Mách bạn cách nấu chè khoai mì bột báng dẻo ngon, ai cũng làm được

Mách bạn cách nấu chè khoai mì bột báng dẻo ngon, ai cũng làm được

Cách nấu chè khoai mì bột báng chuẩn vị khiến gia đình bạn thích mê bạn đã thử? Bên cạnh những cách truyền thống, món chè khoai mì bột báng còn có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Món ăn này có cách thực hiện khá dễ dàng, vậy nên dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nấu nướng vẫn có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên.

1. Giá trị dinh dưỡng trong chè khoai mì bột báng

Chè khoai mì bột báng không chỉ mang lại hương vị đặc biệt mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:

  • Giàu chất xơ: Khoai mì và bột báng đều chứa nhiều chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác đói, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa.
  • Giảm đau đầu: Vitamin B2 và riboflavin có trong khoai mì giúp giảm triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu, mang lại cảm giác thoải mái.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chất chống oxy trong khoai mì có tác dụng kháng viêm và diệt khuẩn, giúp cải thiện hệ tiêu hoá và giảm các vấn đề đau dạ dày.
  • Cung cấp vitamin A: Khoai mì chứa nhiều vitamin A, giúp cải thiện thị lực và làm đẹp da.
  • Điều hòa huyết áp: Các chất dinh dưỡng trong khoai mì và bột báng hỗ trợ điều hòa huyết áp, bảo vệ sức khỏe thần kinh và phòng ngừa huyết áp cao.
  • Tăng cường cơ bắp: Protein có trong khoai mì giúp cơ bắp phát triển và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Vào Bếp Ngay Với 6 Cách Nấu Chè Khoai Mì Dẻo Thơm, Lạ Miệng Khiến Ai Cũng Mê

2. Cách nấu chè khoai mì bột báng nước cốt dừa

Một cách nấu chè khoai mì bột báng ngon, được nhiều người yêu thích chính là kết hợp với chuối. Cách nấu này khá đơn giản nên chắc chắn bạn có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách nấu chè khoai mì bột báng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ

10 quả chuối sứ

Dao thái

500gr khoai mì

Dao gọt

50gr bột khoai

Tô lớn

50gr bột báng

Thau

1/2 bột năng

Thìa, vá

350gr dừa nạo

Nồi nấu chè

2 nhánh lá dứa

2 nhánh

200gr đường

200gr

100gr đậu phộng rang

100gr

50gr muối

50gr

Một số mẹo khi lựa chọn nguyên liệu

  • Khi chọn khoai mì, bạn nên ưu tiên loại khoai mì đồi vì những củ khoai này bở và thơm ngon hơn, hãy chọn những củ khoai mì tươi, mập mạp, thẳng. Những củ như vậy có ít xơ, mềm và ngọt hơn. Bạn có thể dùng móng tay cạo nhẹ một phần vỏ mỏng ở phía ngoài. Nếu lớp vỏ bên trong có màu hồng nhạt thì đó là khoai mì ngon. Tuy nhiên, nếu lớp vỏ bên trong có màu trắng thì nên bỏ qua vì lớp vỏ màu trắng có thể chứa nhiều độc tố. Khoai mì không nên để quá lâu, vì nếu để quá lâu thì khoai sẽ bị sượng khô và không còn ngon nữa.
  • Bạn nên chọn những quả chuối có màu đen xen giữa vàng và xanh, vì những quả chín vàng đều cả nải thường được tẩm thuốc, tránh những quả chuối có phần cuống vẫn còn xanh và cứng trong khi trái chuối thì đã chín vàng đều.

2.2 Cách nấu chè khoai mì bột báng đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với khoai mì, bạn cần rửa sạch và gọt hết phần vỏ. Sử dụng dao để khía một đường dài trên thân của củ khoai mì, sau đó sử dụng tay để bóc lớp vỏ đi. Cắt bỏ phần đầu và đuôi của củ khoai mì vì phần này chứa nhiều độc tố.
  • Tiếp theo, ngâm khoai mì vào nước lạnh qua đêm để loại bỏ hoàn toàn các độc tố có thể có trong củ khoai mì. Sau đó, rửa sạch khoai mì với nước sạch vài lần để đảm bảo loại bỏ mọi tạp chất.
  • Sau khi sơ chế khoai xong thì cắt khoai thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, ướp khoai mì với khoảng 100gr đường trong khoảng 30 phút. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị của gia đình.
  • Lột vỏ và tách những đường gân bên hông của chuối. Tiếp theo, chẻ đôi hoặc cắt khúc chuối và cho vào tô. Ướp chuối với khoảng 100gr đường trong 30 phút.

Mách bạn cách nấu chè khoai mì bột báng dẻo ngon, ai cũng làm được

Sơ chế khoai mì và chuối để bắt tay vào thực hiện món chè

Bước 2: Luộc bột khoai và bột báng

  • Ngâm bột báng và bột khoai trong nước ấm trong khoảng 30 – 40 phút. Bạn có thể ngâm cả hai loại bột này chung với nhau. Sau khi ngâm xong, bạn đổ bột tô để bột ráo nước.
  • Cho bột báng và bột khoai vào nồi và thêm nước vừa đủ. Đun ở lửa vừa cho đến khi bột bắt đầu có màu trong và nổi lên, sau đó tắt bếp. Để tránh bột bị dính lại với nhau, bạn nên cho bột vào thau nước lạnh ngay khi vừa tắt bếp nhé.

Mách bạn cách nấu chè khoai mì bột báng dẻo ngon, ai cũng làm được

Luộc bột báng vừa chín không nên để quá nhừ

Bước 3: Làm nước cốt dừa

  • Nước cốt dừa chính là thành phần không thể thiếu trong các món chè. Trong cách nấu chè khoai mì bột báng, để món chè thơm ngon và dẻo thì bạn nên dùng nước cốt dừa tươi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay thế bằng các sản phẩm đóng hộp ngoài thị trường.
  • Lấy dừa nạo sau khi mua về, bạn cho thêm 400 – 500ml nước lạnh hoặc ấm. Sau đó, nhào dừa thật kỹ bằng tay. Sau khi nhào đều, vắt lấy nước cốt nhất bằng cách lọc qua rây hoặc túi lọc.
  • Đối với phần bã dừa còn lại, bạn tiếp tục cho vào khoảng 2 chén nước ấm và vắt lấy phần cốt dừa nhì để nấu chè.
  • Đối với nước cốt dừa nhất đã vắt, bạn cho một ít đường và muối và khuấy đều. Hòa bột năng với một ít nước lạnh. Đun nước cốt dừa trên bếp ở lửa vừa cho đến khi sôi, sau đó thêm phần bột năng đã hòa vào và khuấy đều. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, sền sệt thì tắt bếp.

Mách bạn cách nấu chè khoai mì bột báng dẻo ngon, ai cũng làm được

​Sử dụng nước cốt dừa tươi sẽ giúp món chè khoai mì bột báng béo hơn

Bước 4: Nấu chè khoai mì bột báng

  • Đây là bước tiếp theo trong hướng dẫn cách nấu chè khoai mì bột báng mà chúng tôi muốn chia sẻ. Tại bước này, bạn đặt nồi lên bếp và cho phần nước cốt dừa vào, đun ở lửa vừa. Để nồi chè của bạn thơm hơn thì có thể thêm một ít lá dứa vào nấu cùng.
  • Thêm khoai mì, bột báng và bột khoai vào nồi cùng một lúc. Nấu trong khoảng 15 phút. Sau đó, thêm chuối đã chuẩn bị vào nồi và đảo đều. Trước khi tắt bếp, đổ phần nước cốt dừa vào nồi. Bạn có thể nêm thêm một ít đường và muối sao cho vừa khẩu vị.

Mách bạn cách nấu chè khoai mì bột báng dẻo ngon, ai cũng làm được

Cách nấu chè khoai mì bột báng không hề khó, chỉ cần làm theo các bước trên

Bước 5: Thành phẩm

Thành phẩm của món chè khoai mì bột báng cần đạt những tiêu chuẩn sau về màu sắc và hương vị:

  • Màu sắc: Chè cần có màu vàng đồng đều và hấp dẫn, thể hiện sự hòa quyện giữa màu vàng của khoai mì và màu trắng của bột báng.
  • Hương vị: Chè cần phải có hương vị thơm ngon, đặc trưng của khoai mì kết hợp với hương vị dịu nhẹ, béo ngậy của bột báng. Hương thơm của món chè cũng cần phải hấp dẫn để kích thích vị giác của người thưởng thức.

Mách bạn cách nấu chè khoai mì bột báng dẻo ngon, ai cũng làm được

Thành phẩm món chè khoai mì bột báng hấp dẫn

3. Lưu ý khi nấu chè khoai mì bột báng

Phía trên job3s đã cung cấp tất tần tật về cách nấu chè khoai mì bột báng nước cốt dừa, tuy nhiên để thực hiện thành công món ăn này bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Sau khi cho bột sắn dây vào, bạn nên nấu với lửa liu riu vì bột sắn dây rất nhanh chín nếu nấu trên lửa lớn sẽ làm bột bị vón cục bạn chỉ nên nấu thêm trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
  • Không nên cắt khoai mì quá nhỏ vì sẽ khiến chúng bị nát khi nấu, ăn sẽ không ngon.
  • Nên ngâm khoai mì lâu trong nước và mở nắp nồi khi nấu chè để loại bỏ các chất độc hại.

4. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến cách nấu chè khoai mì bột báng

Dưới đây là những câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm khi tìm hiểu về cách nấu chè khoai mì bột báng:

4.1. Chè khoai mì bột báng bao nhiêu calo?

Trong 1 bát chè khoai mì bột báng có khoảng 300 calo. Món ăn này chứa hàm lượng calo không quá cao so với nhu cầu năng lượng hàng ngày của người trưởng thành. Ngoài ra, chè khoai mì nước còn cung cấp tinh bột, chất xơ, vitamin và chất khoáng quan trọng cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chè khoai mì thì nguy cơ tăng cân và béo phì sẽ tăng lên. Mặc dù hàm lượng calo không quá cao, nhưng trong khoai mì chứa nhiều tinh bột, đường, nước cốt dừa chứa nhiều chất béo có thể ảnh hưởng đến cân nặng và vóc dáng nếu không kiểm soát khẩu phần ăn một cách hợp lý.

4.2. Chè khoai mì bột báng cần được bảo quản như thế nào?

Để bảo quản chè khoai mì được lâu, bạn nên hạn chế việc chan nước dừa vào toàn bộ chè một lần. Sau khi nấu chín, cần đợi chè nguội và bỏ phần chè còn lại vào hộp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi chè khoai được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài có thể trở nên cứng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể đun nóng chè trước khi thưởng thức để chè thơm ngon hơn.

>>> Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Chuối Khoai Mì Nước Cốt Dừa Ngon Như Ngoài Tiệm

4.3. Những ai không nên ăn chè khoai mì bột báng

Bên cạnh tìm hiểu cách nấu chè khoai mì bột báng thì bạn cũng nên tìm hiểu những ai không nên ăn món ăn này. Khoai mì là một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng cần được chế biến và sử dụng đúng cách để tránh nguy cơ sức khỏe không mong muốn. Để giảm tối đa nguy cơ sức khỏe thì những đối tượng sau nên hạn chế hoặc không nên ăn món chè khoai mì bột báng:

  • Phụ nữ mang thai: Mẹ bầu nên hạn chế ăn chè khoai mì bột báng bởi khoai mì sẽ gây ngộ độc nếu chưa được sơ chế kỹ. Bạn cần nấu chè thật kỹ để khoai chín đều vì nếu còn sống thì khoai còn chứa các chất độc gây kích ứng cho thai nhi.

  • Trẻ em: Hệ tiêu hóa của trẻ em còn non yếu và chưa hoàn thiện. Do đó, món chè khoai mì bột báng có thể gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, thậm chí còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

  • Bệnh nhân có vấn đề về tuyến giáp: Khoai mì chứa hợp chất goitrogen nên có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp, đặc biệt là khi ăn quá nhiều.

  • Người mắc bệnh gout: Khoai mì chứa axit uric cao nên khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể. Do đó, người bị bệnh này nên hạn chế ăn nhiều chè khoai mì bột báng.

  • Người bị rối loạn đường huyết: Ăn quá nhiều chè khoai mì trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tim mạch, béo phì và tăng đường huyết do hàm lượng carbohydrate cao.

  • Người đang giảm cân: Hàm lượng carbohydrate và calo cao trong chè khoai mì có thể dẫn đến tích tụ chất béo dư thừa trong cơ thể và tăng hàm lượng cholesterol. Chính vì vậy, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì nên xây dựng khẩu phần ăn hợp lý.

Trên đây là các hướng hướng dẫn cách nấu chè khoai mì bột báng cực dễ mà bất kỳ ai cũng có thể làm thành công. Món chè này thơm ngon bởi hương vị đặc trưng của khoai mì kết hợp cùng bột báng và chuối ăn rất vừa miệng. Mặc dù là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khoai mì cũng có thể trở thành chất độc nếu bạn không sơ chế kỹ. Vì vậy, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý đã được đề cập để tránh những tác dụng phụ không mong muốn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *