Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Gỏi cá đục là món ăn không thể bỏ qua khi khám phá ẩm thực độc đáo của Hà Tĩnh. Món ăn này không chỉ đậm vị mà còn kèm theo nước sốt được chế biến theo công thức riêng chỉ có tại đây. Bạn hãy cùng thực hành ngay theo công thức mà job3s tổng hợp dưới đây để đổi gió cho bữa ăn gia đình nhé !

Bạn đang đọc: Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá đục

Gỏi cá đục là món ăn đặc sản của vùng biển Lộc Hà, Hà Tĩnh. Món ăn này được yêu thích bởi hương vị thanh mát, độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Đây cũng là món gỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Năng lượng

125 kcal

Protein

18.5 g

Chất béo

5.5 g

Carbohydrate

2.5 g

Canxi

86 mg

Kali

358 mg

Vitamin A

24 mg

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Gỏi cá đục, một trong số loại gỏi có giá trị dinh dưỡng tương đối

Chính bởi thành phần dinh dưỡng cao nên gỏi cá đục là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tăng cường sức đề kháng: Cá đục chứa nhiều protein, vitamin A, B1, B2, B12, D, E,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Tốt cho tim mạch: Loại cá này chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và cải thiện sức khỏe não bộ.

  • Cải thiện thị lực: Vitamin A trong cá đục giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể.

  • Hỗ trợ hệ xương khớp: Canxi, kali, magie, phốt pho trong cá đục giúp hỗ trợ hệ xương khớp, phòng ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

  • Tăng cường trí nhớ: Axit béo omega-3 và vitamin B12 giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ khi ăn các món làm từ cá đục.

  • Giúp giảm cân: Gỏi cá đục chứa nhiều protein và ít chất béo, giúp bạn cảm thấy no lâu, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

  • Làm đẹp da và tóc: Vitamin A, E và các khoáng chất trong cá đục giúp làm đẹp da, tóc, ngăn ngừa lão hóa, giúp da sáng mịn và tóc chắc khỏe.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Axit béo omega-3 trong cá đục có khả năng chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Axit béo omega-3 và vitamin B12 trong cá đục rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp thai nhi phát triển trí não và hệ thần kinh.

  • Giúp cải thiện tâm trạng: Axit béo omega-3 trong cá đục giúp cải thiện tâm trạng, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

2. Hướng dẫn cách làm gỏi cá đục thịt chắc, thơm siêu ngọt

Để hoàn thành món gỏi này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu siêu đơn giản như sau:

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món gỏi cá đục

  • Thời gian chuẩn bị và thực hiện món ăn: khoảng 30 phút

  • Khẩu phần ăn dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

Dụng cụ

800 gram cá đục

Nồi to

300 gram trứng gà

Dao

4 quả cà chua

Thớt

1 trái xoài xanh

Rồ, rá

1 củ cà rốt

Chậu nước

Hành tây, hành tím, tỏi băm nhỏ

Chén/bát

200 gram thơm

Thìa múc canh

80 gram lạc

Bao tay ni lông

300ml nước cốt chanh

Đũa

2 thìa cafe nước mắm, hạt nêm

Muôi thủng

3 thìa cafe đường

Đĩa

Rau ăn kèm (khế, xà lách, dưa leo,…)

Thìa múc canh

½ muỗng dầu ăn

Bếp nấu

1 thìa cafe muối

Dao bào

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Nguyên liệu không hề cầu kỳ để chuẩn bị cho món gỏi cá đục

Cách chọn cá đục tươi:

  • Mắt lồi ra, trong suốt, và khi chạm nhẹ lên thân cá, bạn sẽ cảm nhận sự đàn hồi tốt.

  • Cá tươi phải có màu đỏ tươi mọng, không có dấu hiệu nhờn bóng, vảy cá nên được bám chặt từ phần thân và kéo dài đến phần đuôi, miệng cá nên đóng kín và không tỏ ra có mùi tanh khó chịu, trương sình.

  • Nếu thấy mắt của cá mờ, có dấu hiệu lõm vào hốc mắt, và giác mạc nhăn nheo, bạn đừng nên mua. Đồng thời, nếu vảy cá không tỏ ra sáng bóng và có dấu hiệu bong tróc, cùng với việc miệng cá hé mở, đó là dấu hiệu rõ ràng của cá đã lâu ngày và không nên mua.

Cách chọn thơm ngon:

  • Bạn nên chọn trái thơm có vỏ vàng sậm, hơi ngả nâu, mắt thơm to, nở đều và hơi nhô lên, tránh chọn trái thơm có vỏ xanh, mắt thơm nhỏ, dính sát nhau hoặc vỏ bị dập nát.

  • Trái thơm quá to hoặc quá nhỏ thường không ngon. Bạn nên chọn trái thơm có trọng lượng tương đối so với kích thước hoặc chọn trái thơm khi vỗ vào có tiếng bộp bộp.

  • Có thể chọn mua trái thơm vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối vì đây là thời điểm trái thơm tươi ngon nhất.

2.2. Cách làm món gỏi cá đục

Với phần thịt trắng và săn chắc, cá đục trở thành nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn với các hương vị khác nhau. Trong số đó, món gỏi cá đục được ưa chuộng nhất. Để thưởng thức hết vị ngon của loại cá này, cách làm chuẩn vị như sau:

Sơ chế

  • Sau khi mua cá đục về, sử dụng dao để tách đôi và loại bỏ xương sống.

  • Tiếp theo, dùng muối chà đều lên toàn bộ thân cá, sau đó rửa sạch bằng nước, ngâm cá đục đã được sơ chế trong 250ml nước cốt chanh.

  • Sau khoảng 15 phút, hãy vớt cá ra và vắt hết nước cho ráo. Phần nước được giữ lại từ bước này sẽ được sử dụng trong các bước tiếp theo của quá trình chế biến.

Mách nhỏ cách khử mùi tanh của cá đục:

  • Một cách hiệu quả để khử mùi tanh và nhớt trên cá là sử dụng muối hoặc nước gừng, áp dụng chúng đều lên toàn bộ bề mặt cá.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm để đạt được kết quả tương tự mà không làm thay đổi hương vị.

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Sơ chế cá đục đòi hỏi sự khéo léo cao

  • Rửa cà chua bằng nước muối pha loãng, sau đó loại bỏ cuống và thái nhỏ hạt. Gọt vỏ xoài và cà rốt, sau đó rửa sạch và bào thành sợi mảnh.

  • Đối với thơm, ta tiến hành sơ chế bằng cách lột vỏ, loại bỏ mắt thơm, rửa kỹ và thái thành những lát mỏng.

  • Hành tây được tách gốc, vỏ lột sạch và thái thành sợi mảnh. Hành tím và tỏi được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm được đưa đi rửa sạch bằng nước muối và để ráo nước.

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Các nguyên liệu khác được thái nhỏ và làm sạch

Chế biến

  • Mở bếp và đổ 30ml dầu ăn vào nồi. Sau đó, thêm hành băm và tỏi băm vào để phi thơm. Khi hành và tỏi đã vảng thơm, hãy thêm cà chua vào và xào nhanh trong khoảng 3 phút cho đến khi cà chua chín nhừ.

  • Đổ phần nước đã vắt từ cá và 50ml nước lọc vào nồi. Tiếp theo, thêm 20g hạt nêm, 10g bột ngọt, 2g muối, và lòng đỏ trứng gà vào, sau đó khuấy đều. Khi nước chấm có vị vừa ổn, hãy thêm đậu phộng đã giã nhuyễn vào và khuấy đều cho đến khi nước chấm trở nên sền sệt. Nước chấm như vậy đã được hoàn thành để ăn kèm gỏi cá đục.

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Nước chấm sền sẹt, béo bùi kết hợp hoàn hảo cho món gỏi cá đục

  • Chuẩn bị một bát lớn để bỏ cá đục, cà rốt, xoài non, hành tây, thơm và đậu phộng rang giã dập.

  • Sau đó, hãy trộn đều mọi thứ bằng cách sử dụng đôi tay khéo léo. Nếu bạn muốn thêm vào món ăn một chút hương vị cay nhẹ và tạo điểm nhấn màu sắc, bạn có thể cho vào ít ớt bột.

  • Cuối cùng, hãy nêm nếm lại để đảm bảo hương vị vừa ăn.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè bà cốt ấm bụng ngày gió về, chuẩn vị mẹ làm

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng
Trộn hỗn hợp gỏi cá đục với các nguyên liệu được sơ chế và chuẩn bị

Thành phẩm

Gỏi cá đục, khi hoàn thiện, không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn hấp dẫn bởi sự kết hợp tuyệt vời với bánh đa, xà lách, tía tô, lá đinh lăng, và nhiều loại rau khác. Gỏi cá tươi mới, mát lạnh, giữ nguyên hương thơm đặc trưng của thịt cá, với vị ngọt thanh và sự dai giòn đặc trưng của cá tươi, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn. Xoài và cà rốt có độ giòn sần, hòa quyện với vị chua chua ngọt ngọt, cùng với hương vị cay nồng của ớt bột và vị bùi béo của đậu phộng, tạo nên một món ăn cân bằng độc đáo. Đây chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực lý tưởng cho mọi thực khách khi tới Hà Tĩnh.

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Món gỏi cá đục đã chinh phục được cả những thực khách khó tính

3. Gợi ý thực đơn nấu cùng cá đục

Cá đục là nguyên liệu đa năng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ món kho, canh, chiên, nướng đến các món xào lăn, rim mặn ngọt,… Mỗi món ăn mang một hương vị riêng biệt, kích thích vị giác và mang đến bữa cơm gia đình thêm phong phú.

3.1. Các món kho cùng cá đục

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Các món kho ăn cực đưa vị của cá đục

  • Cá đục kho tộ: Món ăn dân dã, dễ làm với vị mặn ngọt đậm đà, thơm ngon. Cá được kho trong nồi đất cùng với nước mắm, đường, tiêu, ớt,… tạo nên hương vị đậm đà, quyện cùng mùi thơm nồng của nồi đất. Cá đục kho tộ thường được ăn kèm với cơm trắng nóng và rau luộc, tạo nên bữa cơm gia đình ấm áp.

  • Cá đục kho cà chua: Vị chua thanh của cà chua kết hợp với vị ngọt của cá tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác. Cá được kho cùng với cà chua, hành tây, nước mắm, đường,… tạo nên màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, đều rất ngon miệng.

  • Cá đục kho riềng: Vị cay nồng của riềng quyện cùng vị béo của thịt ba chỉ tạo nên món ăn đậm đà và hấp dẫn. Cá được kho cùng với thịt ba chỉ, riềng, nước mắm, đường,…đảm bảo sẽ rất tốn cơm đấy !

3.2. Các món canh cá đục nên thử

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Các món canh từ cá đục nên thử

  • Canh chua cá đục: Vị chua thanh của me, dứa cùng vị ngọt của cá tạo nên món canh thanh mát, giải nhiệt. Cá được nấu cùng với me, dứa, cà chua, rau thơm,…kích thích vị giác. Món ăn này rất thích hợp để ăn vào những ngày nóng bức.

  • Canh ngót cá đục: Vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo của cá và vị thơm của rau ngổ tạo nên món canh bổ dưỡng và dễ ăn. Cá được nấu cùng với rau ngổ, hành phi, nước mắm, đường,…rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho người già và trẻ em.

  • Canh khổ qua cá đục: Vị đắng nhẹ của mướp đắng kết hợp với vị ngọt của cá tạo nên món canh thanh mát, tốt cho sức khỏe. Cá được nấu cùng với mướp đắng, cà chua, rau thơm,…thích hợp cho những người muốn giảm cân hoặc thanh lọc cơ thể.

3.3. Các món chiên cực dính của cá đục

Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

>>>>>Xem thêm: Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Món chiên ăn là ghiền từ cá đục

  • Cá đục chiên giòn: Món ăn đơn giản, dễ làm với lớp vỏ vàng giòn, thịt cá mềm ngọt bên trong. Cá được tẩm ướp gia vị rồi chiên vàng giòn, có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt. Món ăn này rất thích hợp để ăn vặt hoặc làm món khai vị.

  • Cá đục chiên xù: Lớp vỏ xù giòn rụm quyện cùng vị ngọt của cá tạo nên món ăn hấp dẫn. Cá được tẩm bột xù rồi chiên vàng giòn, có thể chấm với tương cà hoặc mayonnaise. Món ăn này rất thích hợp cho các bữa tiệc gia đình.

  • Cá đục chiên nước mắm: Vị mặn ngọt đậm đà của nước mắm quyện cùng vị béo của cá tạo nên món ăn thơm ngon, đưa cơm. Cá được tẩm ướp gia vị rồi chiên vàng, sau đó kho với nước mắm, đường, ớt.

Gỏi cá đục là món ăn đặc sản của vùng biển Lộc Hà, Hà Tĩnh, đang dần trở nên phổ biến và được yêu thích bởi hương vị độc đáo và ấn tượng. Món ăn này mang đến sự hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt thanh của cá, vị chua dịu của chanh, cũng là lựa chọn lý tưởng cho những buổi tụ tập bạn bè, đồng nghiệp. Chúc bạn vào bếp thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *