Bí kíp nấu món lẩu cá basa đậm đà hương vị miền Tây, cả nhà mê mẩn

Bí kíp nấu món lẩu cá basa đậm đà hương vị miền Tây, cả nhà mê mẩn

Mùa đông lạnh giá, được quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức món lẩu cá basa nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Lẩu cá basa có vị chua cay, đậm đà, kích thích vị giác sẽ khiến cả gia đình ăn là mê. Nếu chưa từng thử món ăn này bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội vào bếp nấu ngay nhé.

1. Dinh dưỡng trong lẩu cá basa

Lẩu cá basa không chỉ là một món ăn ngon, mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về dinh dưỡng trong lẩu cá basa:

Bí kíp nấu món lẩu cá basa đậm đà hương vị miền Tây, cả nhà mê mẩn

Cá basa chứa khá nhiều dinh dưỡng cho sức khoẻ.

  • Protein: Lẩu cá basa là nguồn protein dồi dào, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.
  • Omega-3: Lẩu cá basa chứa axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ viêm nhiễm và có tác dụng tăng cường chức năng não.
  • Vitamin D: Món ăn này cũng là nguồn cung cấp vitamin D, đóng vai trò quan trọng cho sự hấp thụ canxi, giúp duy trì sự chắc khỏe của xương và răng.
  • Vitamin B12: Một loại vitamin B quan trọng giúp duy trì hoạt động của hệ thống thần kinh, tạo máu và duy trì sức khỏe của tế bào.
  • Khoáng chất như sắt, kẽm: Các khoáng chất này đều có trong thịt cá basa, rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sự phát triển cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Chất xơ: Một số thành phần ăn kèm lẩu cá basa như rau củ, nấm và các loại thảo mộc có thể cung cấp chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe của đường ruột.

2. Bí quyết chế biến cá ba sa không bị tanh

Mùi tanh – đặc trưng của các loại cá là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người không thích ăn lẩu cá basa. Nhưng nếu bạn biết chế biến đúng cách thì có thể khử mùi tanh của cá basa một cách hiệu quả.

2.1. Chọn cá basa tươi

Cá basa tươi là nguyên liệu quan trọng để chế biến lẩu cá basa ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn cá basa tươi thì rất dễ mua phải cá ươn. Để tránh tình trạng này, bạn hãy tham khảo những mẹo chọn cá basa tươi dưới đây:

  • Cá basa sẽ có hương vị tốt nhất khi bạn chọn được con cá còn tươi. Vì vậy, bạn nên chọn cá sống để đảm bảo mang lại hương vị nồi lẩu cá basa ngon miệng nhất.
  • Nếu có thể hãy chọn con cá bơi mạnh mẽ, có lớp da màu xanh nhạt đặc trưng, vảy sáng bạc óng ánh, mắt trong suốt và phần mang cá có màu đỏ tươi.
  • Ngược lại, những con cá bơi yếu, bụng trương phình và lớp da nhợt nhạt không phải là sự lựa chọn tốt. Bạn nên tránh mua những con có các đặc điểm này để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn cho lẩu cá basa.

Bí kíp nấu món lẩu cá basa đậm đà hương vị miền Tây, cả nhà mê mẩn

Lựa chọn cá tươi để nấu món lẩu cá basa được ngon nhất.

2.2. Các cách sơ chế cá basa

Để có món lẩu cá basa thơm ngon, bạn cần biết cách sơ chế để cá không bị tanh. Dưới đây là một số cách đơn giản, dễ thực hiện:

  • Một cách đơn giản là sử dụng muối chà xát và nhẹ nhàng mát xa cả ngoài và bên trong bụng cá, tránh làm bong tróc da cá. Tiếp theo, rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
  • Bạn có thể sơ chế cá basa và ướp nó với 2 – 3 muỗng rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút. Sau đó, rửa sạch cá bằng nước và để ráo.
  • Sử dụng chanh để khử mùi tanh cho cá basa cũng là một lựa chọn tốt. Bạn có thể cắt đôi quả chanh và chà xát lên phần thịt cá hoặc pha 2 – 3 muỗng canh nước cốt chanh và muối để rửa cá. Sau đó, rửa lại cá bằng nước để đảm bảo sạch sẽ.

Xem thêm: Cách Làm Đậu Hũ Ky Cuộn Tôm Chiên Giòn Cực Bắt Miệng

3. Những cách nấu món lẩu cá basa thơm ngon, hấp dẫn

Món lẩu cá basa thơm ngon, hấp dẫn với nước lẩu đậm đà, thịt cá chắc ngọt, là món ăn được nhiều người yêu thích. Dưới đây là một số cách nấu lẩu cá basa đơn giản, dễ thực hiện. Hãy cùng tham khảo nhé.

3.1. Lẩu cá basa chua ngọt

Bí kíp nấu món lẩu cá basa đậm đà hương vị miền Tây, cả nhà mê mẩn

Cách làm món lẩu cá basa chua ngọt cực kỳ đơn giản.

Lẩu cá basa có nước dùng đậm đà, vị chua ngọt, thịt cá chắc, ăn vừa có độ giòn vừa có độ bùi béo. Lẩu cá nên được ăn kèm với các loại rau củ tươi ngon, tạo nên hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Món lẩu cá basa rất thích hợp cho những bữa tiệc đầm ấm bên gia đình, bạn bè.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

500gr thịt cá basa

1 cây bạc hà

100gr đậu bắp

3 trái cà chua

¼ trái thơm

1 quả me nhỏ hoặc 1 muỗng me chua đã đánh nhuyễn

Rau om, ngò gai, ớt sừng

2kg bún tươi ăn kèm

Cọng súng, bông bí

Gia vị

1 muỗng cà phê tỏi phi

Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm

Cách chế biến lẩu cá basa chua ngọt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch ruột, bỏ mang cá sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Ngâm rau trong nước pha muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Bông bí ngắt bỏ đài và nhụy, tước vỏ và cắt ngắn, rửa sạch.
  • Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc,
  • Thái thơm thành miếng nhỏ hình tam giác.

Bước 2: Nấu nước lẩu cá basa

  • Nghiền me trong 1 bát khoảng 1 muỗng canh nước ấm cho tan phần thịt me và vớt bỏ hột.
  • Bắt lên bếp nồi nước, bỏ cà chua, thơm đã cắt vào xào qua, sau đó thêm nước me.
  • Nêm nước dùng với hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm theo khẩu vị.
  • Cho cá vào nồi, để lửa nhỏ, vớt bỏ bớt bọt và cá chín thì vớt miếng ra để ở 1 đĩa riêng.
  • Đổ nước lèo vào nồi lẩu cá basa, rắc ngò gai, rau om, vài khoanh ớt.
  • Xếp rau và bún đã rửa sạch lên dĩa.
  • Chuẩn bị chén nước mắm ớt để ăn kèm.

Thưởng thức

Lẩu cá basa chua ngọt hợp ăn vào cả mùa nóng và mùa lạnh. Khi bày mâm nên chú ý xếp nồi lẩu ở giữa, các đĩa cá, rau, bún ăn kèm xung quanh sao cho mọi người dễ dàng với tới.

3.2. Lẩu basa chua cay

Bí kíp nấu món lẩu cá basa đậm đà hương vị miền Tây, cả nhà mê mẩn

Món lẩu cá basa chua cay đậm vị

Lẩu cá basa chua cay là món ăn vô cùng hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Món lẩu này có nước dùng chua chua, cay cay dễ gây ấn tượng với người lần đầu thưởng thức

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

1 con cá basa

1/2 trái thơm

3 trái cà chua

10 quả cà bắp

Gia vị

30 gram me

8 tép tỏi

6 trái ớt

Rau ngò gai

Rau ôm

Sa tế tôm

Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối

Cách chế biến lẩu cá basa chua cay:

Bước 1: Ướp cá basa

  • Cắt bỏ vây, mang, đuôi, loại bỏ ruột, ngâm cá trong nước nóng và cạo sạch lớp nhớt.
  • Rửa cá và để ráo, khứa đường sâu lên bề mặt cá.
  • Ướp cá với muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, sa tế tôm và để ướp từ 20 – 30 phút.

Bước 2: Nấu nước lẩu cá basa chua cay

  • Đặt chảo lớn lên bếp, thêm dầu, tỏi băm và phi thơm.
  • Thêm nước, nhúng me vào để cô đặc cốt me.
  • Nêm nước dùng với bột ngọt, đường, khuấy đều cho đến khi nước sôi.
  • Khi nước sôi, thêm cá đã ướp vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt cá chín.
  • Tiếp theo, thêm thơm, đậu bắp, cà chua và nấu thêm 10 phút nữa cho chín tới.
  • Cuối cùng, thêm các loại rau thơm, ớt vào nồi lẩu cá basa, nêm gia vị và tắt bếp.

Thưởng thức:

Lẩu cá basa chua cay nên được ăn kèm cùng nhiều rau xanh để cân bằng hương vị đồng thời giảm cảm giác cay nóng. Những người lần đầu thử món này nên chuẩn bị sẵn nước lọc hoặc nước giải khát để kịp thời giảm cảm giác cay trong bữa ăn.

3.3. Lẩu cá basa nhúng giấm

Bí kíp nấu món lẩu cá basa đậm đà hương vị miền Tây, cả nhà mê mẩn

Món lẩu cá basa nhúng giấm lạ miệng mà cực kỳ thơm ngon

Lẩu cá basa nhúng giấm là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua, ngọt ngọt, đậm đà. Thịt cá chín tới sẽ có màu trắng ngần, vị ngọt thơm, hòa quyện với vị chua ngọt của nước lẩu mang đến một trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

2 con cá basa (khoảng 3.4kg)

1 lít nước dừa xiêm

1/2 quả thơm (dứa)

4 tép tỏi

5 trái ớt

5 cây sả

1 củ hành tây

Gia vị

3 muỗng canh mắm nêm

1/3 chén dấm ăn

1 muỗng canh rượu trắng

Xà lách, kinh giới, diếp cá

Bột ngọt, hạt nêm, đường, muối

Cách chế biến lẩu cá basa nhúng giấm:

Bước 1: Sơ chế cá basa

  • Loại bỏ vây, mang, đuôi và ruột của cá basa.
  • Đổ nước sôi vào thau đựng cá và rửa sạch phần nhớt của cá.
  • Rửa sạch cá nhiều lần bằng nước lạnh, sau đó chà lại với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh rồi rửa lại lần cuối với nước sạch.
  • Cắt bỏ phần đầu của cá, sau đó lọc bỏ xương giữa, cắt thành khúc khoảng 1 lóng tay nhỏ.
  • Trộn phần thịt cá với muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, ớt, tỏi, sả, và để ướp trong 20 phút.

Bước 2: Nấu nước lẩu cá basa nhúng giấm

  • Đun dầu trong nồi, phi tỏi băm đến khi thơm, sau đó thêm sả, hành tây và đảo đều.
  • Thêm nước dừa, thơm băm, giấm ăn, bột ngọt, muối, nêm, đường, để sôi.
  • Khi nước sôi, thêm phần cá ướp vào nấu khoảng 10 phút cho thịt cá chín.
  • Trong 1 chén ăn cơm pha mắm nêm, ớt, bột ngọt, đường, thơm băm, sả băm.

Thưởng thức:

Món lẩu cá basa nhúng dấm vừa hợp ăn tiệc gia đình vừa được chọn làm món chính trong nhiều tiệc cưới hỏi. Nước dùng lẩu cá basa nhúng dấm cũng rất hợp để ăn kèm bắp bò, bạn có thể thử nhé.

3.4. Lẩu mắm cá basa

Bí kíp nấu món lẩu cá basa đậm đà hương vị miền Tây, cả nhà mê mẩn

Lẩu mắm cá basa là món ăn quen thuộc của người miền Tây

Món lẩu mắm cá basa là một món ăn ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho những dịp sum họp gia đình hay bạn bè. Khi ăn, bạn sẽ nhúng cá đã ướp gia vị vào nước lẩu đang sôi.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

150 gr mắm cá linh

150 gr mắm cá sặc

400 gr thịt ba rọi

600 gr cá basa

300 gr cà tím

5 cây sả

50 gr sả băm

10 gr tỏi băm

10 gr hành băm

10 gr ớt băm

4 trái ớt nhỏ

500 gr rau muống

300 gr bông súng

300 gr rau kèo nèo

500 gr rau nhút

1 kg bún

Gia vị Nước mắm, đường, hạt nêm

Cách chế biến lẩu cá basa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa rửa sạch bằng nước muối pha loãng và chanh sao cho sạch hết nhớt, sau đó lọc lấy thịt và thái lát mỏng.
  • Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch các loại rau ăn kèm bằng nước muối pha loãng.

Bước 2: Nấu nước mắm

  • Đun nóng nồi, cho vào 500ml nước lọc, 150gr mắm cá sặc, 150gr mắm cá linh.
  • Nấu khoảng 15 – 20 phút để mắm rã ra, sau đó lọc bỏ bã để lấy nước mắm.
  • Đun nóng dầu trong chảo, phi hành, tỏi, sả, ớt cho thơm. Thêm thịt ba rọi vào xào cho thịt săn lại.

Bước 3: Nấu lẩu mắm cá basa

  • Khi thịt đã săn, thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó thêm nước mắm đã lọc và 1 lít nước lọc vào nồi. Nấu sôi và vớt bọt.
  • Hạ lửa, tiếp tục nấu từ 10 – 12 phút cho thịt gần chín. Thêm cá basa và nấu thêm 15 – 20 phút đến khi cá chín, sau đó thêm 1 muỗng cà phê nước mắm và nêm thêm gia vị vừa miệng.

Thưởng thức:

  • Cho lẩu mắm vào nồi lẩu điện, trang trí ớt và thưởng thức cùng bún, rau ăn kèm.

4. Những lưu ý khi ăn món lẩu cá basa

Cá basa là loại cá nước ngọt phổ biến, nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Để thưởng thức lẩu cá basa một cách an toàn và ngon miệng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Cá basa là loại cá giàu protein, omega-3,… tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều cá basa có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Nên ăn kèm lẩu cá basa với các loại rau xanh giúp cân bằng dinh dưỡng, giảm cảm giác ngấy.
  • Không ăn lẩu cá basa khi đang đói bụng vì có thể gây khó tiêu, đau bụng.
  • Không ăn lẩu cá basa khi đang sử dụng thuốc chống đông máu vì trong cá có chứa chất axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA), có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu.
  • Tránh để cá nấu trong nước lẩu quá lâu vì có thể làm mất đi độ ngon và độ giòn của thịt cá.
  • Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non yếu, vì vậy bạn nên cho trẻ ăn lẩu cá basa với lượng vừa phải.
  • Người già có hệ miễn dịch suy yếu, dễ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp,… nên hạn chế ăn lẩu cá basa nhiều dầu mỡ.
  • Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cần hạn chế ăn lẩu cá basa nhiều dầu mỡ, muối, đường.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Bún Cá Chấm Giòn Rụm, Đượm Vị Tỏi Ớt, Ai Ăn Cũng Xuýt Xoa

Tham khảo xong những bí kíp nấu lẩu cá basa đậm đà, kích thích vị giác, bạn đã có thể trổ tài nấu nướng và chiêu đãi gia đình mình món ăn tuyệt vời này. Hãy nhanh tay chuẩn bị các nguyên liệu và vào bếp trổ tài ngay nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *