Tuyệt chiêu làm gỏi cá cơm đổi gió ngày chán cơm

Tuyệt chiêu làm gỏi cá cơm đổi gió ngày chán cơm

Gỏi cá cơm lôi là món ăn được nhiều người lựa chọn để đổi gió cho cả gia đình mỗi khi chán cơm. Miếng cá chiên giòn rụm, vị chua chua ngọt ngọt của xoài, cay cay của ớt, hòa trộn hài hòa cùng rau thơm và gia vị đủ sức mang đến hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Thực hành ngay công thức cực chuẩn sau của job3s để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá cơm

Gỏi cá cơm là đặc sản của người dân miền biển với sự kết hợp hoàn hảo của cá cơm tươi chiên giòn và các nguyên liệu khác. Món ăn có đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt cùng với mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Món gỏi này mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể như:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

29 gram

Chất béo

10 gram

Vitamin

0,2 mg vitamin B6

0,9 µg vitamin B12

69 IU vitamin D

Canxi

232 mg

Natri

3.668 mg

Kali

544 mg

Sắt

4,6 mg

2. Hướng dẫn làm gỏi cá cơm chua ngọt với xoài cực ngon

Để có món gỏi cá cơm ngon chuẩn vị, bạn cần lựa chọn nguyên liệu chất lượng, chuẩn bị các loại dụng cụ cần thiết và chế biến một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá cơm

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá cơm tươi: 200g

Hoặc cá cơm khô: 150g

Bát tô to

Xoài keo: 1 quả

Thau chậu

Hành tây: ½ củ

Dao

Bột chiên giòn: 50 gr

Thớt

Ớt sừng: 1 quả

Cối giã

Hành tím: 2 củ

Rổ rá

Tỏi khô: 1 củ

Bát con

Hạt điều rang: 50 gr

Đũa

Húng lủi: 2 nhánh

Thìa muỗng

Chanh dây: 2 quả

Máy xay sinh tố

Ớt cay: 2 quả

Găng tay nilong

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu
(tùy chỉnh)

Bếp nấu

Tuyệt chiêu làm gỏi cá cơm đổi gió ngày chán cơm

Nguyên liệu chính làm gỏi cá cơm

Mách nhỏ nguyên liệu tươi ngon:

Cách chọn cá cơm tươi ngon:

  • Cá có kích thước khoảng 3-5cm

  • Mắt cá sáng trong, miệng và mang cá còn khép

  • Không mua cá đã bị ươn, thân mềm nhũn, mắt chuyển màu đục và có mùi tanh hôi khó chịu

Cách chọn cá cơm khô ngon:

  • Cá khô ráo, cầm không dính tay, không bị nấm mốc hoặc mùi bất thường

  • Cá to đều, màu sắc đồng nhất, bóp mình cá cảm thấy rắn chắc

Cách chọn xoài ngon:

  • Nên mua xoài keo hoặc xoài Phú Quý vì thịt xoài dày, giòn bóp gỏi sẽ ngon.

  • Chọn xoài to đều, cuống còn xanh, có mùi thơm nhẹ, vỏ căng, cầm chắc tay

  • Không mua xoài quá chín sẽ làm gỏi bị ướt, mềm nhũn không ngon

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi cá cơm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá cơm bỏ đầu đi rồi rửa sạch với nước và để ráo

  • Xoài đem rửa qua rồi nạo vỏ bỏ đi, thái thành từng sợi nhỏ

Tuyệt chiêu làm gỏi cá cơm đổi gió ngày chán cơm

Sơ chế nguyên liệu làm gỏi

  • Cần tây làm sạch rễ, tước xơ ở thân đi rồi cắt miếng vừa ăn

  • Hành tây bóc vỏ, đem rửa và cắt thành khoanh mỏng.

  • Húng nhặt sạch, rửa cho hết đất và bụi rồi đem cắt nhỏ

  • Ớt bỏ hạt, thái thành sợi nhỏ

  • Hạt điều đem giã nhỏ bằng tay

  • Hành khô, tỏi khô bỏ vỏ rồi băm nhỏ

  • Chanh nạo ruột bỏ vỏ lấy nước cốt để trộn gỏi

Mách nhỏ:

  • Khi rửa cá bạn cần phải làm thật nhẹ nhàng để thịt cá không bị gãy nát

  • Xoài sau khi cắt sợi thì vào ngăn mát tủ lạnh chừng 10 phút cho giòn và ngon hơn

  • Nếu không quen ăn sống hành tây và cần tây thì sau khi cắt ngâm vào nước đá lạnh, bạn có thể cho thêm chút muối giúp làm giảm độ hăng và tăng độ giòn

Cách chế biến:

  • Trộn cá với bột chiên giòn sao cho bột phủ đều hết phần cá

  • Đổ dầu vào chảo đun nóng, phi một ít hành khô cho vàng rồi vớt ra

  • Dùng tiếp chảo dầu cho cá vào chiên cho đến khi chín vàng thì vớt ra giấy thấm dầu

Tuyệt chiêu làm gỏi cá cơm đổi gió ngày chán cơm

Chiên cá cơm vàng giòn, thơm lừng

Mách nhỏ: Nếu muốn ăn gỏi cá tươi sống, bạn bỏ qua bước chiên nhưng khi sơ chế cần ngâm cá với nước chanh muối pha loãng cùng với vài lát gừng, hoặc bạn có thể sử dụng nước vo gạo, nước rượu trắng ngâm cá để giảm mùi tanh

  • Dùng bát tô to trộn hỗn hợp gồm: nước mắm, đường, nước đun sôi, nước cốt chanh dây, tỏi băm, hành băm, ớt băm, hạt tiêu và một chút nước đun sôi để nguội, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị đồng thời khuấy đều tay để được nước trộn gỏi

Tuyệt chiêu làm gỏi cá cơm đổi gió ngày chán cơm

Làm nước trộn đậm đà, rưới đều lên cá cơm

  • Cho xoài, cần tây và hành tây vào một chiếc thau sạch

  • Rưới nước trộn gỏi vừa làm vào đảo đều, sau đó cho cá cơm chiên, hành phi, hạt điều giã nhỏ, húng lủi, ớt sừng cắt sợi, cuối cùng cho hết phần nước trộn gỏi còn lại vào trộn đều.

Tuyệt chiêu làm gỏi cá cơm đổi gió ngày chán cơm

Trộn đều và thưởng thức món gỏi cá cơm

Thành phẩm:

Gỏi cá cơm sau khi trộn xong thì nên bày ra đĩa thưởng thức ngay để giữ được độ giòn ngon mà không bị tanh. Bạn trang trí bằng một vài loại rau củ phía dưới và cho gỏi cá lên phía trên. Khi ăn, bạn dùng rau sống để cuốn gỏi và thưởng thức, cảm nhận sự hòa quyện của hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, giòn giòn lan tỏa từ từ trong khoang miệng.

3. Có nên ăn gỏi cá cơm thường xuyên không?

Gỏi cá cơm được chế biến bằng cách chiên giòn nên đảm bảo an toàn, bạn có thể thường xuyên trổ tài mời cả gia đình để đổi gió những ngày chán cơm ngán thịt.Trường hợp sử dụng cá cơm tươi chưa qua đun nấu để làm gỏi thì bạn chỉ nên ăn tối đa một bữa một tuần, đồng thời không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Gỏi cá cơm tươi sống có khả năng gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh. Theo đó, người già, trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú tuyệt đối không nên ăn.

Công thức làm gỏi cá cơm đơn giản nhưng cách làm đa dạng. Bạn nên lựa chọn chế biến bằng phương pháp nấu chín để đảm bảo sức khỏe, đồng thời vẫn có món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cùng gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *