Cách nấu cháo gà chặt miếng chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Món cháo gà giàu dinh dưỡng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nên luôn được nhiều nội trợ ưa chuộng. Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà thơm để cả nhà cùng nhau khỏe mạnh nhé.
1. Vì sao nên gia đình bạn nên ăn cháo gà?
Trong các cách chế biến cháo, cháo gà có lẽ là món ăn phổ biến nhất tại Việt Nam. Đã có bao giờ bạn tự hỏi vì sao nên ăn cháo gà hay lợi ích của việc ăn cháo gà là gì không? Đáp án của câu hỏi này có thể được bật mí trong phần dưới đây!
1.1. Lợi ích của việc ăn thịt gà
Thịt gà là một loại thực phẩm quá quen thuộc với mọi gia đình. Trong thịt gà có chứa một lượng lớn protein và các khoáng chất khác bổ dưỡng cho trí não con người.
Bên cạnh đó, thịt gà không có nhiều chất béo, hàm lượng omega 3 cao trong thịt gà vô cùng có lợi cho sức khỏe. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các thực đơn tăng cơ, giảm mỡ.
Có thể thấy, nguồn lợi mà thịt gà đem lại cho sức khỏe con người là vô cùng lớn. Cùng tìm hiểu xem trong thịt gà có những thành phần dinh dưỡng nào nhé!
>>Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Gà Ngon Hết Nấc Khi Kết Hợp Với Các Nguyên Liệu Này
1.2. Thành phần dinh dưỡng trong cháo gà
Cách nấu cháo gà chặt miếng luôn được nhiều người quan tâm, yêu thích nhờ sự thơm ngon và dinh dưỡng của chúng. Món ăn này vô cùng tốt cho việc phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Một số thành phần dinh dưỡng trong cháo gà bao gồm:
-
Cháo gà cung cấp nhiều protein, vitamin giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp.
-
Thịt gà còn có tác dụng giúp mắt sáng nhờ chứa hàm lượng cao các chất beta-carotene, retinol, alpha… Đặc biệt, món cháo gà này sẽ càng tuyệt vời hơn khi kết hợp với một số loại rau củ như: cà rốt, đậu xanh, hạt sen.
-
Trong thịt gà có chứa các dưỡng chất như canxi, natri, phốt pho, kẽm… Chúng giúp xương răng khỏe mạnh, phòng ngừa loãng xương, bổ máu, tăng cường miễn dịch.
2. Hướng dẫn cách nấu cháo gà chặt miếng
Cháo gà là chắc hẳn là món cháo đã quá đỗi quen thuộc. Nhưng, bạn đã biết cách nấu cháo gà chặt miếng đúng cách, không bị nát và mất dưỡng chất? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gà: 1 con đã làm sạch (có thể chặt sẵn)
-
Gạo nếp: 200g
-
Rượu trắng: 40ml
-
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
-
Hành lá, gừng, tỏi
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về, bạn cần làm sạch dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút. Sau đó, bạn rửa lại thịt gà đó thật sạch với nước.
Tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Phần hành lá đã chuẩn bị trước đó, bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
2.3. Ướp thịt gà
Trong cách nấu cháo gà chặt miếng này, bạn cần cho gà đã sơ chế ra tô, ướp chúng với:
-
1 muỗng muối
-
1/2 muỗng hạt nêm
-
1/2 muỗng đường
Sau đó trộn đều cho gà thấm gia vị và ướp khoảng 10 phút.
2.4. Luộc thịt gà
Để luộc gà, bạn đun sôi 1 lít nước, cho vào nồi nước đang đun vài củ hành tím. Khi nước đã sôi, bạn cho gà đã ướp vào nồi và đun trong khoảng 20 phút.
Lưu ý: Cách nấu cháo gà bổ dưỡng muốn thịt gà được dai và ngon hơn, bạn không nên hầm gà chung với cháo. Chúng sẽ làm thịt gà bị nhũn và mất đi hương vị thuần túy nhất.
>>Xem thêm: Cùng Vào Bếp Với 15+ Cách Nấu Cháo Gà Cho Bé Giàu Dinh Dưỡng, Ăn Hoài Không Chán
2.5. Cách nấu cháo gà chặt miếng thành thục như đầu bếp
Trước khi nấu, bạn cần ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng và gạo 30 phút để chúng được mềm hơn. Sau khi vớt gà ra, bạn cho phần gạo đã ngâm vào nồi. Kế đến, bạn đậy nắp nồi lại và tiếp tục đun với lửa vừa trong thời gian khoảng 30 phút.
Sau khi gạo đã mềm, bạn cho thịt gà vào nồi và nêm nếm cho vừa ăn. Khi múc cháo ra tô, nên thêm ít hành lá, tiêu là có thể dùng ngay rồi.
3. Một số cách nấu cháo gà thơm ngon khác
Ngoài cách nấu cháo gà chặt miếng được giới thiệu trên đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách nấu cháo gà khác. Chỉ cần kết hợp hoặc thay đổi một số nguyên liệu là bạn đã có ngay một món cháo gà mới cho cả gia đình.
3.1. Cách nấu cháo gà đậu xanh bổ dưỡng, béo ngậy
Hướng dẫn cách nấu cháo gà chặt miếng đậu xanh dễ dàng gồm những bước cơ bản sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt gà: 500gr
-
Gạo nếp: 50gr
-
Gạo tẻ: 50gr
-
Đậu xanh: 30gr
-
Hành lá, hành tím, bột nghệ
-
Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm
Các bước trong cách nấu cháo gà đậu xanh
Để nấu được một nồi cháo gà đậu xanh thơm ngon không khi nào đơn giản hơn với 5 bước sau:
-
Bước 1: Thịt gà sau khi mua về, bạn cần rửa gà bằng muối loãng. Sau đó, bạn tiến hành chặt phần gà đó thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Bước 2: Tiếp đến, ướp gà trong vòng 10 phút với: 1 muỗng hạt nêm; 1/2 muỗng muỗng; 1/2 muỗng bột nghệ.
-
Bước 3: Khi thịt gà đã thấm gia vị, bạn xào sơ qua cho thịt săn lại là phần thịt gà đã được chuẩn bị xong.
-
Bước 4: Trước khi tiến hành nấu cháo, bạn ngâm đậu xanh trong khoảng 2 tiếng để đậu được mềm. Sau đó, bạn đun sôi nước và tiến hành hầm đậu xanh cùng gạo cho đến khi chúng nhừ. Tiếp đến, bạn cho gà đã xào vào và nêm nếm cho vừa ăn rồi đun sôi tiếp trong 15 phút.
-
Bước 5: Bạn múc cháo ra và cả nhà thưởng thức thành phẩm cháo gà đậu xanh thơm ngon thôi nào.
3.2. Cháo gà hầm hạt sen bổ cơ thể, dưỡng tinh thần
Cách nấu cháo gà chặt miếng hầm hạt sen có quy trình thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gà: 1 con
-
Gạo: 50 gram
-
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm.
-
Hạt sen: 30 gram
-
Hành lá, hành tím
Cách nấu cháo gà hầm hạt sen
-
Bước 1: Gà sau khi mua về, bạn cần rửa lại nhiều lần để khử mùi tanh của chúng. Sau đó, bạn ướp chúng với gia vị cho vừa ăn.
-
Bước 2: Bạn tách vỏ hạt sen và loại bỏ phần tim sen đi. Tiếp đến, bạn rửa chúng thật sạch để không làm hạt sen bị đắng khi ăn. Đậu xanh và gạo thì bạn ngâm trong khoảng 1 tiếng.
-
Bước 3: Bước này bạn lấy khoảng 800ml nước cho vào nồi cùng với đậu xanh và gạo đã ngâm nấu trong khoảng 15 – 20 phút. Sau khi đậu xanh, gạo đã nhừ bạn tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
-
Bước 4: Bạn múc cháo ra chén, cho thêm một ít hành lá lên trên để thêm hương vị là có thể thưởng thức.
3.3. Cháo gà bí đỏ ngọt thanh, béo ngậy
Cách nấu cháo gà chặt miếng cùng bí đỏ đầy đủ dưỡng chất thực tế không hề khó khi bạn biết đến cách nấu sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Thịt gà: 50 gram
-
Bí đỏ: 50 gram
-
Gạo tẻ: 100 gram
-
Củ hành, rau thơm và 1 số gia vị thường ngày (muối, nước mắm, bột ngọt,…)
Cách nấu cháo gà bí đỏ
-
Bước 1: Bạn lấy gạo tẻ đã chuẩn bị cho vào nồi cùng với 300ml nước sôi. Đun nhừ cháo trong khoảng 15-30 phút. Tiếp theo, bạn cho gà và bí đỏ vào khuấy đều lên.
