Gỏi cá cơm lôi là món ăn được nhiều người lựa chọn để đổi gió cho cả gia đình mỗi khi chán cơm. Miếng cá chiên giòn rụm, vị chua chua ngọt ngọt của xoài, cay cay của ớt, hòa trộn hài hòa cùng rau thơm và gia vị đủ sức mang đến hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Thực hành ngay công thức cực chuẩn sau của job3s để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá cơm
Gỏi cá cơm là đặc sản của người dân miền biển với sự kết hợp hoàn hảo của cá cơm tươi chiên giòn và các nguyên liệu khác. Món ăn có đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt cùng với mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Món gỏi này mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể như:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Protein |
29 gram |
Chất béo |
10 gram |
Vitamin |
0,2 mg vitamin B6 0,9 µg vitamin B12 69 IU vitamin D |
Canxi |
232 mg |
Natri |
3.668 mg |
Kali |
544 mg |
Sắt |
4,6 mg |
2. Hướng dẫn làm gỏi cá cơm chua ngọt với xoài cực ngon
Để có món gỏi cá cơm ngon chuẩn vị, bạn cần lựa chọn nguyên liệu chất lượng, chuẩn bị các loại dụng cụ cần thiết và chế biến một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.
2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá cơm
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Cá cơm tươi: 200g Hoặc cá cơm khô: 150g |
Bát tô to |
Xoài keo: 1 quả |
Thau chậu |
Hành tây: ½ củ |
Dao |
Bột chiên giòn: 50 gr |
Thớt |
Ớt sừng: 1 quả |
Cối giã |
Hành tím: 2 củ |
Rổ rá |
Tỏi khô: 1 củ |
Bát con |
Hạt điều rang: 50 gr |
Đũa |
Húng lủi: 2 nhánh |
Thìa muỗng |
Chanh dây: 2 quả |
Máy xay sinh tố |
Ớt cay: 2 quả |
Găng tay nilong |
Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu |
Bếp nấu |
Mách nhỏ nguyên liệu tươi ngon: Cách chọn cá cơm tươi ngon:
Cách chọn cá cơm khô ngon:
Cách chọn xoài ngon:
|
2.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi cá cơm
Sơ chế nguyên liệu:
-
Cá cơm bỏ đầu đi rồi rửa sạch với nước và để ráo
-
Xoài đem rửa qua rồi nạo vỏ bỏ đi, thái thành từng sợi nhỏ
-
Cần tây làm sạch rễ, tước xơ ở thân đi rồi cắt miếng vừa ăn
-
Hành tây bóc vỏ, đem rửa và cắt thành khoanh mỏng.
-
Húng nhặt sạch, rửa cho hết đất và bụi rồi đem cắt nhỏ
-
Ớt bỏ hạt, thái thành sợi nhỏ
-
Hạt điều đem giã nhỏ bằng tay
-
Hành khô, tỏi khô bỏ vỏ rồi băm nhỏ
-
Chanh nạo ruột bỏ vỏ lấy nước cốt để trộn gỏi
Mách nhỏ:
|
Cách chế biến:
-
Trộn cá với bột chiên giòn sao cho bột phủ đều hết phần cá
-
Đổ dầu vào chảo đun nóng, phi một ít hành khô cho vàng rồi vớt ra
-
Dùng tiếp chảo dầu cho cá vào chiên cho đến khi chín vàng thì vớt ra giấy thấm dầu
Mách nhỏ: Nếu muốn ăn gỏi cá tươi sống, bạn bỏ qua bước chiên nhưng khi sơ chế cần ngâm cá với nước chanh muối pha loãng cùng với vài lát gừng, hoặc bạn có thể sử dụng nước vo gạo, nước rượu trắng ngâm cá để giảm mùi tanh |
-
Dùng bát tô to trộn hỗn hợp gồm: nước mắm, đường, nước đun sôi, nước cốt chanh dây, tỏi băm, hành băm, ớt băm, hạt tiêu và một chút nước đun sôi để nguội, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị đồng thời khuấy đều tay để được nước trộn gỏi
-
Cho xoài, cần tây và hành tây vào một chiếc thau sạch
-
Rưới nước trộn gỏi vừa làm vào đảo đều, sau đó cho cá cơm chiên, hành phi, hạt điều giã nhỏ, húng lủi, ớt sừng cắt sợi, cuối cùng cho hết phần nước trộn gỏi còn lại vào trộn đều.
Thành phẩm:
Gỏi cá cơm sau khi trộn xong thì nên bày ra đĩa thưởng thức ngay để giữ được độ giòn ngon mà không bị tanh. Bạn trang trí bằng một vài loại rau củ phía dưới và cho gỏi cá lên phía trên. Khi ăn, bạn dùng rau sống để cuốn gỏi và thưởng thức, cảm nhận sự hòa quyện của hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, giòn giòn lan tỏa từ từ trong khoang miệng.
3. Có nên ăn gỏi cá cơm thường xuyên không?
Gỏi cá cơm được chế biến bằng cách chiên giòn nên đảm bảo an toàn, bạn có thể thường xuyên trổ tài mời cả gia đình để đổi gió những ngày chán cơm ngán thịt.Trường hợp sử dụng cá cơm tươi chưa qua đun nấu để làm gỏi thì bạn chỉ nên ăn tối đa một bữa một tuần, đồng thời không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Gỏi cá cơm tươi sống có khả năng gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh. Theo đó, người già, trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú tuyệt đối không nên ăn.
Công thức làm gỏi cá cơm đơn giản nhưng cách làm đa dạng. Bạn nên lựa chọn chế biến bằng phương pháp nấu chín để đảm bảo sức khỏe, đồng thời vẫn có món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cùng gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !