Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!
1. Bò khô một nắng khác với bò khô như thế nào?
– Cách chế biến và sử dụng: Bò khô một nắng cần phải nướng hoặc áp chảo còn bò khô có thể ăn ngay.
– Cách bảo quản: Bò khô một nắng là thực phẩm chưa chín nên phải bỏ ngăn đá tủ lạnh còn bò khô ta chỉ cần bảo quản ở nơi khô thoáng và không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
– Hương vị: Bò khô một nắng chỉ có vị mặn nhè nhẹ, thơm mùi sả ớt. Bò khô có đủ vị cay, mặn, ngọt do được ướp nhiều hương liệu và có thơm đặc trưng hơn.
2. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon
Làm theo các bước chi tiết dưới đây bạn sẽ có được món bò khô một nắng vô cùng thơm ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò: 1 kg
Ớt sừng: 4 trái
Tiêu xanh: 4 nhánh
Hành tím: 4 củ
Tỏi: 4 tép
Sả: 4 cây
Gừng: 1 củ
Riềng :1 củ
Sa tế: 3 thìa cà phê
Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
Tương ớt: 1 thìa cà phê
Đường, muối, tiêu: Mỗi thứ một ít
Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
Cách chế biến bò khô một nắng
2.2. Sơ chế thịt bò và nguyên liệu
– Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa qua với nước muối loãng hoặc lấy 1 quả chanh vắt nước rồi xát lên miếng thịt bò. Sau đó, hãy rửa lại vài lần cho sạch rồi để ráo nước.
– Thịt sau khi ráo nước đem t cắt thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1cm.
– Gừng và riềng gọt sạch vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát.
– Ớt, tiêu xanh và sả, rửa sạch cắt khúc nhỏ.
– Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch đập dập, thái nhỏ.
– Cho tất cả gừng, riềng, tỏi, hành tím, ớt, tiêu xanh, xả vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối để giã thật nhuyễn các nguyên liệu.
Xem thêm: Bí quyết làm món nộm rau muống thịt bò giòn sần sật, mê ngay từ lần đầu thưởng thức
2.3. Ướp thịt bò
– Cho thịt bò vào thau để ướp, thêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Trộn đều để cho thịt thấm các gia vị trong 3 phút.
– Cho thêm 3 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa cà phê nước mắm, trộn đều trong 3 phút.
– Sau đó, hãy cho phần nguyên liệu gia vị đã xay nhuyễn trước đó vào, trộn đều để thịt thấm đượm và ướp trong thời gian ít nhất là 2 tiếng.
2.4. Phơi thịt bò
Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn đặt những miếng thịt bò lên phên tre hoặc mâm, phơi trực tiếp dưới ánh nắng từ 4 – 6 tiếng. Sau khoảng 2-3 tiếng, bạn trở miếng thịt để thịt được khô đều.
Nếu không có nắng, bạn có thể dùng lò nướng và sấy ở nhiệt độ 80 độ trong vòng 2-3 tiếng.
2.5. Thành phẩm
Bò khô một nắng với công thức làm rất đơn giản nhưng lại cho ra thành phẩm thịt bò ngọt thơm và dai mềm. Thơm phức mùi của các nguyên liệu hoàn quyện, nướng lên thì ngon quyến rũ. Bạn có thể nướng, chiên hoặc hấp bò khô một nắng và đây sẽ là một trong những món nhắm bia cực ngon hàng ngày hoặc trong những dịp đãi khách, tụ tập bạn bè.
3. Thưởng thức sau khi cách làm bò khô một nắng thơm ngon
Bò khô 1 nắng khi thưởng thức cần phải rã đông tầm 30 phút, rồi mới chế biến lại theo các cách như nướng, áp chảo…
3.1. Áp chảo bò khô một nắng
Có nhiều cách chế biến bò khô một nắng nhưng thông dụng hơn cả là áp chảo. Chảo thường được dùng là chảo chống dính hoặc chảo gang để làm tăng hương vị món ăn.
Đặt chảo lên bếp cho đến khi nóng thì cho bò vào lật đều, đến khi chín 2 mặt là được. Lưu ý nhỏ là không cho thêm dầu hay mỡ vào trong quá trình áp chảo để giữ nguyên hương vị thị bò. Thịt bò khô một nắng sau khi áp chảo sẽ được xé thành sợi nhỏ và ăn chung với muối kiến vàng hoặc tương ớt.
Xem thêm: Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê
3.2. Nướng bò khô một nắng
Tuy áp chảo là cách làm phổ biến nhất nhưng theo nhiều tín đồ ẩm thực thì nướng mới là cách chế biến bò khô một nắng ngon hơn cả. Bò khô một nắng nên được nướng trực tiếp trên than hoa, không nên dùng bếp ga vì sẽ làm cho miếng thịt bò bị khô và dai làm, từ đó không còn vị ngon đặc trưng của món ăn này.
Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng bò khô một nắng bằng nồi chiên không dầu. Hãy cho miếng thịt mới rã đông vào nướng tầm 10-15 phút ở nhiệt độ 200 độ C là có thể dùng ngay được.
Sau khi bò chín, lấy chày đập nhỏ để miếng bò mềm rồi xé thành từng miếng nhỏ và chấm với muối tiêu chanh ớt. Với cách chế biến này, món bò khô một nắng còn có thể ăn kèm với dưa leo, chuối xanh và các loại rau thơm để tăng hương vị món ăn.
4. Cách bảo quản bò khô một nắng
Bò khô một nắng chỉ chín khoảng 30-50% và hoàn toàn không có chất bảo quản nên muốn bảo quản lâu chúng ta phải bỏ trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông.
Bạn hãy để thịt bò một nắng trong túi zip và để trong tủ đông 6 tháng nhé. Khi ăn chỉ cần bỏ ra ra đông khoảng 15-20 là có thể chế biến được.
Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết thêm vê món bò khô một nắng và cách chế biến rồi đúng không? Hãy cùng bắt tay vào bếp để làm món ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công!