Món cá tra chiên sả ớt với hương vị hấp dẫn đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Tuy là món ăn dân dã với những nguyên liệu dễ kiếm nhưng ít ai biết mẹo làm cá tra chiên sả ớt bên ngoài vàng giòn mà bên trong mềm ẩm thơm ngon đúng điệu. Học ngay bí quyết được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.
1. Món cá tra chiên sả ớt và những lợi ích cho sức khỏe
Không chỉ là một món ăn có hương vị hấp dẫn mà đây còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là người lớn tuổi. Một số công dụng tuyệt vời của món cá tra chiên sả ớt mà bạn không nên bỏ qua.
1.1. Bổ não và ít chất béo
Omega-3 có trong cá tra có thể ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch và rất bổ não. Ngoài ra, tỷ lệ axit béo không bão hòa trong mỡ cá tra và không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, đây được xem là món ăn giảm béo của các chị em. Bạn nên ăn cá 2-3 lần/tuần để giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả nhất.
1.2. Hỗ trợ tim mạch
DHA trong cá tra giúp mắt và hệ thần kinh của trẻ phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra, EPA có trong cá tra tạo thành axit béo không bão hòa Prostaglandin trong máu, giúp máu lưu thông thông suốt. Do đó, món cá tra chiên sả ớt sẽ giúp ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch.
1.3. Tốt cho thai nhi và ngăn ngừa lão hoá
Vitamin E chống oxy hóa có trong cá tra sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa và giữ cho làn da của bạn luôn tươi trẻ. Đặc biệt với bà bầu, món ăn còn giúp quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ và giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
2. Cách làm món cá tra chiên sả ớt chuẩn vị mẹ nấu
Tuy là món ăn dân dã nhưng nếu bạn không biết cách sơ chế đúng cách sẽ khiến món ăn không được ngon miệng, thậm chí là còn mùi tanh hôi của cá. Dưới đây hướng dẫn cách làm món cá tra chiên sả đúng cách và chuẩn nhất.
2.1. Nguyên liệu chính để làm món cá tra chiên sả ớt
Nguyên liệu | Hàm lượng |
Cá tra | 500g (Khoảng 1 con cá tra trung bình) |
Sả | 200g |
Ớt | 50g |
Gia vị: bột ngọt, muối, dầu ăn,… | Tùy khẩu vị |
Mẹo vặt: Nên chọn cá tra tươi có lớp da bóng, trên da có chút nhớt, thịt cá hồng nhạt và ít mùi tanh. Đặc biệt, nếu mắt hoặc mang cá bị rách, dập nát hoặc có màu sẫm thì không nên mua vì có thể cá đã bị cấp đông lâu ngày hoặc cá bị ôi thiu do để quá lâu.
2.2. Cách làm món cá tra chiên sả ớt đúng chuẩn
Làm cá tra
Rửa sạch và loại bỏ mang cá, đặc biệt nhớ làm sạch ruột để loại bỏ những phần không ăn được của cá. Sau đó, cắt thân cá thành từng khoanh vừa ăn. Lưu ý, bạn có thể để dành đầu cá và thân cá để chế biến những món khác.
Sơ chế nguyên liệu
Đập dập, cắt sả thật mỏng và băm nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay. Trong quá trình xay nhuyễn thì cho ớt vào chung để tạo thành hỗn hợp ướp cá tra cay thơm khó cưỡng.
Công đoạn ướp cá
Để đảm bảo an toàn thì bạn nên đem cá rửa sạch lại với nước rồi mới tiến hành ướp cá. Ướp cá với hỗn hợp xay mịn ở trên. Tiếp theo, thêm một muỗng cà phê bột ngọt và ba muỗng cà phê muối vào trộn đều để cá được thấm đều gia vị.
Chiên cá
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo với lượng vừa đủ. Đợi dầu hơi nóng thì thả từng lát cá vào chảo rồi chỉnh lửa nhỏ vừa cho đến khi mặt cá vàng đều thì lật sang mặt còn lại. Khi thấy cả hai mặt đều vàng giòn thì vớt ra để nguội.
Thành phẩm
Cá tra chiên rất thơm, lớp vỏ ngoài giòn được phủ một lớp sả và ớt chiên vàng trông rất hấp dẫn. Tuy là món chiên nhưng thịt cá không bị khô mà ngược lại cực kỳ ẩm và ngọt, ăn cùng cơm nóng là ngon bá chấy bọ chét.
2.3. Thưởng thức
Vị béo của thịt cá hoà quyện với vị cay thơm của sả ớt đã khiến món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp để bạn chiêu đãi gia đình, bạn bè mỗi khi quây quần bên nhau mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
3. Gợi ý một số món ăn ngon khác từ cá tra
Không chỉ món cá tra chiên sả ớt, thịt cá tra còn được chế biến thành các món ăn khác như món lẩu, món om kho, luộc cuốn bánh tráng,… rất bắt mắt và thơm ngon. Dưới đây là gợi ý một số món ăn ngon khác từ cá tra vừa ngon mà vừa dễ làm mà bạn không nên bỏ lỡ:
-
Canh chua cá tra
-
Cá tra nhúng giấm
-
Cá tra kho lạt
-
Cá tra kho mắm với thịt heo
-
Cá tra luộc nước dừa
Xem thêm: Top 11+ Món Ngon Từ Cá Tra Bạn Nên Thử Ít Nhất Một Lần Trong Đời
4. Một số câu hỏi thường gặp về món cá tra chiên sả ớt
Bên cạnh hướng dẫn chi tiết ở trên, nhiều người vẫn còn một số thắc mắc liên quan đến món ăn nhằm đảm bảo an toàn. Dưới đây là lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp nhất về món cá tra chiên sả ớt.
4.1. Ăn cá tra nhiều có tốt hay không?
Thịt cá tra là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không chỉ riêng cá tra mà các loại thực phẩm khác, ăn quá nhiều thường sẽ không tốt. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn lượng thịt cá tra vừa phải để cân bằng sức khỏe.
- Người bình thường: Nên ăn 400g – 700g thịt cá tra/tuần là lượng vừa đủ và tốt cho sức khỏe nhất.
- Phụ nữ mang thai, lao động nặng nhọc: Nên ăn 700g – 1kg thịt cá tra/tuần sẽ giúp hấp thụ dinh dưỡng vừa đủ cho cơ thể và thai nhi.
4.2. Cá tra có phải là cá basa hay không?
Trong họ cá tra có 2 loại cá da trơn thường bị nhầm lẫn nhất là cá basa và cá tra vì chúng có hình dáng khá tương đồng nhau. Để phân biệt rõ ràng nhất về hai loại cá này thì nên nhìn vào phần bụng. Cá basa có bụng to màu trắng, còn cá tra có bụng nhỏ màu sáng bạc.
Không chỉ là món ăn dân dã với hương vị rất đậm đà và thơm ngon, cá tra chiên sả ớt còn mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện theo công thức nấu ăn cực ngon, tự tay chuẩn bị bữa cơm gia đình thêm ấm áp và đa dạng.
Xem thêm: Bí Kíp Nấu Món Lẩu Cá Basa Đậm Đà Hương Vị Miền Tây, Cả Nhà Mê Mẩn