Mẹ bầu ăn nho được không là thắc mắc của nhiều người. Đây là loại trái cây này rất thơm ngon được nhiều người yêu thích đặc biệt là phụ nữ mang thai. Ăn nho có lợi cho sức khỏe nhưng mẹ bầu phải đặc biệt chú ý những điều sau để tránh ảnh hưởng thai kỳ.
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong nho
Trong suốt thời gian mang thai, điều mẹ bầu quan tâm nhất là chế độ dinh dưỡng. Việc tìm hiểu các thực phẩm có lợi cho sức khỏe mẹ bầu hết sức quan trọng. Trong đó, nho là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Vậy hàm lượng dinh dưỡng có trong nho như thế nào?
Theo nghiên cứu, trong 100g nho tươi có chứa khoảng 70 calo và các dưỡng chất khác, cụ thể như sau:
-
Nước: Nho chứa hàm lượng nước rất cao, nếu bạn ăn khoảng 12 quả nho có thế cung cấp đến 70ml nước cho cơ thể.
-
Đường: Với hương vị ngọt mát tự nhiên, lượng đường trong nho tương đối lớn, chiếm 10- 15% chất dinh dưỡng có trong nho.
-
Vitamin và khoáng chất: Nho là thực phẩm rất giàu vitamin đặc biệt là Vitamin A, b6, C, K, E ngoài ra còn có các khoáng chất như canxi, kali, sắt, kẽm,…
-
Chất chống oxy hóa: Trong nho có chứa các chất oxy hóa như lutein, zeatin, flavonoid myricetin, quercetin, phytochemical resveratrol.
Nho là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lại chứa ít calo do đó thực phẩm này được nhiều người yêu thích và thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy mẹ bầu ăn nho được không?
2. Mẹ bầu ăn nho được không – Giải đáp chuyên gia
Dựa vào hàm lượng dinh dưỡng trong nho, các bác sĩ có thể dễ dàng giải đáp mẹ bầu có ăn nho được không. Theo các chuyên gia, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nho được, tốt nhất là ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn nho không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin, protein, chất xơ, axit hữu cơ mà còn hỗ trợ cho những thay đổi sinh học trong quá trình mang thai. Tuy nhiên cần phải ăn nho với số lượng vừa đủ. Và mẹ bầu đặc biệt lưu ý không ăn nho vào 3 tháng cuối thai kỳ vì tính sinh nhiệt của loại quả này.
Bên cạnh đó, bầu ăn nho được không còn phụ thuộc và tình trạng thai phụ. Nếu mẹ bầu đang gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ, dị ứng nho, huyết áp cao thì không nên ăn nho hoặc chỉ ăn nho với số lượng nhỏ.
Xem thêm: Mẹ Bầu Ăn Dưa Lưới Được Không? Nhất Định Phải Biết Để Thai Kỳ Khỏe Mạnh
3. Nho có tác dụng gì với sức khỏe mẹ bầu?
Nho là thực phẩm tốt cho sức khỏe, những lợi ích mà nho mang lại cho mẹ bầu dưới đây chắc chắn sẽ không còn làm bạn băn khoăn bầu ăn nho được không.
3.1. Nho giúp tăng cường hệ miễn dịch
Khi phân tích hàm lượng dinh dưỡng trong nho, các nhà khoa học nhận thấy trong nho chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như geraniol, tannin, anthocyanin,…Ngoài ra còn có hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào có khả năng chống lại các virus gây bệnh, ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch.
3.2. Nho có tác dụng giảm táo bón
Táo bón là tình trạng hay xảy ra đối với thai phụ, có khoảng 25% mẹ bầu gặp phải tình trạng này trong suốt quá trình mang thai. Mẹ bầu ăn nho được không nếu đang bị táo bón? Câu trả lời là có. Bởi trong nho chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa từ đó ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai.
