Gỏi cá trích là món ăn tuyệt hảo được nhiều người yêu thích. Món ăn mang hương vị ngọt ngọt, bùi bùi ăn một lần đảm bảo là mê. Công thức chế biến sau của job3s sẽ giúp bạn vào bếp thành công ngay từ lần đầu tiên dù có vụng đến đâu.
1. Giá trị trị dinh dưỡng của gỏi cá trích
Gỏi cá trích nồng đượm hương vị của biển với vị cá ngọt, gia vị thơm xen lẫn chút chua chua cay cay vô cùng ngon miệng. Theo USDA – Trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g cá trích tươi sống có chứa:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Protein |
23 gram |
Chất béo |
12 gram |
Vitamin |
0,3 mg vitamin B6 0,7 mg vitamin C 13,1 µg vitamin B12 214 IU vitamin D |
Canxi |
74mg |
Natri |
115 mg |
Kali |
419mg |
Sắt |
1,5 mg |
2. Cách làm gỏi cá trích đượm vị, ngọt bùi
Để thực hiện món ăn này, bạn hãy chuẩn vị những nguyên liệu và dụng cụ cơ bản sau đây:
2.1. Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Cá trích: 500g |
Bát tô to |
Đậu phộng: 100g |
Thau chậu |
Gừng tươi, hành tây, tỏi khô: 1 củ |
Dao |
Chanh, ớt tươi: 2 quả |
Thớt |
Hành tím: 3 củ |
Cối giã |
Quất tươi: 5 trái |
Rổ rá |
Rau răm: 1 bó |
Bát đũa |
Bánh tráng: 2 thếp |
Thìa muỗng |
Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu |
Bếp nấu |
Mách nhỏ cách chọn nguyên liệu tươi ngon:
|
2.2. Cách làm gỏi cá trích đượm vị, ngọt bùi
Sơ chế nguyên liệu:
-
Cá trích mua về đem rửa qua, sau đó cắt bỏ phần đầu và toàn bộ phần bụng để gỏi không có mùi hôi và đảm bảo an toàn.
- Lọc bỏ xương chỉ giữ lại phần thịt cá phi lê, rửa lại với nước cho sạch rồi đem khử mùi tanh bằng một chút muối trắng, nước cốt chanh tươi và vài lát gừng pha loãng với nước.
-
Ngâm cá chừng 5 phút thì vớt ra cho ráo, không rửa lại nước nhiều cá sẽ bị nát và dậy lên mùi tanh.
-
Cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Vắt chanh lấy nước cốt.
-
Hành tây gọt vỏ, thái mỏng và ngâm qua nước lạnh để giảm bớt độ cay cùng mùi hăng.
-
Gừng, tỏi, ớt tươi, rau răm làm và rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
-
Đậu phộng đem rang cho chín thơm, tẩy hết vỏ đi và giã dối.
Các bước thực hiện:
-
Cá trích để cho thật khô ráo thì bốc nhẹ nhàng vào tô to, đổ nước cốt chanh đã chuẩn bị vào bóp đều cho ngấm.
-
Ướp tầm 10 phút cho thịt cá tái đi thì đem bóp cho hết nước chanh, giữ lại cá cho vào một chiếc tô khác.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn cho cá trích gồm 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, trộn đều cùng ớt cay, nước cốt tắc, hành tây, gừng và rau răm.
-
Cuối cùng cho đậu phộng giã tay vào đảo đều rồi mang ra thưởng thức ngay.
Gia vị chấm:
Gỏi cá trích chuẩn vị chỉ cần pha chế gia vị chấm cơ bản. Bạn cho 2 thìa đường, 1 – 2 trái ớt tươi, 3 tép tỏi, vài lát gừng, 2 trái tắc thái lát mỏng, 1 thìa nước cốt chanh vào 5 thìa nước mắm và khuấy đều.
Thành phẩm:
Gỏi cá trích thành phẩm chuẩn vị Phú Quốc đã không còn mùi tanh đặc trưng của cá sống, thay vào đó là mùi thơm nồng pha trộn giữa rất nhiều nguyên liệu. Bạn bày món ăn lên bàn, rắc thêm hành phi thơm, đặt bát nước chấm chua cay ngọt, xếp thếp bánh tráng cùng một số loại rau thơm tùy thích để ăn kèm và cảm nhận hương vị chua ngọt đưa miệng.
3. Ăn cá trích sống có tốt không?
Cá trích có hàm lượng natri đáng kể có khả năng trở thành “thủ phạm” làm tăng huyết áp và các cơn đau tim. Một hoạt chất khác có trong cá trích là tyramine có thể gây đau đầu, đau nửa đầu, đặc biệt không phù hợp trong chế độ ăn uống của người đang điều trị trầm cảm bằng chất ức chế monoamine oxidase.
Trường hợp ăn gỏi cá trích được làm từ nguyên liệu đông lạnh, bảo quản kém có thể dẫn tới ngộ độc histamin gây ra các vết đỏ lấm tấm trên da, xuất hiện tình trạng đau đầu và các triệu chứng đau liên quan đến đường tiêu hóa. Ngoài ra, cá trích là loài cá biển sống ở vùng nước sâu, có tính lạnh nên người đang bị ho, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và cả người lớn tuổi đều không nên ăn gỏi cá trích.
Gỏi cá trích ngon và rất bổ dưỡng nếu biết cách chế biến một cách an toàn, sạch sẽ và cẩn thận từng bước. Bạn hãy nghiêm túc thực hiện theo công thức và những mẹo hay mà Job3s chia sẻ bên trên để cả nhà đều yên tâm thưởng thức món ăn mới lạ này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !