Với hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc bổ dưỡng bạn đã có ngay một bát cháo cá lóc đậm chất dinh dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đây là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Tây Nam Bộ và được chế biến từ cá lóc, gạo và các loại rau thơm như rau răm, hành lá.
1. Thành phần dinh dưỡng của cá lóc
Cá lóc được biết là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam và có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người lựa chọn làm nguyên liệu trong chế biến các món ăn, đặc biệt là cháo.
- Chất đạm: Cá lóc là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp cơ thể sản sinh năng lượng và hỗ trợ hệ miễn dịch tốt.
- Chất béo: Cá lóc có hàm lượng chất béo thấp nhưng chất béo trong cá lóc là chất béo lành mạnh, chứa nhiều axit béo có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, và một số bệnh ung thư.
- Chất khoáng: Trong cá lóc chứa các chất khoáng quan trọng như canxi, sắt, kẽm, và phốt pho giúp xương và răng chắc khỏe, vận chuyển oxy trong máu, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Vitamin: Cá lóc là nguồn cung cấp nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin B, và vitamin D giúp mắt khỏe mạnh hơn, chuyển hóa năng lượng và sản xuất năng lượng. Hơn nữa nó còn giúp hấp thụ canxi tốt hơn
Công dụng của cá lóc
- Tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, và một số bệnh ung thư.
- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Cá lóc là nguồn cung cấp protein, chất béo, và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho bà bầu và trẻ em.
- Cá lóc là món ăn khá bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
2. Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc thơm ngon
Bỏ túi ngay những hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức dưới đây.
2.1. Cháo cá lóc rau đắng miền Tây
Cháo cá lóc rau đắng là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được khá nhiều người yêu thích. Món ăn mang hương vị thơm ngon, đậm đà, đặc biệt là vị đắng đặc trưng của loại rau này.
Nguyên liệu
- 100g gạo
- 300g cá lóc đồng (hoặc cá lóc thường)
- 10g gừng
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 50g nấm rơm
- 200g rau đắng
- Gia vị
Cách làm
– Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, sau đó để ráo nước.
- Cá lóc sau khi đã làm sạch, khử mùi tanh, cắt khúc vừa ăn.
- Gừng làm sạch vỏ, băm nhỏ.
- Nấm rơm bạn đem đi cắt bỏ chân rồi rửa sạch với nước.
- Rau đắng nhặt bỏ lá già, lá bị úa sau đó rửa sạch và để ráo.
– Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc
- Cho gạo vào nồi, thêm nước, đun sôi. Khi cháo đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ, ninh cháo nhừ.
- Trong thời gian ninh cháo, cho cá lóc vào nồi rồi luộc chín.
- Vớt cá ra, lọc lấy phần thịt và xé nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi đã băm, cho nấm rơm vào xào chín sau đó bạn cho thịt cá lóc vào xào cùng.
- Thêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm chút hành lá thái nhỏ vào đảo đều.
Thành phẩm
Cho cháo ra tô, thêm chút rau đắng, thịt cá lóc xào nấm rơm vào và thưởng thức khi cháo còn nóng. Như vậy chỉ với một vài bước cơ bản của hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc bạn đã có một bát cháo cá lóc rau đắng ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh.
Mẹo nấu cháo cá lóc rau đắng ngon
- Để cháo ngon, bạn nên rang gạo trước khi nấu để cháo có mùi thơm hơn.
- Ninh cháo nhừ để cháo sánh mịn hơn.
- Thêm nếm gia vị vừa ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cá Lóc Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Tây, Ăn Chỉ Có Mê
2.2. Cháo cá lóc nấm rơm thịt viên
Cháo cá lóc nấm rơm thịt viên là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thường được dùng cho bữa sáng hoặc bữa tối. Món ăn này có vị ngọt của cá lóc, nấm rơm và thịt viên, kết hợp với vị béo ngậy của nước dùng và mùi thơm của hành lá tạo nên một hương vị đặc trưng.
Nguyên liệu
- 300g gạo tẻ
- 200g thịt cá lóc
- 100g nấm rơm
- 50g thịt heo xay
- 1 quả trứng gà
- Hành lá
- Gia vị
Cách làm
– Sơ chế nguyên liệu
- Gạo sau khi đã vo sạch, để cho ráo nước.
- Nấm rơm làm sạch bằng cách cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Thịt cá lóc rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ướp với muối, tiêu.
- Thịt heo xay bạn đem trộn đều với trứng gà, hành lá thêm chút muối, tiêu cho đậm đà hương vị.
– Làm thịt viên
- Vo viên thịt heo xay thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng, cho thịt viên vào chiên vàng đều.
– Xào cá
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, cho cá lóc vào xào chín.
– Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc
- Cho gạo vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo, đun sôi.
- Khi cháo sôi, cho nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi nhừ.
- Cho nấm rơm vào ninh cùng cháo.
- Khi cháo chín nhừ, bạn cho hỗn hợp thịt viên và cá lóc vào cháo, đun sôi tiếp.
- Thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá là bạn đã có ngay bát cháo nóng thưởng thức.
Mẹo nấu cháo cá lóc nấm rơm thịt viên ngon
- Để cháo ngon, bạn nên rang gạo trước khi nấu bằng cách: vo gạo sạch, để ráo, sau đó cho gạo vào chảo và rang đều tay với lửa nhỏ, đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng nhạt thì cho vào nấu cháo như bình thường.
- Nếu không muốn rang gạo, bạn cũng có thể ngâm gạo khoảng 1 tiếng trước khi nấu cho cháo nhanh nhừ hơn.
- Bạn nên chọn cá lóc tươi, thịt chắc để món ăn thơm ngon hơn.
- Khi nấu cháo, bạn nên ninh cháo với lửa nhỏ để cháo nhừ mà không bị nát, không bị trào.
2.3. Cháo ám cá lóc
Cháo ám cá lóc là một món ăn đặc sản của Trà Vinh. Món ăn này có hương vị độc đáo, được nhiều người thực hiện bởi hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc
- 100g gạo tẻ
- 20g bột gạo
- 20g bột nếp
- 1 ít gừng
- 2 củ hành tím
- Gia vị
Cách làm
– Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Gừng bạn đem đi cạo vỏ, rửa sạch, rồi thái lát thật mỏng.
- Hành tím băm thật nhỏ.
– Nấu nước dùng
- Cho cá lóc, gừng, hành tím vào nồi, đổ nước ngập mặt cá rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cá cho đến khi cá chín.
- Vớt cá ra, để nguội, lọc lấy thịt cá, bỏ phần xương.
– Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc
- Cho gạo, bột gạo, bột nếp vào nồi, đổ nước dùng cá vào, đun sôi.
- Cháo sôi, bạn cho nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi chín nhừ.
Làm cá
Cho cá lóc vào tô, ướp với mắm, muối, hạt tiêu rồi bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, chiên vàng đều cá lóc.
Trình bày
- Múc cháo ra bát, cho cá lóc đã chiên lên trên.
- Rắc thêm ớt bột, hành lá và ăn cùng mắm tôm.
Mẹo nấu cháo ám cá lóc ngon
- Để cháo có độ sánh mịn, hãy cho thêm bột gạo và bột nếp vào.
- Khi ninh cháo, bạn cần ninh cháo với lửa nhỏ để cháo nhừ mà không bị nát, không bị trào.
- Cá lóc nên chọn cá tươi, thịt chắc để món ăn thơm ngon hơn.
Thưởng thức
Cháo ám cá lóc mang vị ngọt của cá, vị béo ngậy của nước dùng và vị thơm của gạo, hòa quyện với vị mặn ngọt chua cay của mắm tôm vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức khi còn nóng.
Xem thêm: Bật Mí 15+ Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Thơm Ngon Ăn Là Ghiền
4. Bí quyết sơ chế cá lóc để không bị tanh
Cá lóc là loại cá phổ biến ở Việt Nam, được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như canh chua cá lóc, cá lóc kho tộ, cháo cá lóc,… Tuy nhiên, trong hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc thơm ngon bạn cần học bí quyết khử mùi tanh của cá lóc sau:
- Sử dụng muối: Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng nhất. Sau khi làm sạch cá, bạn dùng muối chà xát lên toàn bộ thân cá trong khoảng 2-3 phút
- Sử dụng chanh hoặc giấm: Chanh hoặc giấm thường có tính axit, giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn dùng chanh hoặc giấm chà xát lên thân cá hoặc ngâm cá trong nước chanh hoặc giấm pha loãng trong khoảng 15 phút, rửa cá với nước sạch.
- Sử dụng rượu trắng: Rượu trắng cũng có tác dụng khử mùi tanh của cá rất tốt. Bạn có thể dùng rượu trắng chà xát lên thân cá hoặc ngâm cá trong rượu trắng pha loãng. Sau đó, rửa sạch lại cá.
- Sử dụng nước vo gạo: Nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, giúp hấp thụ mùi tanh của cá. Bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo trong khoảng 15 phút rồi rửa lại cá với nước sạch.
- Sử dụng tro bếp: đây cũng là cách khử mùi tanh của cá rất tốt. Bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên thân cá trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch
- Sử dụng gừng: Gừng có tính ấm, giúp khử mùi tanh và làm tăng hương vị của cá. Bạn có thể dùng gừng đập dập, cho vào bụng cá khi nấu.
- Sử dụng sả: Sả có mùi thơm đặc trưng, giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn có thể dùng sả đập dập, cho vào nồi nấu cùng với cá.
5. Gợi ý các món ăn ngon khác chế biến từ cá lóc
Cá lóc là loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, có thịt thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau từ những món ăn dân dã đến những món ăn cầu kỳ, sang trọng.
Dưới đây là một số gợi ý món ăn ngon được chế biến từ cá lóc:
- Bún cá lóc: Đây là món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ với hương vị đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn.
- Bánh canh cá lóc: Món ăn đặc sản của miền Tây này có vị ngọt thanh, dai ngon, ăn kèm với nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn, ăn một lần là khó quên.
- Cá lóc nướng: Món ăn thơm ngon, hấp dẫn, thường được ăn kèm với rau sống, dưa leo, chấm với nước mắm chua ngọt.
- Cá lóc kho: Cá lóc kho đậm đà, thơm ngon, thường được ăn kèm với cơm nóng.
- Cá lóc hấp: Chắc chắn bạn sẽ khó cưỡng lại sự hấp dẫn của món cá lóc hấp bởi vị thơm ngon, thanh mát, thường được ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm chua ngọt.
- Gỏi cá lóc: Gỏi cá lóc là món ăn chua chua, ngọt ngọt, cay cay, rất hấp dẫn. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt.
- Lẩu cá lóc: Lẩu cá lóc là món ăn thơm ngon, đậm đà, thông dụng, thường được ăn kèm với bún, rau sống,…
Bên cạnh đó, cá lóc còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nữa, chẳng hạn như: cá lóc chiên giòn, cá lóc chiên nước mắm, cá lóc xào lăn, cá lóc om dưa, cá lóc nấu canh chua, cá lóc nấu cháo đậu xanh, cá lóc nấu canh ngót.
Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà có thể lựa chọn cách chế biến cá lóc phù hợp.
Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc cực kỳ đơn giản chỉ với một vài bước cơ bản bạn đã có thể cho ra một bát cháo ấm nóng, thơm ngon, đậm vị và giàu chất dinh dưỡng. Đây chính là cách giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý một số cách sơ chế cá lóc không bị tanh mà vẫn đảm bảo an toàn.