Canh cá nấu rau cải là món ăn gia đình quen thuộc, dễ nấu nhưng không phải ai cũng biết nấu sao cho ngọt, thơm, không bị tanh. Thịt cá rô đồng mềm, ngon kết hợp với canh rau cải được nấu đúng điệu rất đưa cơm, bắt miệng. Bạn hãy thử ngay công thức sau đây của job3s để nâng tầm món canh này nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của món canh cá nấu rau cải
Cá rô đồng và rau cải xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng của món canh cá nấu rau cải. Theo thống kê, trong 100g thịt cá rô đồng có:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Nước |
74,2 gram |
Lipid |
5,5 gram |
Protid |
19,1 gram |
Tro |
1,2 gram |
Canxi |
16,4 mg |
Phốt pho |
151,2 mg |
Sắt |
0,25 mg |
Axit nicotinic |
1,9 mg |
Trong khi đó, 100 gram cải xanh sống có chứa:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Chất đạm |
2 gram |
Chất xơ |
2 gram |
Chất béo |
dưới 1 gram |
Sắt |
4 – 5% DV |
Canxi |
4 – 5% DV |
Kali |
4 – 5% DV |
Kẽm |
4 – 5% DV |
Magie |
4 – 5% DV |
Vitamin nhóm B |
4 – 5% DV |
Axit folic |
4 – 5% DV |
Phốt pho |
4 – 5% DV |
Vitamin K |
120% DV |
Vitamin C |
40% DV |
Vitamin A |
9% DV |
2. Công thức nâng tầm món canh cá nấu rau cải, cả nhà ai cũng mê
2.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho món canh cá nấu rau cải
Món canh cá nấu rau cải không yêu cầu nhiều nguyên liệu hay dụng cụ phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
300 gram cá rô đồng |
Dao |
1 mớ cải xanh |
Thớt |
2 – 3 củ hành khô |
Nồi hoặc xoong bằng kim loại |
1 nhánh gừng nhỏ |
Chảo chống dính |
1 nhánh gừng nhỏ |
Muôi múc canh |
Dầu ăn |
Bát |
Các loại gia vị phổ biến như nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt |
Đũa, thìa |
2.2. Cách làm canh cá nấu rau cải cực dễ dàng
Cách thực hiện canh cá nấu rau cải rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Chỉ với các bước cực dễ dưới đây, bạn sẽ có thành phẩm thơm ngon như ý.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rau cải bạn đem đi cắt bỏ rễ, nhặt bỏ các lá vàng già, úa rồi rửa sạch, thái thành các khúc nhỏ có độ dài khoảng 1,5cm. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và đập dập là được.
Đối với cá rô đồng, bạn tiến hành đánh vẩy, chặt vây, bỏ ruột rồi, rửa sạch. Lúc rửa cá, bạn hãy dùng muối hạt và chanh chà xát để khử được mùi tanh của cá. Sau đó, bạn hãy ướp cá cùng chút muối.
Mẹo hữu ích giúp khử mùi tanh của cá rô đồng
Bạn hãy ngâm cá rô đã sơ chế vào thau nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn vớt cá ra và rửa lại với nước lần nữa cho sạch.
Với cách này, bạn pha loãng vài thìa canh giấm hoặc rượu trắng với nước, rồi cho cá vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 5 phút, sau đó xả lại với nước là có thể khử được mùi tanh của cá.
Bạn hãy đập dập hoặc cắt lát 1 củ gừng tươi, cho vào thau nước. Tiếp đó, bạn cho cá rô đồng vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó chỉ việc vớt ra để ráo. |
Bước 2: Luộc cá
Bạn chuẩn bị một nồi nước, bỏ cá vào, cho thêm vài lát gừng và mấy tép hành tím, nêm thêm 1 thìa nước mắm, đặt lên bếp, đun cho đến khi nước sôi. Khi thấy cá vừa chín tới thì bạn vớt ra, và hãy nhớ giữ lại phần nước luộc để sử dụng ở bước tiếp theo.
Bước 3: Gỡ xương cá
Đối với phần cá đã được luộc chín, bạn cần lọc xương, gỡ thịt cá ra riêng. Đây là công đoạn cực kỳ công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn cần chú ý lọc xương cá thật kỹ.
Bước 4: Giã nhỏ đầu cá và xương sống
Phần đầu cá và xương sống còn lại sau bước lọc xương, bạn cho vào cối, giã nhỏ. Tiếp đó, bạn lấy nước phần luộc cá lúc nãy để lọc qua rây, và giữ lại phần nước sau khi lọc.
Bước 5: Nấu canh
- Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1-2 thìa dầu ăn, bật bếp đun cho chảo nóng. Kế tiếp, bạn cho hành tím vào, phi cho dậy mùi thơm rồi cho phần thịt cá đã được gỡ xương vào.
- Bạn lần lượt nêm nếm nước mắm, bột ngọt theo khẩu vị, đảo đều để cá thấm gia vị.
- Bước tiếp theo, bạn bắc nồi nước luộc cá đã chuẩn bị trước đó lên bếp, thả vào vài lát gừng đập dập rồi đun. Khi thấy nước dùng sôi, bạn cho phần thịt cá đã đảo qua và rau cải vào nồi.
- Bạn hãy đun khoảng 3 – 4 phút cho đến khi rau chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
- Giờ thì bạn chỉ việc múc canh ra bát, rắc thêm một chút hạt tiêu và nhớ là thưởng thức ngay lúc canh còn nóng nhé.
- Thành phẩm cuối cùng là bát canh ngọt đậm đà vị cá lóc với phần thịt cá bùi béo đi kèm với vị rau cải thơm nồng của gừng
- Món canh nóng hổi, ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm trọn vẹn hơn đó!
3. Bạn nên sử dụng loại cải nào để làm món canh cá nấu rau cải?
Đây là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Thực tế, cải xanh là loại rau được ưu tiên kết hợp cùng cá rô đồng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng một vài loại cải dưới đây theo sở thích:
-
Cải mơ.
-
Cải bẹ.
-
Cải cúc.
-
Cải trời.
-
Cải cay.
-
Cải ngọt.
Vậy là bạn đã biết cách công thức chuẩn giúp nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc. Cá rô đồng mềm thơm, ngọt thịt, kết hợp với rau cải mang lại hương vị bình dị, dân dã mà không kém phần hấp dẫn, đưa cơm. Hãy vào bếp thực hiện món ăn này ngay để bữa cơm gia đình thêm tròn vị bạn nhé.