ra thành phẩm có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon và bổ dưỡng rất thích hợp để các mẹ có thể trổ tài nấu ngay cho bé nhà mình.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Kích Thích Ăn Ngon, Mẹ Khỏi Cần Vắt Óc Nghĩ Món Mới
6. Bí quyết thực hiện cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé thành công
-
Để món cháo tăng thêm dinh dưỡng và đa dạng khẩu vị thì các mẹ có thể kết hợp cháo óc heo với nhiều loại rau củ khác. Ngoài ra, để tránh làm bé bị hóc khi ăn thì nhớ xay nhuyễn rau củ rồi mới cho vào cháo.
-
Muốn cháo mềm và ngon hơn, mẹ nên ngâm gạo khoảng 1 – 2 tiếng trước khi nấu. Vo gạo, loại bỏ sạch sạn và chất bẩn bám trên gạo.
-
Để thành phẩm cháo có độ mềm hoàn hảo và không quá sệt hay loãng thì có thể canh tỉ lệ nước 1:4 hoặc theo sở thích và khẩu vị của gia đình.
-
Trong suốt quá trình nấu cháo, mẹ lưu ý đảo đều tay ít nhất 10 phút 1 lần và đun trên lửa vừa. Nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy nồi và làm cháo bị khét.
-
Có thể sử dụng gạo nếp trộn lẫn với gạo tẻ để món cháo sau khi nấu xong sẽ mềm, ngon hơn.
7. Một số lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn cháo óc heo
-
Trẻ mới tập ăn dặm thì không nên cho ăn quá nhiều óc heo.
-
Óc heo có lẫn máu khá tanh nên các mẹ cần sơ chế thật kỹ. Có thể sử dụng muối để làm sạch nhớt và khử mùi.
-
Trong óc heo có chứa hàm lượng cholesterol cao gấp nhiều lần so với các bộ phận khác trên con heo. Do đó, việc sử dụng óc heo quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng huyết áp, đau đầu, rối loạn chuyển hóa mỡ,…
-
Nên kết hợp với rau củ và thay đổi nhiều loại món ăn, và cách chế biến khác nhau từ óc heo.
-
Ngoài cách ngâm gạo, mẹ có thể vo gạo rồi để ráo, sau đó cho lên chảo và rang đều tay ở lửa nhỏ đến khi hạt gạo chuyển vàng thì bắt đầu nấu. Hạt gạo rang sẽ giúp món cháo bung đều, đẹp mắt và thơm ngon hơn.
Cháo óc heo là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Với cách nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé thơm ngon, bổ dưỡng mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn có thêm công thức nấu cho bé yêu món ăn hấp dẫn nhất. Chúc bạn thành công!