Học cách nấu chè đơn giản ngon hơn ngoài hàng, vợ hiền dâu đảm là đây chứ đâu

Học cách nấu chè đơn giản ngon hơn ngoài hàng, vợ hiền dâu đảm là đây chứ đâu

Bạn đã bao giờ thèm một tô chè thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng, nhưng lại muốn tự tay mình chuẩn bị? Đừng lo lắng, học cách nấu chè tại nhà không hề khó như bạn tưởng. Với công thức đơn giản mà job3s chia sẻ giúp bạn tự tin hơn trong việc thử sức với món ăn truyền thống này. Hãy cùng học cách nấu chè và bắt tay vào chế biến ngay.

1. Học cách nấu chè đơn giản mà thơm ngon tại nhà

Với những hướng dẫn đơn giản và dễ hiểu sau đây, bạn có thể học cách nấu chè và tự tay nấu nên những món chè hấp dẫn, không kém cạnh những quán chè nổi tiếng.

Học cách nấu chè đơn giản ngon hơn ngoài hàng, vợ hiền dâu đảm là đây chứ đâu

Học cách nấu chè thơm ngon để có thể trở thành người vợ hiền dâu đảm nhé các nàng

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào học cách nấu chè, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị đủ các thành phần sẽ tạo nên hương vị độc đáo cho món chè của bạn:

  • 100g Đậu đỏ.
  • 100g Đậu đen.
  • 50g Cốm.
  • 100g Đậu xanh.
  • Một lượng trân châu tùy ý.
  • 100g Đường.
  • 300ml Nước cốt dừa.
  • 20g Bột năng.
  • 20g Bột bắp.
  • 2 lá Lá dứa.
  • 50g Dừa khô.
  • 50g Đậu phộng rang.
  • 50g Thạch dừa.

1.2. Các bước nấu chè thơm ngon

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước để học cách nấu chè thơm ngon, bổ dưỡng:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch đậu đen, đậu đỏ và đậu xanh. Ngâm chúng trong nước 4-5 giờ để giúp đậu mềm hơn khi nấu.
  • Hòa 20g bột năng với một lượng nước vừa đủ.
  • Vo 50g cốm cho sạch, sau đó để cho ráo nước.

Bước 2: Học cách nấu chè

  • Đun 700ml nước cùng 100g đậu đen và nửa thìa cà phê muối. Khi đậu mềm, thêm 2 thìa canh đường và khuấy đều.
  • Sử dụng 700ml nước, 100g đậu đỏ và nửa thìa cà phê muối. Khi sôi, thêm 2 thìa canh đường, đun nhỏ lửa 5 phút rồi tắt bếp.
  • Nấu 700ml nước với 100g đậu xanh và nửa thìa cà phê muối. Thêm 2 thìa canh đường và nửa lượng bột năng, khuấy đều, đun nhỏ lửa 5 phút.
  • Đun sôi 700ml nước và 50g cốm, thêm 2 thìa canh đường và nửa lượng bột năng còn lại, đun nhỏ lửa 5 phút.

Bước 3: Học cách nấu chè với nước cốt dừa

  • Trộn 400ml nước cốt dừa với 50g đường, nửa thìa cà phê muối và 2 lá dứa. Đun nhỏ lửa, khuấy đều. Khi sôi, thêm 20g bột bắp để tạo độ sánh.

Bước 4: Hoàn thiện

  • Trộn chè đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, cốm, thạch dừa, đậu phộng và nước cốt dừa vào ly. Thêm đá bào để tăng hương vị.

1.3. Thưởng thức

Sau khi đã học cách nấu chè và hoàn tất món ăn, bạn có thể thưởng thức chè khi còn nóng hoặc để lạnh trong tủ lạnh và thưởng thức như một món tráng miệng mát lạnh. Bạn có thể thêm vài lát trái cây tươi như dưa hấu, dưa lưới hoặc xoài để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món chè. Sử dụng thạch dừa, đậu phộng rang, và dừa khô để trang trí, làm cho món chè của bạn trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn.

2. Cách nấu chè của 3 vùng miền có gì đặc biệt?

Mỗi vùng miền với phong cách ẩm thực độc đáo đã tạo nên những hương vị chè riêng biệt, phản ánh đậm nét văn hóa của từng vùng. Hãy cùng học cách nấu chè đặc trưng của 3 vùng miền ở phần tiếp theo.

2.1. Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Học cách nấu chè đơn giản ngon hơn ngoài hàng, vợ hiền dâu đảm là đây chứ đâu

Học cách nấu chè miền Bắc

Học cách nấu chè thập cẩm miền Bắc với các bước cụ thể và dễ dàng thực hiện, giúp bạn tạo ra một tô chè ngon lành, hấp dẫn ngay tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuẩn bị: 2 củ khoai lang, 2 củ khoai môn, 80g bột báng, 120g thạch rau câu, 200g đậu đỏ, 250ml nước cốt dừa.
  • Sẵn sàng đường, đậu phộng rang và dừa khô để làm topping.
  • Gọt vỏ và rửa sạch khoai lang và khoai môn, ngâm chúng với nước muối để không bị thâm.
  • Rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ hạt hỏng và ngâm 3-4 tiếng.
  • Ngâm bột báng trong nước khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Đun sôi nước cốt dừa với 40g đường, ¼ muỗng cà phê muối, và lá dứa. Thêm ¼ phần bột năng, khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sệt, sau đó tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Học cách nấu chè

  • Luộc bột báng cho đến khi chín và có màu trắng trong. Vớt ra và ngâm trong nước lạnh 10 phút, sau đó để ráo.
  • Nấu đậu đỏ với nước xâm xấp, ninh cho mềm. Thêm đường tùy khẩu vị, đun thêm 3 phút rồi tắt bếp.
  • Luộc khoai lang và khoai môn cho đến khi chín mềm. Thêm một ít đường nếu cần.

Bước 4: Hoàn tất chế biến

  • Trộn chè với các nguyên liệu đã nấu, thêm nước cốt dừa. Rắc topping như dừa khô, đậu phộng rang. Cho đá vào nếu thích chè lạnh và thưởng thức.

2.2. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Học cách nấu chè đơn giản ngon hơn ngoài hàng, vợ hiền dâu đảm là đây chứ đâu

Học cách nấu chè miền Trung

Học cách nấu chè thập cẩm miền Trung thơm ngon, đậm đà, mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên ngay tại nhà của bạn với những bước đơn giản sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g đậu đỏ
  • 200g đậu xanh
  • 100g bột năng
  • 100g bột nếp hoặc bột mì
  • 50g đậu phộng
  • 1 lọ nước cốt dừa
  • 2g bột trà xanh
  • 1 gói bột rau câu dẻo
  • 50g dừa già tươi
  • 50g dừa tươi nạo sợi
  • 250g đường trắng

Bước 2: Học cách nấu chè đậu đỏ

  • Rửa sạch và ngâm đậu đỏ 3-4 tiếng, sau đó luộc với 600ml nước và nấu chín.
  • Khi đậu mềm, thêm đường và đun thêm 15-20 phút. Đảo liên tục để đậu không bị dính và cháy.

Bước 3: Học cách nấu chè đậu xanh

  • Tách vỏ và ngâm đậu xanh trong nước ấm 30 phút đến 1 tiếng.
  • Luộc đậu xanh với đường cho đến khi hỗn hợp sánh và quyện lại.
  • Trong khi đợi đậu chín, pha 1 thìa bột năng với ½ bát nước và khuấy đều, sau đó đổ vào nồi đậu xanh chín và khuấy đều.

Bước 4: Làm trân châu và thạch rau câu

  • Trộn bột năng và bột nếp với đường, sau đó thêm nước sôi. Nhào bột và vo viên trân châu, cho dừa tươi vào giữa, sau đó luộc cho đến khi chín.
  • Pha bột rau câu với nước và đun sôi, thêm bột trà xanh và đường, sau đó đun cho đến khi tan hoàn toàn và đông lại trong tủ lạnh.

Bước 5: Rang đậu phộng và hoàn tất chế biến

  • Rang đậu phộng giòn, bóc vỏ và giã nhỏ.
  • Kết hợp tất cả nguyên liệu vào ly, thêm nước cốt dừa và các topping như dừa khô, dừa sợi. Thêm đá nếu thích chè lạnh và thưởng thức.

2.3. Cách nấu chè thập cẩm miền Nam

Học cách nấu chè đơn giản ngon hơn ngoài hàng, vợ hiền dâu đảm là đây chứ đâu

Học cách nấu chè miền Nam

Học cách nấu chè thập cẩm miền Nam qua từng bước cơ bản sau, giúp bạn tạo nên một tô chè đầy màu sắc và hương vị tuyệt vời

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g đậu đen
  • 100g đậu đỏ
  • 100g đậu phộng
  • 100g đậu xanh
  • 1 trái bắp
  • 120g bột năng
  • 100g bí đỏ
  • 100g khoai mì
  • 50g bột báng
  • 1kg dừa nạo
  • 200ml nước cốt dừa đóng lon
  • 50ml sữa đặc
  • 100ml kem béo thực vật
  • 6 lá dứa
  • 5g bột béo
  • 15g bột mì nhứt
  • Đường
  • Muối

Bước 2: Học cách nấu chè với các loại đậu

  • Rửa sạch và ngâm các loại đậu qua đêm, luộc chín với thời gian tùy loại: đậu đen và đậu đỏ 30 phút, đậu phộng 20 phút, đậu xanh 15 phút.
  • Luộc chín bắp, bí đỏ, khoai mì và rửa sạch bột báng.
  • Pha bột năng, bột béo, và bột mì nhứt với nước.
  • Sên đậu đỏ, đậu đen, và đậu phộng với đường cho đến khi đường thấm vào đậu.
  • Luộc chín bắp với đường và bột năng.
  • Nấu đậu xanh với đường và phần bột năng còn lại cho đến khi hỗn hợp sánh sệt.

