Món gà sốt nước tương là món ăn yêu thích của nhiều người. Vị thơm, béo của gà kết hợp với hương thơm của nước tương, ăn kèm cơm nóng chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Cùng vào bếp thử ngay món này nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt nước tương
Gà sốt nước tương là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Không chỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, cách chế biến đơn giản mà món ăn này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Các chất dinh dưỡng có trong món gà sốt nước tương như:
-
Protein: Gà là nguồn protein chính, cung cấp amino acid cho cơ thể để phát triển cơ bắp. Trong 100g gà sốt nước tương có chứa khoảng 20 – 30g protein.
-
Chất béo: Ước tính trong 100g gà sốt nước tương có chứa khoảng 10 – 20g chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể trong một ngày dài.
-
Nước: Gà sốt nước tương cung cấp độ ẩm và làm tăng lượng nước trong khẩu phần ăn hàng ngày.
-
Vitamin và khoáng chất: Gà cung cấp một số vitamin như vitamin B12 và khoáng chất như sắt, zinc, và phosphorus.
-
Natri: Nước tương chứa nhiều natri, vì vậy cần kiểm soát lượng nước tương sử dụng để tránh việc tiêu thụ nhiều natri.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà sốt nước tương
Hướng dẫn cách chuẩn bị và chọn mua nguyên liệu chế biến món gà sốt nước tương đơn giản nhất, bạn ghi ngay vào sổ tay nhé:
2.1. Nguyên liệu chế biến món gà sốt nước tương
Để chế biến món gà sốt nước tương, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Thịt gà (Đùi gà, ức gà hoặc thịt gà phi lê) |
Khoảng 500g |
Rượu trắng |
2 muỗng canh |
Gừng |
1 củ |
Nước tương |
2 muỗng canh |
Nước mắm |
2 muỗng cà phê |
Sả |
2 củ |
Ớt đỏ |
2 trái |
Tỏi |
1 củ |
Gia vị khác |
Đường, dầu ăn, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm |
Nhìn chung, nguyên liệu làm gà sốt nước tương rất đơn giản và dễ tìm mua. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu trên tại chợ hoặc hệ thống siêu thị, minimart gần nhất.
2.2. Cách chọn nguyên liệu làm gà sốt nước tương tươi ngon
Dưới đây là cách chọn nguyên liệu làm gà sốt nước tương tươi ngon mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Cách chọn thịt gà tươi ngon:
-
Mua các miếng thịt gà có lớp da màu vàng nhạt, thịt màu hồng nhạt.
-
Không mua thịt gà có màu trắng bệch.
-
Nên mua thịt gà tươi thay cho thịt gà đông lạnh.
-
Không mua các miếng thịt gà đã bốc mùi hôi hay đã bị nhớt.
-
Không lấy các miếng thịt gà bị trầy tróc da hay có vết thâm đen trên bề mặt.
-
Dùng tay để thử độ đàn hồi, chọn các miếng thịt gà có độ đàn hồi cao.
Cách chọn nước tương ngon:
-
Có rất nhiều hãng nước tương. Bạn nên mua nước tương từ các thương hiệu lớn để đảm bảo độ an toàn.
-
Ưu tiên các loại nước tương đậm đặc để chế biến gà sốt nước tương ngon hơn.
-
Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của xì dầu trước khi mua.
3. Cách làm món gà sốt nước tương đậm đà, thơm ngon
Dưới đây là cách chế biến món gà sốt nước tương thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, để chế biến gà sốt nước tương thì bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:
Sơ chế thịt gà:
-
Đầu tiên, bạn cần ngâm thịt gà trong dung dịch nước muối pha loãng với rượu trắng khoảng tầm 10 phút.
-
Tiếp theo, rửa sạch thịt gà với nước và vớt ra rổ để ráo.
-
Cắt thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho thịt gà vào tô.
Sơ chế các gia vị khác:
-
Ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ tỏi ớt.
-
Sả rửa sạch, sau đó thái lát mỏng hoặc băm nhỏ đều được.
-
Phần thân củ sả thì bạn đập dập để tí nữa cho vào ướp với gà.
-
Gừng cạo vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
3.2. Ướp gà với gia vị
Bước tiếp theo trong quy trình chế biến món gà sốt nước tương đó là ướp gà với gia vị. Cách thực hiện như sau:
-
Cho vào tô thịt gà đã chặt một ít tiêu xay, sau đó cho thêm gừng đã băm nhuyễn vào.
-
Tiếp theo, bạn cho vào tô thịt gà 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 tí dầu ăn.
-
Dùng đũa hoặc đeo bao tay để đảo đều cho gà thấm gia vị. Sau đó ướp gà trong khoảng 20 – 30 phút trước khi kho.
3.3. Pha sốt nước tương
Công đoạn tiếp theo là pha sốt nước tương. Cách thực hiện rất đơn giản, cụ thể như sau:
-
Lấy một cái chén sạch, sau đó cho vào chén 2 muỗng canh nước tương đã chuẩn bị sẵn.
-
Tiếp theo, bạn cho vào chén nước tương 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 tí nước lọc và một muỗng cà phê nước mắm.
-
Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều hỗn hợp cho các gia vị tan hết và hòa quyện vào nhau.
3.4. Làm gà sốt nước tương
Công đoạn tiếp theo để chế biến món gà sốt nước tương đó là kho gà. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lên bếp. Đợi chảo nóng rồi cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo.
-
Tiếp theo, cho phần tỏi, gừng, ớt và sả đã băm nhuyễn vào vào phi thơm cho đến khi các gia vị chuyển sang màu vàng.
-
Cho phần thịt gà đã ướp vào chảo và đảo đều tay. Xào trong khoảng 10 phút trên lửa vừa cho đến khi thịt gà săn lại.
-
Cho toàn bộ phần sốt nước tương đã pha vào thịt gà, sau đó đảo đều và cho các nhánh sả đập dập vào.
-
Tiếp tục kho với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho gà mềm và thấm nước tương. Bạn cần canh cho đến khi nước tương vừa sền sệt thì tắt bếp là được.
3.5. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là thưởng thức thành phẩm gà sốt nước tương thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cho phần gà sốt nước tương ra tô, sau đó cho thêm một ít rau mùi và ớt trái thái lát lên trên. Vị béo béo bùi bùi của gà kết hợp với hương thơm đặc trưng của nước tương chắc chắn cả nhà đều mê mệt.
Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê
4. Mẹo làm gà sốt nước tương nhanh thấm gia vị, đậm đà
Món gà sốt nước tương nếu không thấm gia vị thì ăn khá nhạt nhẽo và không ngon. Dưới đây là vài bí quyết làm gà sốt nước tương thấm gia vị, đậm đà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
-
Kho gà với sốt nước tương trên lửa nhỏ riu riu để gà mềm và tránh tình trạng nước tương bị cạn.
-
Bạn có thể cho thêm một ít nước lọc vào nồi gà sốt nước tương để kho lâu hơn mà không lo bị cạn nước.
-
Không nên pha nước tương quá loãng vì như vậy sẽ không thấm vào gà được.
-
Bạn nên đậy nắp khi kho gà với nước tương để gà nhanh chín hơn mà nước tương thì không bị cạn.
5. Lưu ý khi chế biến gà sốt nước tương
Khi chế biến món gà sốt nước tương, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
-
Để gà sốt nước tương nhanh mềm hơn, bạn nên mua phần đùi gà hoặc ức gà.
-
Chỉ nên kho gà với nước tương cho đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp. Khi nước sốt vừa sệt, bạn có thể sử dụng để chấm gà hoặc rau xanh, dưa leo.
-
Bạn có thể tùy ý thêm các gia vị và nêm nếm theo khẩu vị cá nhân của mình.
-
Không nấu gà sốt nước tương trên bếp lửa lớn vì dễ cháy và thịt sẽ bị khô, ăn không ngon.
-
Gà sốt nước tương ngon hơn khi ăn kèm cơm nóng.
-
Trước khi ăn, bạn nên hâm lại gà sốt nước tương cho thật nóng để đảm bảo hương vị và chất lượng món ăn.
Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản
6. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến món gà sốt nước tương mà bạn có thể tham khảo:
6.1. Gà sốt nước tương bao nhiêu calo?
Lượng calo có trong món gà sốt nước tương không cố định mà phụ thuộc vào cách chế biến, lượng dầu sử dụng và khẩu phần ăn của mỗi người. Ước tính, trung bình trong 100g gà sốt nước tương có chứa khoảng 200 – 350 calo.
Nhìn chung, lượng calo có trong món gà sốt nước tương không quá cao. Tuy nhiên, để tránh tình trạng tăng cân, bạn chỉ nên ăn gà sốt nước tương với lượng vừa đủ. Đồng thời, có thể sử dụng dầu Pam 0 calo hoặc dầu oliu để chế biến món ăn. Hai loại dầu này giúp giảm lượng calo có trong món gà sốt nước tương, giúp bạn kiểm soát cân nặng dễ hơn.
6.2. Gà sốt nước tương ăn kèm gì ngon?
Gà sốt nước tương ăn kèm với cơm nóng là tuyệt cú mèo. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm gà sốt nước tương với bánh mì hoặc bánh bao. Khi ăn, bạn nên kết hợp thêm rau mùi, rau xanh và dưa leo để thưởng thức món ăn một cách ngon nhất.
Nói chung, tùy theo khẩu vị ăn uống của mình mà bạn có thể ăn kèm gà sốt nước tương với bất kỳ thứ gì mà mình muốn.
6.3. Bà bầu ăn gà sốt nước tương được không?
Thực tế, bà bầu có thể ăn gà sốt nước tương nếu món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu an toàn và được nấu chín kỹ. Vì trong thịt gà có chứa hàm lượng protein và chất đạm cao, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, món ăn này không chứa chất gây hại hay dọa sảy, vì vậy bạn có thể thêm gà sốt nước tương vào thực đơn của mình.
Đối với người thường, hàm lượng calo có trong món gà sốt nước tương không quá cao. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu, bạn chỉ nên ăn món ăn này khoảng 1 – 2 lần/ tuần để kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó, bạn không nên nêm nếm quá mặn mà chỉ nên nêm nếm vừa ăn để tránh bị phù nề trong thời kỳ mang thai.
Món gà sốt nước tương là món ăn bình dân, dễ thực hiện nhưng lại hợp khẩu vị với nhiều người. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể vào bếp để chế biến món gà sốt nước tương đậm đà, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn làm món này thành công và ăn thật ngon cùng cả nhà mình nhé.