Súp chả cá Hàn Quốc với vị thơm ngon mềm dai, nước dùng ngọt thanh là một món ăn vặt rất được yêu thích bởi giới trẻ. Cách chế biến món ăn này cũng cực kỳ đơn giản. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có được một món ăn vặt đủ sức gây nghiện với bất kỳ ai.
1. Giá trị dinh dưỡng của món chả cá Hàn Quốc
Chả cá Hàn Quốc có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cụ thể:
-
Trong 100g chả cá Hàn Quốc có khoảng 13,2g chất đạm, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-
Trong 100g chả cá Hàn Quốc chỉ có khoảng 0,67g chất béo bão hòa và 3,4g chất béo không bão hòa. Trong đó, chất béo không bão hòa (omega-3) có nhiều lợi ích cho tim mạch, chức năng não bộ, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
-
Trong chả cá Hàn Quốc còn có Vitamin A, D, B12, Kali, Canxi tốt cho thị lực, xương, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, cần thiết cho sự tạo máu và sự cân bằng điện giải trong cơ thể.
2. Hướng dẫn cách làm món súp chả cá Hàn Quốc
2.1. Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu |
Khối lượng |
Chả cá Hàn Quốc |
500g |
Củ cải trắng |
200g |
Hành tây |
1 củ |
Hành baro hoặc hành lá |
2 nhánh |
Tỏi |
Vài tép |
Tảo bẹ khô |
100g |
Cá cơm khô |
100g |
Gia vị thông dụng |
Muối, tiêu, nước tương… |
Xem thêm: Rượu Soju Bao Nhiêu Độ? Bất Ngờ Về Loại Rượu Nổi Tiếng Chưa Ai Nói Của Hàn Quốc
Dụng cụ nấu súp chả cá Hàn Quốc
-
Dao, thớt để sơ chế các loại nguyên liệu gồm rau, củ và chả cá Hàn Quốc
-
Thau, rổ để rửa, làm sạch các nguyên liệu nấu ăn
-
Chén, đĩa, tô lớn… để đựng các loại nguyên liệu, gia vị
-
Chén nhỏ để đựng nước chấm, nước sốt…
-
Nồi nấu, chảo chiên
-
Đũa, thìa để đong gia vị…
2.2. Cách nấu món súp chả cá Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Củ cải trắng gọt bỏ toàn bộ phần vỏ, cắt bỏ phần đầu với gốc rễ, rửa sạch rồi đem cắt thành từng khúc. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
-
Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc thái mỏng. Hành baro hoặc hành lá đem bỏ phần hư úa đi, rửa sạch, cắt xéo hoặc cắt khúc.
-
Chả cá Hàn Quốc đem đi rã đông trước khi chế biến.
Bước 2: Nấu, lọc lấy nước dùng cho món súp chả cá Hàn Quốc
-
Nấu khoảng 1,5 lít nước cho đến khi sôi, cho củ cải, hành tây, tỏi, tảo bẹ khô, cá cơm khô vào nấu. Để nước dùng đun mềm củ cải trong khoảng 25 phút.
-
Vớt củ cải trắng ra để riêng. Dùng ray lọc phần nước này tách ra khỏi phần rau củ và cá cơm khô còn lại. Chỉ giữ lấy phần nước trong đẹp mắt.
Bước 3: Xiên que chả cá Hàn Quốc
- Chả cá Hàn Quốc thường là dạng miếng mỏng, sau khi rã đông thường sẽ mềm đi. Lúc này, bạn có thể gấp miếng chả làm 3, gấp chiều dài của nó theo đường ziczac. Dùng que tăm có một đầu nhọn xiên qua tâm miếng chả.
Bước 4: Nấu súp chả cá Hàn Quốc
-
Cho toàn bộ phần chả cá Hàn Quốc đã được xiên thành que vào một chiếc chảo lớn. Bắc chảo lên bếp, cho cả phần củ cải đã vớt ra trước đó vào. Sau đó đổ phần nước dùng vào sao cho ngập hết phần chả cá là được. Đun sôi súp chả cá trên lửa lớn.
-
Nêm nếm gia vị vào nồi súp: 1 thìa canh nước tương, ½ thìa cà phê tiêu, một ít muối theo khẩu vị. Tiếp đó cho hành baro (hành lá) lên bề mặt. Điều chỉnh cho lửa nhỏ lại và tiếp tục đun sôi thêm 10 phút nữa.
Bước 5: Thành phẩm súp chả cá Hàn Quốc
- Món ăn hoàn thành phải đạt tiêu chuẩn: chả cá mềm mềm dai dai ăn, nước dùng trong, thanh đạm, ngọt thanh vị củ cải và thơm ngon.
3. Các câu hỏi thường gặp về chả cá Hàn Quốc
3.1. Chả cá Hàn Quốc làm từ gì?
Chả cá Hàn Quốc được làm từ thịt cá, bột mì, trứng, gia vị và các loại rau củ. Thịt cá thường được sử dụng để làm chả cá Hàn Quốc là cá thu, cá hồi, cá mòi,… Thịt cá được xay nhuyễn, trộn với bột mì, trứng, gia vị và các loại rau củ, sau đó được hấp, luộc hoặc chiên chín.
3.2. Có tất cả bao nhiêu loại chả cá Hàn Quốc trên thị trường?
Chả cá Hàn Quốc có nhiều loại khác nhau, dựa trên thành phần nguyên liệu và cách chế biến. Một số loại chả cá Hàn Quốc phổ biến bao gồm:
-
Odeng – loại chả cá Hàn Quốc phổ biến nhất. Odeng được làm từ thịt cá xay nhuyễn, trộn với bột mì, trứng, gia vị và các loại rau củ, sau đó được hấp hoặc luộc trong nước dùng cá.
-
Haemul pajeon được làm từ bột mì, trứng, hành lá, hải sản (thường là tôm, mực, bạch tuộc),… và chả cá Hàn Quốc.
-
Eomuk pajeon được làm từ bột mì, trứng, hành lá, chả cá Hàn Quốc và các loại rau củ.
-
Manduguk được làm từ nước dùng cá, chả cá Hàn Quốc, các loại rau củ và mì.
3.3. Chả cá Hàn Quốc ăn kèm với gì?
Chả cá Hàn Quốc thường được ăn kèm với nước dùng cá, tương ớt Hàn Quốc, sốt mayonnaise,… Ngoài ra, chả cá Hàn Quốc cũng có thể được ăn kèm với cơm, mì ống, các loại rau củ,…
3.4. Chả cá Hàn Quốc có thể ăn trong bao lâu?
Chả cá Hàn Quốc có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 ngày (nếu đã mở bao bì). Nếu chả cá Hàn Quốc được làm từ thịt cá tươi, bạn có thể bảo quản trong tủ đông trong khoảng 2-3 tháng.
3.5. Cách bảo quản chả cá Hàn Quốc
Các món chả cá Hàn Quốc có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Bạn không nên để chả cá Hàn Quốc ở nhiệt độ phòng quá lâu, vì sẽ bị hư hỏng. Nếu chả cá Hàn Quốc đã bị rã đông, bạn không nên đông lạnh lại.
3.6. Nên mua chả cá Hàn Quốc ở đâu?
Để làm món chả cá Hàn Quốc ngon đúng điệu, bạn cần chọn đúng loại chả cá. Bạn nên chọn mua chả cá ở các cửa hàng uy tín, của các thương hiệu nổi bật. Tốt nhất là nên mua thẳng từ các cơ sở nhập khẩu hàng tiêu dùng và thực phẩm Hàn Quốc, như vậy thì hương vị của chả cá mới được đảm bảo.
Bạn cũng có thể mua chả cá Hàn Quốc từ các gian hàng đông lạnh trong siêu thị, minimart. Các siêu thị lớn như Lotte Mart, Coop Mart, Big C… có bán chả cá Hàn Quốc nhưng phân loại không đa dạng bằng các cửa hàng chuyên về thực phẩm Hàn.
Xem thêm: Hé Lộ Cách Nấu Lẩu Tokbokki Cực Ngon Chỉ Với 150k Phá Đảo Mọi Giác Quan
Món súp chả cá Hàn Quốc có cách chế biến đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thay vì ăn ngoài. Đây là một món vặt vui miệng nhưng cũng rất giàu dinh dưỡng. Chúc bạn vào bếp thành công !