Cháo xương là món ăn thơm ngon, không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà cách nấu cháo xương cũng vô cùng đơn giản và dễ làm. Một bát cháo sánh nhuyễn, hòa quyện từ nước dùng thanh ngọt và thịt xương mềm mịn chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả gia đình trong những ngày thời tiết se lạnh.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món cháo xương heo
Trong những ngày trời trở lạnh, được ăn cháo xương không chỉ giúp giữ ấm cơ thể mà còn giúp hệ xương chắc khỏe. Bởi trong món cháo xương heo có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng khá cao.
Cháo xương được nấu từ thành phần chính là xương heo chứa khá nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể như protein, chất béo, vitamin A, C, D, E…. cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Thành phần canxi cùng các dưỡng chất như glucosamin, chondroitin trong xương còn có thể hỗ trợ khung xương của trẻ phát triển một cách tối ưu nhất.
Ngoài ra, phần sườn non của heo cũng khá giàu chất dinh dưỡng như canxi, protein, chất béo, vitamin A, C, D, E, khoáng chất. Vì vậy, hãy thử trổ tài ngay với cách nấu cháo xương để mang đến hương vị mới lạ và bổ dưỡng cho gia đình.
2. Cách sơ chế xương heo không bị hôi
Xương là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong món ăn này. Do đó, bước đầu tiên để tiến hành cách nấu cháo xương, bạn cần phải hết sức cẩn trọng trong việc sơ chế xương. Để xương không bị hôi, có mùi và ảnh hưởng đến hương vị món ăn, bạn có thể tham khảo các cách sau:
-
Cách 1: Bạn có thể sử dụng rượu trắng để chà xát lên miếng xương heo rồi tiến hành ngâm trong 10 phút, sau đó đổ nước ngâm xương ra và rửa lại với nước sạch. Trước khi tiến hành cách nấu cháo xương thì điều này sẽ giúp xương không còn hôi.
-
Cách 2: Dùng nước vo gạo để ngâm xương heo trong tầm 1 tiếng, sau đó rửa sạch lại qua với nước và chế biến như bình thường. Với cách làm này, xương heo không chỉ khử được mùi hôi mà vẫn còn giữ được mùi vị đặc trưng.
3. Cách nấu cháo xương chuẩn vị, giàu dinh dưỡng
Cháo xương là một món ăn tuy dân giã nhưng lại mang hương vị đậm đà và được rất nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu đơn giản, cách nấu cháo xương dễ dàng, bạn đã có ngay cho mình bát cháo nóng hổi ngon ngọt đặc trưng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo xương tại nhà:
3.1. Cách nấu cháo xương heo truyền thống
Cháo xương heo truyền thống là món ăn bổ sung nhiều dưỡng chất, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là vào những ngày se lạnh hoặc khi bị ốm. Để có món cháo xương heo truyền thống thơm ngon, chuẩn vị bạn cần chuẩn bị cho cách nấu cháo xương như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
200g gạo tẻ
-
400g sườn non
-
4-5 củ hành khô
Các bước chế biến
Bước 1: Ngâm gạo
-
Ngâm gạo với nước trong khoảng 30 phút để gạo nở ra.
-
Sau đó, đem gạo đi đãi sạch. Nếu nhà bạn có máy xay sinh tố, bạn cũng có thể cho gạo với một ít nước vào xay để khi thực hiện cách nấu cháo xương thì cháo được mịn hơn.
Bước 2: Hầm xương
-
Sườn non chặt khúc vừa ăn sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng.
-
Tiến hành chần sơ xương sườn qua nước sôi khoảng 3 phút rồi đem rửa lại lần nữa.
-
Cho sườn vào nồi áp suất cùng với 1.5l nước, hầm khoảng từ 30 – 60 phút.
-
Đến khi sườn mềm, bạn lấy sườn cho ra bát riêng và tách lấy phần thịt nạc. Lọc nước hầm xương qua rây để có thể loại bỏ xương vụn và cặn.
-
Tách ra hai phần một phần thịt nạc đem đi xay nhỏ, phần còn lại giữ nguyên.
Bước 3: Hầm cháo
-
Cho phần gạo đã ngâm mềm vào nồi áp suất cùng nước xương hầm. Mẹo nhỏ là bạn nên lọc nước hầm xương qua rây để loại bỏ xương vụn, xương dăm (nếu có). Hầm khoảng 30-40 phút cho gạo chín mềm.
-
Nêm thêm một ít muối, thìa mỡ nước và phần thịt xay. Sau đó, dùng thìa khuấy đều. Lưu ý, trong khi nấu bạn cần đảo đều để cháo không bị khê và dính vào nồi.
-
Thái hành khô thành lát mỏng sau đó phi vàng thơm và để ráo dầu.
-
Múc cháo ra bát, cho thêm ít hành đã phi, tiêu xay và ít hành lá đã cắt nhỏ.
Bước 4: Thành phẩm
Với cách nấu cháo xương vô cùng đơn giản bạn đã có ngay bát cháo sánh mịn, đậm đà ngọt từ thịt mềm từ xương. Bạn có thể cho thêm rau thơm, hành lá, tiêu xay để món ăn thêm phần hấp dẫn và tăng hương vị.
3.2. Cách nấu cháo xương heo đậu xanh
Cháo xương heo đậu xanh không chỉ là một món ăn bổ dưỡng thơm ngon mà còn tốt cho tiêu hóa. Chẳng cần phải dùng đến nguyên liệu cầu kỳ gì, chỉ cần xương heo và đậu xanh thôi là bạn đã có thể chế biến ra một món cháo cực ngon. Dưới đây là cách nấu cháo xương heo đậu xanh đơn giản mà ai cũng đều có thể thực hiện tại nhà:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
100g gạo tẻ
-
100g gạo nếp
-
500g xương sườn heo (có thể dùng thêm xương ống)
-
100g đậu xanh cà vỏ
-
Một ít hành lá, ngò rí
Các bước chế biến
Bước 1: Ngâm đậu xanh, gạo
-
Gạo nếp, gạo tẻ đem trộn lẫn với nhau, vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất là 1 tiếng.
-
Đậu xanh đãi sạch vỏ, cũng tiến hành ngâm với nước ấm như vậy. Lưu ý là bạn nên tách gạo và đậu riêng để ngâm, để nước ngâm đậu ấm hơn giúp đậu nhanh mềm.
Bước 2: Hầm xương
-
Sau khi mua xương về, bạn phải rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt khúc tầm 3-4 cm rồi cho vào chần với nước sôi khoảng 3 phút. Vớt ra rửa sạch cho hết bọt bẩn.
-
Tiến hành cho hết phần xương đã sơ chế vào nồi cùng 1-2l nước, bắc lên bếp đun sôi với lửa to. Khi nước sôi, nhớ vớt bọt và hạ lửa, sau đó vẫn tiếp tục hầm xương khoảng 1 tiếng nữa.
Bước 3: Hầm cháo
-
Sau khi thấy xương đã mềm và tiết ra chất ngọt, thì vớt ra tô riêng, lọc nước hầm xương bằng rây để loại bỏ cặn hoặc xương nhỏ.
-
Cho gạo và đậu xanh đã ngâm trước đó vào nước hầm xương và ninh đến khi nhừ.
-
Bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình, sau đó rắc một ít tiêu lên, rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Múc cháo ra bát, cho thêm một ít rau thơm thái nhỏ, quẩy vào và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Chỉ với vài thao tác, cách nấu cháo xương chắc sẽ không còn trở nên quá khó đối với bạn mà vẫn có món cháo tươi ngon, hấp dẫn.
3.3. Cách nấu cháo xương heo cà rốt
Cháo xương heo cà rốt là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Đây là một món cháo bổ dưỡng và thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
200g gạo tẻ
-
1 củ nhỏ cà rốt
-
200g xương heo
-
Hành lá, rau thơm
Cách chế biến
-
Trước khi tiến hành cách nấu cháo xương, bạn cũng tiến hành ngâm gạo và hầm xương như công thức cách nấu cháo xương ở trên.
-
Cà rốt rửa sạch gọt vỏ thái hạt lựu, hành ngò rửa sạch thái vừa ăn
-
Cho cà rốt cùng với gạo vào nước xương hầm. Ninh cho đến khi gạo và cà rốt chín nhừ. Khi cháo và rau củ đã mềm, bạn tắt bếp là hoàn thành món cháo xương heo cà rốt.
Thành phẩm:
Múc cháo ra tô cho lần lượt tiêu, hành lá, rau thơm (nếu muốn) và trộn đều. Tất cả hương vị hòa quyện tạo thành tô cháo hấp dẫn.
4. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon trong cách nấu cháo xương
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon là một trong những bước quan trọng nhất trong cách nấu cháo xương. Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn có mùi vị thơm ngon và đậm đà hơn. Bạn hãy lưu ngay một số mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món cháo xương dưới đây.
4.1. Cách chọn mua xương heo tươi ngon
-
Nên chọn những phần xương heo có màu sắc đỏ hồng tự nhiên, khi ấn vào lớp thịt có cảm giác đàn hồi nhất định thì đây chắc chắn là xương heo ngon.
-
Lưu ý nên lựa những phần xương heo có kích thước vừa phải, vì nếu quá nhỏ thì thường là xương heo non, ít thịt và khi chế biến cũng không có đủ độ ngọt từ xương như những loại khác.
-
Nói không với những phần xương heo có màu sắc tím tái hoặc mùi hôi lạ. Đây có thể là dấu hiệu của xương heo đã để lâu, khi tiến hành cách nấu cháo xương sẽ không còn tươi ngon.
4.2. Cách chọn mua gạo ngon, chất lượng
-
Bạn nên chọn những hạt gạo đều, tròn bóng đặc biệt là không bị nát.
-
Ngoài ra, có thể cắn thử nếu gạo có mùi thơm hay vị ngọt thì đây là gạo ngon.
-
Nên tránh những loại gạo ẩm mốc, màu lạ, có mùi khó chịu vì có thể chúng là gạo đã bị để quá lâu, nấu sẽ không ngon và quan trọng là ảnh hưởng đến sức khỏe.
5. Lưu ý khi nấu cháo xương cho cả gia đình
Cháo xương không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có vị ngọt thanh rất ngon. Tuy nhiên, các bạn cần phải biết cách nấu cháo xương đúng cách cũng như chú ý một số mẹo sau:
-
Cháo xương heo có thể kết hợp thêm nhiều loại rau củ ăn kèm. Vì vậy, tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể cho thêm đậu xanh, cà rốt, bí đỏ, khoai tây, các loại nấm… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
-
Nên ăn cháo khi nóng, không nên để lâu hoặc hâm lại quá nhiều lần.
-
Đặc biệt, trong quá trình thực hiện cách nấu cháo xương bạn không nên nêm cháo bằng nước mắm vì sẽ khiến món ăn nhanh chua. Nếu muốn tăng hương vị của cháo bằng nước mắm, bạn chỉ nên thêm vào khi múc cháo ra bát rồi thưởng thức ngay.
-
Ngoài ra, lựa chọn xương ngon cũng là một khâu rất quan trọng để có một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Tốt nhất bạn nên dùng sườn non, có thể thêm xương ống để nước thêm đậm đà và hòa quyện.
Bạn hãy lưu lại ngay công thức và bí quyết trong cách nấu cháo xương trên đây để mang đến cho gia đình bữa ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhé!