Gà nướng là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị lại dễ làm tại nhà thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ bật mí 3 cách ướp gà nướng ngon, hấp dẫn ai ăn cũng khen tấm tắc.
1. Cách ướp gà nướng ngon bằng muối ớt
Gà nướng muối ớt là món ăn không còn xa lạ, nhất là với tín đồ của những món nướng. Tuy nhiên, cách ướp gà nướng muối ớt ngon, chuẩn vị lại đơn giản tại nhà thì bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
1 con gà nguyên
-
Hành tím
-
Các loại rau sống ăn kèm (tùy chọn)
-
Nghệ, gừng, ớt tươi
-
Các loại gia vị như Muối, tiêu, đường và mắm.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Đem nguyên con gà xát cùng với muối để loại bỏ mùi hôi, mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để gà cho khô. Tiếp tục dùng dao khía nhẹ ở xung quanh con gà để gia vị dễ ngấm hơn.
-
Bước 2: Gừng, nghệ, tỏi và hành tím đem đi rửa sạch rồi băm nhỏ cùng với nhau. Tiếp đến, cho hết vào máy xay để lấy phần nước cốt, bỏ bã. Dùng phần nước cốt thoa đều các mặt từ trong ra bên ngoài của con gà để món gà lên màu tự nhiên, đồng thời tạo mùi thơm khi nướng. Sau khi thoa xong, bạn cũng để con gà cho khô ráo
-
Bước 3: Tiến hành pha chế hỗn hợp gia vị cho 1 thìa muối ăn, 2 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ngọt và 5 quả ớt đã bắm nhuyễn vào một tô rồi trộn đều. Lấy phần gia vị này thoa đều lên các mặt ngoài của con gà, sau đó có thể dùng tay chà xát để gia vị ngấm đều và sâu hơn. Cuối cùng, ướp gà trong khoảng 20-30 phút rôi đem đi nướng là được.
2. Cách ướp gà nướng nguyên con theo công thức truyền thống
Nhắc đến cách ướp gà nướng ngon thì không thể bỏ qua gia vị ướp gà truyền thống. Bạn có thể thực hiện món gà nướng với gia vị truyền thống qua các bước sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
1 con gà nguyên
-
1 củ cà rốt
-
1 miếng bí đỏ
-
4 củ khoai tây
-
2 củ hành tây
-
1 bó ngò rí
-
2 quả móc mật
-
2 củ hành tím, 2 nhánh tỏi , 2 cây xà lách tươi
-
2 thìa canh mật ong
-
2 thìa canh xì dầu
-
1 thìa canh dầu hào
-
2 thìa tỏi băm nhuyễn
-
1 thìa hạt tiêu xay
-
1/3 thìa muối ăn
-
80g bơ
-
Nửa thìa bột bắp.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm bơ, tiêu xay, mật ong, muối, tỏi băm, nước tương, dầu hảo và ngò rí thái nhỏ. Sau đó, chuẩn bị gia vị để ướp gà: cho 2 thìa canh mật ong, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt tiêu xay, 1/3 thìa muối ăn, 80g bơ và nửa thìa bột bắp vào trong tô rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp gia vị ướp.
-
Bước 2: Làm sạch con gà, rồi để thật ráo nước. Sau đó, dùng nĩa xăm lên trên mặt ngoài của con gà thật đều. Tiếp đến, cho phần nguyên liêu đã trộn vào trong bụng gà và dùng hỗn hợp gia vị thoa đều lên phần ngoài của con gà, rồi đem ướp trong vòng 15 phút.
-
Bước 3: Nạo bỏ phần vỏ của cà rốt, khoai tây, bí đỏ và hành tây rồi đem rửa sạch và thái thành các miếng vừa ăn. Sau đó, cho phần hỗn hợp này vào trong bụng con gà cùng với các nguyên liệu khác rồi đem đi nướng.
>>> Xem thêm: Sốt Ướp Gà Nướng Nồi Chiên Không Dầu Da Giòn, Đậm Vị Ai Cũng Phải Nghiện
3. Cách ướp gà nướng ngon với mật ong
Nhắc đến những cách ướp gà nướng ngon thì không thể bỏ qua mật ong. Đây là sự lựa chọn được nhiều người yêu thích, nhất là các bạn nhỏ. Công thức ướp gà nướng mật ong cũng cực đơn giản và có thể thực hiện như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Nửa con gà ta
-
2 thìa mật ong
-
1 thìa canh dầu hào
-
1 thìa canh nước tương
-
1 thìa canh rượu trắng
-
1 thìa canh bột tỏi
-
2 củ hành khô
-
1 thìa tiêu xay
-
1 thìa bột nêm
-
1 thìa muối ăn
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Làm sạch thịt gà bằng cách thoa đều giấm và một ít muối, sau đó rửa sạch lại gà với nước nhiều lần rồi để ráo.
-
Bước 2: Băm nhỏ hành khô rồi trộn đều với các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa bột nêm và 1 thìa muối ăn.
-
Bước 3: Sử dụng bao tay và phết đều hỗn hơn lên các mặt của con gà. Sau đó ướp thịt gà trong vòng 2 tiếng hoặc để qua đêm sẽ giúp gà thấm gia vị tốt hơn.
-
Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C để nướng gà. Sau khi là bắt đầu nóng lên thì bạn mới cho gà vào khay để nướng. Cứ sau khoảng 5-10 phút, bạn lại lấy gà ra để phết nước sốt một lần rồi bỏ vào lò nướng tiếp đến khi gà vàng đều. Chú ý, nhớ lật mặt gà thường xuyên để gà chín đều, giòn ngon mà không bị cháy khét.
>>> Xem thêm: Cách Nướng Sườn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Bất Bại
Công thức ướp gà có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món ăn. Hy vọng với 3 cách ướp gà nướng ngon trên đây, bạn có thể tự mình thực hiện những món gà nướng thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.