-
Bước 2: Sau khi phần gà và bí đỏ đã chín, bạn tiến hành nêm nếm cho vừa ăn.
-
Bước 3: Bạn tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút.
-
Bước 4: Đến bước này, bạn tắt bếp và thưởng thức món ngon vừa nấu.
3.4. Cách nấu cháo gà nấm rơm
Cách nấu cháo gà chặt miếng nấm rơm ngon chuẩn vị:
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Gà: 1 con
-
Gạo: 200 gram
-
Nấm rơm: 300 gram
-
Hành lá, tiêu
-
Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm.
Cách nấu cháo gà nấm rơm
-
Bước 1: Thịt gà mua về bạn làm sạch bằng muối để khử đi mùi hôi của chúng. Sau đó, bạn rửa lại thật sạch gà vừa chà muối với nước.
-
Bước 2: Bạn lột vỏ tỏi, hành rồi băm nhuyễn. Với hành lá thì bạn thực hiện cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Nấm rơm bạn cắt nhỏ và ngâm trong nước muối pha loãng trong vòng 3 phút.
-
Bước 3: Luộc phần thịt gà đến khi chúng chín hẳn để chuẩn bị cho bước sau.
-
Bước 4: Bạn đun sôi 1 lít nước với gạo đã chuẩn bị. Sau khi gạo đã mềm, bạn cho phần thịt gà đã luộc và nấm rơm vào nêm nếm cho vừa ăn và đun trong lửa vừa tầm 10 phút.
-
Bước 5: Đến bước này, bạn cho cháo ra bát, thêm vào một ít hành lá và tiêu bên trên. Vậy là bạn và gia đình đã có thể thưởng thức được món cháo gà thơm ngon tại gia rồi.
3.5. Cách nấu cháo gà rau củ đủ chất cho gia đình
Cháo gà khi kết hợp với rau củ không chỉ đem đến hương vị tươi ngon mà còn bổ dưỡng và đầy đủ đơn giản với các bước sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Gà: 1 con
-
Gạo nếp: 50 gram
-
Cà rốt: 2 củ
-
Hành lá, tỏi, gừng
-
Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm.
Cách nấu cháo gà rau củ
-
Bước 1: Khi mua gà về, bạn rửa qua gà với nước muối. Cà rốt thì bạn thái hạt lựu vừa ăn. Gạo nếp thì đem đi vo sạch và ngâm trong khoảng 1 tiếng để khi nấu gạo được nhuyễn, mềm hơn.
-
Bước 2: Bạn cho gà vào một nồi nước lớn, đun sôi trong khoảng 30 phút để gà chín đều.
-
Bước 3: Sau khi gà luộc chín, bạn vớt ra để nguội rồi xé thịt gà thành những sợi nhỏ.
-
Bước 4: Phần nước luộc gà bạn giữ lại và đun lại, sau đó thêm gạo đã ngâm cùng với một ít muối. Đun cho đến khi gà nhừ và sánh lại thì bạn nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho cà rốt đã thái nhỏ vào, nấu cho đến khi cà rốt chín hẳn.
-
Bước 5: Cháo chín bạn múc ra bát, thêm vào một ít hành lá và hạt tiêu. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức món cháo thơm ngon, bổ dưỡng từ gà và rau củ rồi.
4. Hoàn thiện cách nấu cháo gà chặt miếng nhờ mẹo chọn nguyên liệu
Để nấu được món cháo gà ngon, nhiều dinh dưỡng thì việc chọn nguyên liệu tươi sạch là một trong những điều vô cùng quan trọng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hương vị của món cháo bạn nấu.
4.1. Chọn gà tươi ngon
-
Thịt gà tươi sẽ có màu da sáng, không có mùi khó chịu. Nên chọn gà có da màu vàng nhạt, mỏng, có độ đàn hồi cao. Thịt phải màu vàng đậm ở ức, cánh, lưng.
-
Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm rồi.
-
Bạn cũng có thể dùng tay ấn vào mình, lườn, đùi gà để kiểm tra thử độ tươi ngon của thịt. Nếu thịt săn chắc là thịt ngon, còn nếu chúng nhão, trơn, bị biến dạng, bị lõm vào thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc. Bạn cần tránh mua các loại gà này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
4.2. Chọn mua đậu xanh chắc hạt
Để có thể mua được đậu xanh loại 1, bạn cần có một đôi mắt quan sát tốt.
-
Đậu xanh ngon thường có màu xanh lục tươi. Khi mua đậu xanh cần tránh những hạt có màu sắc bị biến đổi, nhợt nhạt hoặc có dấu hiệu ẩm mốc.
-
Các hạt đậu xanh tốt thường có hình bầu dục, đầu hai bên tròn trĩnh và có bề mặt trơn bóng.
-
Một mẹo chọn đậu nữa là bạn tránh chọn những hạt đậu xanh có dấu hiệu bị biến dạng hay móp méo. Điều này sẽ làm mất đi độ tươi ngon và chất lượng của sản phẩm.
4.3. Chọn mua hạt sen tươi ngon
Cách nấu cháo gà chặt miếng hạt sen sẽ ngon hơn nếu chọn được hạt sen béo, bùi.
-
Nên chọn mua hạt sen có lớp màu trắng vàng hoặc vàng sẫm. Đây là những hạt sen đã già, có độ ngọt, béo bùi cao.
-
Để hạt sen còn giữ được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua những loại chưa được tách vỏ. Chúng sẽ giữ được độ tươi ngon lâu nhất. Đặc biệt, những hạt sen này sẽ không bị sượng và có mùi thơm đặc trưng.
-
Để bảo quản sen được lâu nhất, bạn nên mang chúng đi phơi nắng khi vừa mua về. Khi hạt sen đã thực sự khô, bạn bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.
4.4. Chọn nấm rơm tươi ngon
Để cách nấu cháo gà chặt miếng với nấm rơm ngon, bạn chọn nấm như sau:
-
Bạn nên chọn nấm rơm còn búp, chưa nở, có hình hơi tròn hoặc hình trụ.
-
Nấm rơm có màu xám sẽ có vị đậm đà và ngon hơn các loại còn lại. Nếu nấm rơm khi nhấn vào cứng thì sau khi mua về chúng sẽ bị chai và ăn không ngon.
-
Nếu nấm rơm bạn mà bạn không sử dụng được hết để lâu sẽ có mùi hôi. Bạn nên sử dụng nấm rơm nhanh nhất có thể để chúng không bị mất hết các dưỡng chất.
5. Một số lưu ý khi nấu cháo gà
Khi tìm hiểu cách nấu cháo gà chặt miếng ngon, bạn nên chú ý một số điều sau:
-
Loại bỏ phần phao câu để món ăn không có mùi hôi.
-
Luộc gà ở nước ấm 50 độ C sẽ giúp món ăn của bạn không bị tanh và da gà không bị nứt.
-
Bạn nên ủ gà trong nước sau khi luộc là cách để gà được chín kỹ hơn.
-
Bạn rang gạo trước khi nấu sẽ khiến phần gạo được thơm hơn, khi nấu cháo gạo sẽ không bị nhừ nát và đổ nhựa.
-
Sau khi ủ gà đủ thời gian, bạn nên vớt gà ra, ngâm vào nước lạnh sẽ giúp phần da gà được giòn hơn.
-
Bạn dùng gạo dẻo nấu cháo sẽ giúp cháo được ngon hơn.
-
Trong quá trình luộc gà, bạn nên thường xuyên hớt bọt để nước luộc được trong, cháo có màu đẹp.
-
Khi nấu cháo, bạn thường xuyên dùng vá khuấy để chúng để chúng không bị khét dưới đáy nồi.
Kết luận
Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết cách nấu cháo gà chặt miếng đầy dinh dưỡng. Cháo gà có thể nấu theo cách truyền thống gồm cháo gạo và gà. Đồng thời, bạn cũng có thể làm tăng hương vị cho món cháo của bạn bằng cách kết hợp cháo gà với các nguyên liệu bình dân khác như nấm, cà rốt, bí đỏ,… Như vậy, món ăn sẽ thêm bổ dưỡng, đầy đủ chất và ngon hơn. Thực hành theo các cách nấu cháo gà chặt miếng kể trên, bạn và cả gia đình nhất định sẽ có những bữa ăn đầy chất lượng đó !