Bước 3: Làm trân châu

  • Trộn bột năng với khoai mì nát và bí đỏ, nhào thành viên trân châu.
  • Luộc viên trân châu cho đến khi nổi lên và có màu trong.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

  • Xay dừa với nước nóng và vắt lấy nước cốt.
  • Nấu nước cốt dừa với nước cốt dừa đóng lon, sữa đặc, kem béo, đường, muối, lá dứa và hỗn hợp bột béo và bột mì nhứt.

Bước 5: Học cách nấu chè và hoàn tất

  • Nấu nước đường với lá dứa.
  • Múc các loại đậu, bắp, trân châu, bột báng vào ly, thêm nước đường và nước cốt dừa, rắc đá tùy thích và thưởng thức.

Xem thêm: Mẹ Hãy Lưu Ngay 5 Cách Nấu Siro Ho Cho Bé Dứt Điểm Ho Khan, Ho Đờm

3. Một số lưu ý khi học cách nấu chè

Học cách nấu chè đơn giản ngon hơn ngoài hàng, vợ hiền dâu đảm là đây chứ đâu

Lựa chọn nguyên liệu tươi mới để món chè thơm ngon hơn

Khi bạn học cách nấu chè, có một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo hương vị thơm ngon và chất lượng của món ăn:

  • Khi học cách nấu chè nên chọn lựa các loại đậu, bột, và các nguyên liệu khác có chất lượng tốt.
  • Nhiều loại đậu cần được ngâm qua đêm hoặc ít nhất vài giờ trước khi nấu để đảm bảo chúng mềm và dễ nấu hơn.
  • Điều chỉnh trong lượng đường theo khẩu vị của bạn và những người sẽ thưởng thức.
  • Chú ý không nấu quá lửa để tránh làm mất đi hương vị tự nhiên.
  • Trong học cách nấu chè, khuấy đều khi nấu giúp ngăn nguyên liệu dính vào đáy nồi và đảm bảo chúng chín đều.
  • Sử dụng các loại hạt, trái cây, hoặc thạch để tạo nên sự hấp dẫn và phong phú về màu sắc cho món chè.
  • Sau khi học cách nấu chè cơ bản, đừng ngần ngại thử nghiệm với các nguyên liệu và hương vị mới để tạo ra phiên bản chè độc đáo của riêng bạn.

4. Cách để bảo quản chè giữ trọn hương vị

Sau khi học cách nấu chè , bạn cần tìm hiểu một số mẹo giúp giữ chè luôn tươi ngon:

  • Trước khi bảo quản, để chè nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng để ngăn sự hình thành của hơi nước bên trong hộp.
  • Lựa chọn hộp đựng kín khí để tránh chè bị ẩm mốc hoặc thay đổi hương vị do tiếp xúc với không khí.
  • Nếu bạn học cách nấu chè gồm nhiều thành phần khác nhau (ví dụ: trân châu, đậu, nước cốt dừa), cân nhắc việc lưu trữ chúng riêng biệt và chỉ trộn khi sẵn sàng thưởng thức.
  • Đặt chè trong tủ lạnh sẽ giúp bảo quản tốt hơn.
  • Dù được bảo quản trong điều kiện lý tưởng, chè không nên để quá 2-3 ngày.
  • Mỗi lần lấy chè ra dùng, nhớ đậy nắp cẩn thận sau khi sử dụng để tránh không khí và vi khuẩn xâm nhập.

5. Những ai cần hạn chế ăn chè?

Học cách nấu chè để tạo nên món tráng miệng ngon nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có vấn đề sức khỏe.

Học cách nấu chè đơn giản ngon hơn ngoài hàng, vợ hiền dâu đảm là đây chứ đâu

Những người có vấn đề về sức khoẻ nên hạn chế ăn chè

Dưới đây là một số trường hợp cần lưu ý:

  • Người mắc bệnh tiểu đường: Chè thường chứa lượng đường cao, không tốt cho những người có vấn đề về đường huyết.
  • Người bị béo phì hoặc đang giảm cân: Do chứa nhiều calo và đường, chè có thể không phù hợp với những người đang cố gắng giảm cân hoặc bị béo phì.
  • Người mắc bệnh tim mạch: Một số cách học cách nấu chè có thể chứa nhiều chất béo, đặc biệt là nếu sử dụng nước cốt dừa hoặc kem, điều này không tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Người bị huyết áp cao: Một số loại chè có thể chứa lượng muối cao, đặc biệt nếu có các thành phần như đậu phộng rang hoặc dừa khô.
  • Người bị rối loạn tiêu hóa: Một số nguyên liệu trong chè có thể khó tiêu hoá, đặc biệt với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc hệ thống ruột

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Trà Sữa Có Sẵn Chỉ Trong 1 Nốt Nhạc

Việc học cách nấu chè và tự tay chuẩn bị món chè tại nhà tạo cảm giác tự hào khi bạn có thể chia sẻ tác phẩm của mình với gia đình và bạn bè. Hãy nhớ rằng, dù bạn là người mới học nấu ăn hay đã có kinh nghiệm, việc sáng tạo và không ngừng thử nghiệm trong học cách nấu chè sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn trong từng lần nấu. Chúc bạn có những giây phút thú vị và ngon miệng bên tô chè do chính tay mình nấu nên.



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *