Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Bún cá Đà Nẵng là một đặc sản nổi tiếng, nhưng không hề khó nấu tại nhà. Món ăn được trình bày đẹp mắt, nước dùng ngọt tự nhiên mà vẫn đậm đà hương vị miền biển, kết hợp cùng phần cá tươi ngon làm say lòng mọi thực khách. Hãy áp dụng công thức đơn giản này để chiêu đãi ngay cả gia đình bạn nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của món bún cá Đà Nẵng

Giá trị dinh dưỡng của bún cá Đà Nẵng chủ yếu đến từ cá ba sa và cá thác lác trong chả cá.

Theo thống kê, 126 gram cá basa có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất béo

7 gram

Chất béo bão hòa

2 gram

Chất đạm

22,5 gram

Cholesterol

73 mg

Natri

89 mg

Trong khi đó, 100g cá thác lác sẽ chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất béo

11,3 gram

Chất đạm

15,4 gram

2. Cách nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn vị miền Trung

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu bún cá Đà Nẵng

Tuy là đặc sản nhưng các nguyên liệu để nấu món bún cá Đà Nẵng không hề khó kiếm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua những loại thực phẩm này ngay tại khu chợ nhà mình.

Nguyên liệu

Dụng cụ

1 con cá ba sa

Bát đũa

500 gram chả cá hấp

Muôi thìa

500 gram chả cá chiên

Rổ rá

3 quả cà chua

Nồi nấu nước dùng

1 quả thơm (Dứa)

Chảo chống dính

500 gram bí đỏ

200 gram bắp cải

Rau sống, rau thơm ăn kèm

Nước mắm

Dầu ăn

Bột tỏi

Tỏi băm

Các loại gia vị phổ biến (muối/ đường/ tiêu/ hạt nêm)

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Nguyên liệu nấu món bún cá Đà Nẵng

2.1. Cách nấu bún cá Đà Nẵng thật dễ dàng

Cách nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn vị không hề khó chút nào. Bạn chỉ cần thực hiện đúng các công đoạn đơn giản dưới đây là có thể tự tay hoàn thành món đặc sản này.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn sơ chế các loại rau củ ăn kèm. Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ, hình vuông. Bắp cải cũng cần được rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Các loại rau củ quả cần được rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

  • Cà chua sau khi rửa sạch thì bạn cắt hình múi cau. Dứa (thơm) cần gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa, rửa sạch, thái miếng nhỏ.

Bước 2: Sơ chế cá basa

  • Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn hãy nhờ người bán thực hiện các công đoạn như đánh vẩy, bỏ nội tạng,… Sau khi mua cá về, bạn chỉ việc đem đi chà xát với muối cho thật sạch, thêm một ít nước cốt chanh (hoặc giấm) trong khoảng 5 phút.
  • Kế tiếp, bạn xả lại với một lượt nước nữa cho thật sạch, để ráo rồi cắt thành các khúc có độ dày vừa phải.

Chia sẻ mẹo khử mùi tanh của cá basa

  • Bạn có thể thực hiện theo cách ở trên, chà xát bằng muối hạt hoặc rửa cá với nước lạnh có pha thêm một chút rượu (hoặc giấm ăn) đều có hiệu quả rất tốt.

  • Bạn cũng có thể sử dụng nước sôi, nhẹ nhàng rưới lên phần thân cá, rồi dùng dao cạo sạch chất nhầy. Cách này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn chất nhớt cũng như mùi tanh của cá basa.

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Cá basa rửa sạch, cắt khúc

Bước 3: Xào cà chua

Đây là công đoạn đơn giản nhất. Bạn chỉ việc bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm. Kế tiếp, bạn cho cà chua vào đảo đều khoảng 5 phút.

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Bạn xào cà chua để chuẩn bị nấu nước dùng

Bước 4: Chế biến nước dùng

Bạn đổ trực tiếp 2 lít nước lọc vào nồi cà chua vừa xào, đun ở lửa lớn. Khi nào thấy nước sôi thì bạn bỏ phần bí đỏ và bắp cải đã chuẩn bị trước đó vào nồi rồi đảo đều.

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước dùng

Bạn nêm nếm nước dùng với 4 thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê muối, khuấy đều để gia vị hòa vào với nước, vặn nhỏ lửa xuống rồi tiếp tục đun. Khi nước sôi lần nữa, bạn cho phần dứa đã cắt vào, đảo đều.

Bước 5: Kho cá basa

Bạn xếp cá vào nồi, nêm cùng 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê bột tỏi khô, cho thêm 100ml nước lọc, đậy nắp lại rồi kho cá ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Cá basa bạn đem đi kho riêng

Bước 6: Cho chả cá vào phần nước dùng

Khi phần dứa và bí đỏ đều đã chín, bạn cho 2 loại chả cá hấp và chả cá chiên vào nồi, đảo đều, tiếp tục đun, đợi nước sôi thêm lần nữa thì nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Cho chả cá vào nồi nước dùng sau cùng

Bước 7: Thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành hết các công đoạn trên, bạn chỉ việc cho bún ra bát, bày biện thêm cá basa, chả cá, bí đỏ, bắp cải, dứa lên trên rồi chan thêm nước dùng bún, đừng quên rưới thêm chút nước cá kho và không thể thiếu các loại rau sống, rau thơm ăn kèm.

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Món bún cá Đà Nẵng vừa ngon miệng vừa bắt mắt

Món bún cá Đà Nẵng có màu sắc bắt mắt, nóng hổi với hương thơm đặc trưng, phần cá basa mềm béo mà không bị bở, thêm chút chả cá dai dai, đưa miệng, hòa quyện cùng phần nước dùng đậm đà, hấp dẫn, chắc chắn có thể làm xiêu lòng bất kỳ ai.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Giòn Ngon Chuẩn Vị Nhất Định Phải Thử

3. Hương vị của món bún cá Đà Nẵng có gì đặc biệt?

Bún cá là món ăn rất đỗi quen thuộc, bạn có thể dễ dàng tìm được ở hầu hết các địa phương khác. Vậy món bún cá Đà Nẵng có gì đặc biệt mà làm say lòng các thực khách, khiến ai từng thưởng thức cũng đều vương vấn?

Trước tiên, không thể không kể đến phần nước dùng ngọt thanh mà vẫn đậm đà. Hương vị tiết ra từ cà chua, bí đỏ, bắp cải, dứa,… hòa quyện với nhau hợp đến lạ. Chỉ có món bún cá Đà Nẵng mới có sự kết hợp của các loại nguyên liệu này trong phần nước dùng – linh hồn của món ăn.

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Món bún cá Đà Nẵng với hương vị đặc trưng làm say lòng mọi thực khách

Vốn là thành phố biển, chất lượng của hải sản nơi đây luôn được đảm bảo. Từng miếng cá basa săn chắc, ngọt béo, cùng chả cá dai dai, thơm ngon bắt miệng góp phần làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

4. Phân biệt bún chả cá và bún cá Đà Nẵng

Bên cạnh đặc sản bún cá, bún chả cá cũng là món ăn rất nổi tiếng ở Đà Nẵng, nên nhiều người thường nhầm lẫn hai loại bún này với nhau.

Bún cá có cách chế biến đơn giản hơn, với nguyên liệu chính là cá basa, có thể ăn kèm chả cá để giúp hương vị thêm phong phú. Nước dùng của món của bún cá sử dụng vị ngọt của rau củ quả là chủ yếu, không cần phải ninh xương heo.

Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bún cá và bún chả cá

Bún chả cá yêu cầu nhiều công đoạn phức tạp hơn, từ xay cá để làm chả, đến ninh xương để nấu nước dùng, và thường không được ăn cùng cá basa cắt khúc.

Xem thêm: 100g Chả Cá Bao Nhiêu Calo? Người Tiêu Dùng Thận Trọng Với Chả Cá “Bẩn”

Vậy là với các bước hết sức đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến và thưởng thức món bún cá Đà Nẵng ngay tại nhà. Món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu chắc chắn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *