Trứng hấp nấm rơm thịt băm là một món ăn đầy mới mẻ mà chắc hẳn ai là tín đồ của các món trứng không nên bỏ qua. Món ăn này là sự kết hợp của nấm rơm, trứng gà và thịt băm bổ dưỡng. Hãy lưu ngay công thức này lại và vào bếp trổ tài nấu nướng ngay thôi bạn ơi.
1. Trứng hấp nấm rơm thịt băm là món gì?
Trứng hấp nấm rơm thịt băm là một món ăn được làm từ 3 nguyên liệu chính đó chính là nấm rơm, trứng gà và thịt băm, được trộn đều với nhau và làm chín bằng phương pháp hấp. Món ăn này rất giàu protein và các loại vitamin, khoáng chất, mang đến một bữa ăn lành mạnh, nhanh chóng và dễ dàng thực hiện.
Món trứng hấp nấm rơm thịt băm là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đã ngán với những món ăn làm từ trứng thông thường như trứng chiên, trứng luộc,… Khi chỉ muốn thưởng thức món ăn nhẹ nhàng, mới mẻ, nhưng vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể duy trì hoạt động bình thường.
Món ăn là sự kết hợp giữa trứng mềm mọng, nấm giòn dai và thịt bằm. Hơn nữa, cách chế biến món trứng hấp nấm rơm thịt băm cũng rất dễ, vì nó được làm chín bằng phương pháp hấp và ăn lâu cũng sẽ không bị ngán.
2. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng hấp nấm rơm thịt băm
Từ lâu, nấm rơm và trứng gà đã là những nguyên liệu quá quen thuộc với nhiều người. Nấm rơm không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng trong việc điều trị bệnh.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam nấm rơm tươi sẽ bao gồm: 90% nước, 3,6% chất đạm, 0.3% là chất béo, đường chiếm 3.2%, 1.1% chất xơ. Ngoài ra trong nấm còn chứa các loại vitamin, khoáng chất khác như: canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B2, D,…
Còn trong trứng gà có chứa tối 166 kcal, 14.8% protein, 11.6 gam chất béo và 0.5 gam glucid, cùng với các vitamin, khoáng chất khác như: vitamin B9, B12, A, D, K, canxi, sắt, kẽm,…
Hai loại thực phẩm này đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể luôn trong trạng thái hoạt động khỏe mạnh.
3. Cách chế biến trứng hấp nấm rơm thịt băm
3.1. Nguyên liệu làm trứng hấp nấm rơm thịt băm
-
Trứng gà: 6 trái
-
Nấm rơm: 100 gam
-
Thịt băm: 150 gam
-
Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, muối ăn, hành tím băm, tỏi băm, hành lá
3.2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng gà
Bạn nên lựa chọn trứng gà có một lớp phấn trắng mỏng ở trên vỏ vì đây là trứng mới. Khi bạn sờ vào trứng thấy có độ đầm tay, hơi nhám đó là trứng ngon. Lắc nhẹ trứng nếu không có tiếng động là trứng nên mua.
Cách chọn mua nấm rơm
-
Bạn nên chọn mua những nấm rơm có phần búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ cảm thấy độ cứng của nấm.
- Nên chọn nấm có kích thước đều nhau để món ăn được đẹp mắt, trở nên hấp dẫn hơn.
- Nấm rơm có màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn nấm có màu trắng. Bạn nên chọn nấm có màu sắc tươi sáng, có mùi hương đặc trưng.
- Không nên chọn nấm có mùi hôi lạ thường, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm đã nở quá to thì đây là nấm không ngon.
3.3. Các bước thực hiện trứng hấp nấm rơm thịt băm
Bước 1: Ướp và xào thịt băm
Bạn cho vào chén đựng thịt băm các loại gia vị gồm: 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối ăn, 1 thìa tiêu xay, sau đó trộn đều nguyên liệu và ướp thịt trong vòng 20 phút để gia vị thấm đều vào thịt.
Tiếp theo bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi cho đến khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau khi hành và tỏi vàng thơm thì cho thịt băm vào xào cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
Bước 2: Chế biến nấm rơm
Nấm rơm sau khi mua về bạn loại cắt bỏ phần chân rồi đem đi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi đem đi cắt đôi.
Bước 3: Hấp trứng
- Bạn đập 6 trái trứng ra tô, đánh cho đến khi trứng tan ra, thêm vào khoảng 75ml nước lọc, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu rồi khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn, sau đó bạn đem hỗn hợp lọc qua một cái rây.
- Sau khi rây trứng xong, bạn cho thịt băm vừa xào xong, nấm rơm đã chế biến và hành lá thái nhỏ vào và trộn đều.
- Đem hỗn hợp đi hấp cách thủy với lửa nhỏ trong vòng 30 phút đến khi trứng chín hoàn toàn.
Mẹo hấp trứng ngon hơn
-
Thi thoảng trong khi đang hấp trứng, bạn hãy mở nắp nồi ra và lau hơi nước đọng bên trên nắp.
-
Nên hấp trứng với nhiệt độ cao để nấm nhanh bay hơi nước ra ngoài, làm chín nấm nhưng vẫn giúp giữ lại màu sắc đặc trưng.
-
Nên ăn món ăn này trong ngày để các chất dinh dưỡng vẫn còn trong thức ăn. Nếu không ăn hết bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì đem hấp lại.
-
Không nên lạm dụng ăn món ăn này quá nhiều trong tuần.
3.4. Thưởng thức món ăn trứng hấp nấm rơm thịt băm
Món trứng hấp nấm rơm thịt băm có một mùi hương thơm nồng, hấp dẫn mọi người xung quanh. Khi nếm thử, trứng gà mềm mềm, beo béo, kết hợp cùng vị ngọt của nấm rơm và thịt băm tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm món ăn này với cơm trắng sẽ cực kỳ đưa cơm cho mà xem.
4. Những ai không nên ăn trứng hấp nấm rơm thịt băm?
Trứng hấp nấm rơm thịt băm tuy là một món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng có một số trường hợp không nên ăn món ăn này để tránh nguy hiểm cho bản thân, cụ thể:
- Người có hệ tiêu hóa, dạ dày yếu: Theo đông y, nấm rơm có vị ngọt, tính mát, nên khi dùng nhiều và trong thời gian dài sẽ dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Những người đang bị tỳ vị hư, khi ăn món ăn này sẽ hay gặp các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đại tiện phân lỏng,…
- Người thường xuyên uống rượu bia: Những người khi uống rượu bia khi ăn nấm rơm thì rất dễ bị ngộ độc, gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, đánh trống ngực, khó thở, đau đầu.
5. Bà bầu có nên ăn trứng hấp nấm rơm thịt băm không?
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn món trứng hấp nấm rơm thịt băm, món ăn này chứa rất nhiều dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy món ăn này là một trong những món ăn nên có trong thực đơn của bà bầu. Tuy nhiên, bạn cũng nên chế biến món ăn thật kỹ lưỡng để hạn chế những nguy hại có thể xảy ra
Trứng hấp nấm rơm thịt băm là một sự lựa chọn tuyệt vời đáng để các tín đồ về món trứng nên thử một lần. Chắc chắn bạn sẽ nghiện món ăn này cho mà xem. Bạn còn chần chờ gì mà không lưu lại công thức và vào bếp và chế biến món ăn này ngay thôi !