3.3. Bổ sung sắt
Mẹ bầu ăn nho được không khi thiếu sắt cũng được nhiều người quan tâm. Nho có là loại trái cây chứa nhiều sắt rất quan trọng trong việc duy trì huyết sắc tố ở thai phụ. Nếu mẹ bầu thiếu sắt, thiếu máu trong quá trình mang thai có thể lựa chọn nho để khắc phục tình trạng này.
3.4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong nho có chứa polyphenol và những hợp chất có lợi khác, có tác dụng bảo vệ tim, chống lại nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Do đó, mẹ bầu có thể bổ sung nho vào chế độ ăn uống đầu thai kỳ để cơ quan này luôn được khỏe mạnh.
3.5. Nho có thể kiểm soát được lượng Cholesterol trong máu
Nếu mẹ bầu bị tăng huyết áp khi mang thai do cholesterol, có thể ăn nho để cải thiện tình trạng này. Bởi trong nho có resveratrol có tác dụng kiểm soát mỡ máu, cholesterol và cải thiện hiểu hiệu suất mật. Từ đó giúp thai phụ cao huyết áp có thể cải thiện được lượng cholesterol.
3.6. Ngăn ngừa viêm khớp và hen suyễn
Nho chứa rất nhiều đặc tính chống viêm nhờ đó có thể giúp giảm thiểu tình trạng viêm khớp và hen suyễn trong quá trình mang thai. Ngoài ra, nho có khả năng hydrat hóa có tác dụng tăng độ ẩm của phổi, hạn chế tình trạng hen suyễn ở mẹ bầu.
3.7. Ăn nho giúp giảm chuột rút
Magie là một khoáng chất quan trọng mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai. Khoáng chất này đóng vai trò thiết yếu trong dẫn truyền thần kinh cơ, có thể làm dịu đi cơn đau nhanh chóng. Nhờ đó, Magie giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút. Bổ sung nho vào chế độ ăn uống giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả.
3.8. Nho có thể ngừa sâu răng
Một trong những tác dụng thú vị của nho là phòng ngừa sâu răng. Trong nho có các axit hữu cơ với đặc tính trung hòa vi khuẩn ở khoang miệng. Ngoài ra, những axit này còn có tác dụng hình thành và duy trì canxi, giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng sâu răng và loãng xương.
3.9. Ngăn ngừa hình thành cục máu đông
Với tác dụng hạn chế cơ thể sản xuất vitamin K quá nhiều, nho có thể phòng tránh tình trạng đông máu khi mang thai hay chuyển dạ. Bởi vậy, loại quả này còn được xem là chất loãng máu. Ngoài ra, uống 1 cốc nước ép nho hàng ngày còn giúp mẹ bụng giảm bớt tình trạng lo âu, căng thẳng khi chuyển dạ.
3.10. Các lợi ích khác
Nho còn là một loại quả tuyệt vời với tác dụng cải thiện trí nhớ, thị lực, kích thích tuần hoàn não. Các chuyên gia khuyến nghị nên dùng nho tươi hoặc nước ép nho với số lượng vừa phải mỗi ngày nếu thường xuyên mệt mỏi, stress, thần kinh suy nhược khi mang bầu.
4. Nho có tác dụng gì với thai nhi?
Nho không những tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà còn có nhiều lợi ích với thai nhi. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu hãy bổ sung nho đều đặn thường xuyên để tốt cho cả mẹ và bé.
4.1. Nho bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi
Khi mang thai, mẹ bầu phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn cả. Vì thế cùng với vấn đề mang bầu ăn nho được không thì loại quả này ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi cũng rất được quan tâm. Bởi những dưỡng chất không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn còn giúp thai nhi phát triển. Trong nho, có hàm lượng vitamin đặc biệt là vitamin B dồi dào có khả năng hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Nhờ vậy, thai nhi có thể nhận được các dưỡng chất từ mẹ bầu. Đồng thời, flavonoid và vitamin A là hai chất dinh dưỡng tốt cho thị lực của thai nhi, giúp con sinh ra với đôi mắt sáng và khỏe.
4.2. Nho hỗ trợ hình thành xương và răng ở thai nhi
Nho không chỉ giúp mẹ bầu chống sâu răng và ngăn ngừa tình trạng loãng xương, mà còn góp phần hình thành răng và xương của thai nhi. Với hai hoạt chất không thể thiếu để hình thành xương và răng là canxi và acid folic, việc bổ sung nho để khai thác hai hoạt chất này giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.
4.3. Phát triển hệ thần kinh của bé
Với hàm lượng acid folic có trong nho, không chỉ tốt cho xương và răng mà hoạt chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống thần kinh và não bộ thai nhi. Ăn nho vào những tháng đầu thai kỳ giúp hạn chế nguy cơ mắc phải dị tật ống thần kinh ở em bé.
5. Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn nho quá nhiều
Sở dĩ nhiều người thắc mắc mang bầu ăn nho được không là bởi vì khi tiêu thụ loại quả này quá nhiều có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn, cụ thể như:
5.1. Có thể gây tiêu chảy
Một số loại nho có vỏ dày như nho đen thường khó tiêu hóa hơn. Bởi vậy, khi ăn nho với lượng nhiều mà không bóc vỏ rất có thể gây ra tiêu chảy. Đặc biệt, nếu mẹ bầu gặp vấn đề về tiêu hóa, hệ tiêu hóa kém khi ăn nho nên bóc vỏ cẩn thận. Ngoài ra, nếu mẹ bầu ăn phải nho chưa chín rất dễ gặp phải tình trạng buồn nôn, ợ nóng, đau đầu.
5.2. Chỉ số đường huyết tăng
Nho là loại quả có hương vị ngọt thanh đặc trưng, tuy có lượng đường tự nhiên nhưng khi ăn quá nhiều vẫn có thể khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao, không tốt cho cơ thể. Bởi vậy, phụ nữ mang bầu bị tiểu đường thai kỳ cần cực kỳ cẩn thận khi ăn nho.
5.3. Nho có thể gây ra tình trạng ngộ độc
Một trong những tác dụng phụ không mong muốn của nho là gây nên tình trạng ngộ độc. Thành phần resveratrol tồn tại khá nhiều trong nho. Nếu để hợp chất này trong cơ thể quá nhiều có thể làm mất cân bằng nội tiết tố, gây nguy hiểm cho thai phụ và ảnh hưởng đến thai nhi.
Mẹ bầu ăn nho được không? Câu trả lời là ăn được những hãy chú ý không ăn quá nhiều để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
6. Ăn bao nhiêu nho là đủ?
Nho là loại quả rất tốt cho sức khỏe, biết được bầu ăn nho được không vẫn chưa đủ, thai phụ cũng cần lưu ý số lượng nho tiêu thụ hàng ngày. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn 100g – 200g nho mỗi tuần là vừa đủ. Mỗi lần ăn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc mà nên chia nhỏ ra thành các ngày trong tuần. Bởi tiêu thụ quá nhiều nho có thể gây ra những tác dụng phụ không đáng có như tiêu chảy, ngộ độc, tăng đường huyết. Hãy cân nhắc số lượng vừa phải và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho sức khỏe mẹ bầu.
7. Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn nho
Bên cạnh việc bầu ăn nho được không thì điều mà thai phụ quan tâm hơn cả là ăn nho như thế nào thì tốt cho sức khỏe, cần lưu ý gì khi ăn nho. Dưới đây là một 5 điều mẹ bầu cần chú ý:
– Khi ăn nho nên lựa những loại nho có vị ngọt dịu, thanh mát, không nên ăn nho chưa chín hay có vị quá chua.
– Cần chọn mua nho ở những siêu thị, cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.
– Mua nho về cần rửa sạch với muối loãng nhằm loại bỏ bụi bẩn. Nếu cẩn thận hơn có thể bỏ vỏ trước khi ăn để tránh khó tiêu,
– Không nên ăn hạt nho, đặc biệt là mẹ bầu đang sử dụng thuốc bổ sung dưỡng chất vì các hoạt chất trong hạt nho có thể làm tăng khả năng bị dị ứng thực phẩm của thai phụ.
– Đặc biệt không kết hợp nho với các thực phẩm khác như sữa tươi, hải sản, thực phẩm giàu kali,…vì những thực phẩm này có thể làm dạ dày khó chịu thậm chí là gây ngộ độc.
8. Một số món ăn làm từ nho tốt cho mẹ bầu
Nắm bắt được mẹ bầu ăn nho được không, bạn hãy thường xuyên bổ sung nho vào chế độ ăn uống của mình để tốt cho cả mẹ và bé. Một số gợi ý làm từ nho dưới đây vừa giúp bạn thay đổi khẩu vị vừa tốt cho sức khỏe.
8.1. Nho tươi
Là loại quả rất phổ biến, quen thuộc, dễ dàng tìm mua ở bất cứ cửa hàng siêu thị nào, mẹ bầu hãy bổ sung nho tươi vào chế độ ăn uống của mình. Mẹ bầu có thể ăn nho đỏ, nho đen, nho xanh tùy vào khẩu vị và mục đích sử dụng của mình. Nho xanh có tác dụng hấp thu sắt hiệu quả và làm giảm cơn đau đầu. Nho đỏ giúp làm mềm mạch máu, tốt cho tim mạch, nho đen bổ sung nhiều khoáng chất và giúp cơ thể thoải mái, ít mệt mỏi. Thực chất, cả ba loại nho này đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau, sự khác biệt là rất nhỏ. Vì thế hãy lựa chọn loại nho yêu thích.
8.2. Nước ép nho
Nước ép nho cũng là thức uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị ngọt mát. Mẹ bầu có thể làm nước giải khát trong mùa hè thay vì uống các loại nước ngọt khác không tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm nước ép nho bao gồm:
-
250g nho tươi
-
½ nước cốt chanh
-
1 ít đường
Cách thức thực hiện
-
Nho mua về sơ chế sạch sẽ bằng cách ngâm nước muối loãng trong trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch.
-
Cho nho vào máy ép và tiến hành ép lấy nước cốt
-
Cho thêm 1 ít nước cốt chanh và đường vào để gia tăng hương vị
-
Thêm 1 chút đá để tạo độ tươi mát, giải nhiệt mùa hè.
Nước ép nho chua chua ngọt ngọt, lại dễ làm. Tuy nhiên đặc biệt với những mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ, không cho thêm đường hay mật ong và nước ép nho để tránh lượng đường tăng nhanh đột ngột, không tốt cho sức khỏe.
8.3. Sữa chua nho
Sự kết hợp giữa nho và sữa chua tạo nên món ăn chua ngọt hấp dẫn. Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, nho lại có hàm lượng vitamin dồi dào tốt cho mẹ bầu. Trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn sữa chua nho để tăng cường sức khỏe.
Nguyên liệu làm sữa chua nho bao gồm:
-
1 hộp sữa chua không đường
-
5 – 6 quả nho đen không hạt
Cách thức thực hiện
-
Nho rửa sạch sau đó cắt thành miếng nhỏ
-
Cho sữa chua không đường vào bát con rồi cho nho vào trộn đều
-
Bạn có thể sử dụng ngay hoặc cho vào tủ lạnh 30 phút- 1 tiếng để tăng hương vị tươi mát.
Sữa chua nho không những đơn giản, dễ làm mà rất tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu hãy bổ sung món này vào chế độ dinh dưỡng một cách phù hợp.
Xem thêm: Mẹ Bầu Ăn Sữa Chua Được Không: Đừng Chủ Quan Kẻo Hại Cả Thai Kỳ
Nho là loại quả ngọt mát được thiên nhiên ban tặng. Với những lợi ích tuyệt vời từ quả nho, mẹ bầu ăn nho được không cũng dễ dàng được rả lời. Biết được cách ăn nho phù hợp cũng như những lưu ý khi ăn nho giúp bạn xây dựng được thực đơn hợp lý, tốt cho mẹ và bé.