Cách nấu cháo bò cho người bệnh bổ dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ

Cách nấu cháo bò cho người bệnh bổ dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ

Cách nấu cháo bò cho người bệnh thoạt nhìn có vẻ đơn giản thế nhưng lại quanh trọng ở cách gia giảm nguyên liệu và gia vị cho phù hợp khẩu vị người đang bệnh. Bạn nên tìm hiểu nhiều cách chế biến khác nhau để đổi vị cho người ốm vì những lúc này thường có hiện tượng nhạt miệng ăn uống không thấy ngon.

1. Vì sao người ốm mệt nên ăn cháo thịt bò

Cách nấu cháo bò cho người bệnh bổ dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ

Người bị bệnh khi ăn cháo bò sẽ nhanh chóng khoẻ lại

Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo bò cho người bệnh, bạn cần biết những tác dụng tuyệt vời mà món cháo này đem lại. Đây là món cháo giàu dinh dưỡng, dễ ăn và phù hợp cho người bệnh, đặc biệt là những người mới ốm dậy.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cháo bò cung cấp nhiều giá trị lợi ích về sức khoẻ cho người ốm bao gồm:

  • Cung cấp đủ năng lượng: Thịt bò cung cấp protein, sắt, vitamin và khoáng chất. Protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, sắt hỗ trợ vận chuyển oxy trong máu, và vitamin cùng khoáng chất tăng cường sức đề kháng.

  • Tăng sức đề kháng: Cháo thịt bò có chứa nhiều vitamin B6, giúp củng cố hệ miễn dịch, chống lại tác nhân gây bệnh.

  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe: Protein trong thịt bò giúp xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể, hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh.

  • Dễ tiêu hóa: Cháo, với dạng lỏng, giúp dễ tiêu hóa, phù hợp cho người bệnh có vấn đề về hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Thuộc ngay 03 cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh hồi phục nhanh chóng

2. Gợi ý 6 cách nấu cháo bò cho người bệnh ngon

Những ngày bị ốm người bệnh sẽ thấy rất mệt mỏi và không muốn ăn gì cho dù đó là món ngày thường họ rất thích ăn. Do vậy, bạn cần biết nhiều cách nấu cháo bò cho người bệnh khác nhau để giúp người bệnh dễ ăn, dễ nuốt và đỡ ngán hơn. Nhờ vậy, người bệnh mới ăn được hết cháo để còn uống thuốc và nhanh khỏi bệnh được.

2.1. Cháo thịt bò, xương heo

Cách nấu cháo bò cho người bệnh bổ dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ

Cách nấu cháo bò cho người bệnh nhiều người yêu thích.

Đây là cách nấu cháo bò cho người bệnh đơn giản và được nhiều người áp dụng nấu tại nhà nhất:

Nguyên liệu cần có:

  • Xương ống heo: 1kg

  • Sườn bò: 1kg

  • Gạo nếp: 50g

  • Thịt bò: 500g

  • Gừng: 50g

  • Gạo: 300g

  • Hành tím, tía tô

  • Gia vị: Hành lá, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Xương sườn bò và xương ống heo cắt thành đoạn ngắn, rửa sạch và để ráo. Sau đó, cho xương heo và xương bò vào nồi với 3 lít nước, đun sôi và hầm xương trong khoảng 30-40 phút. Trong lúc hầm, thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối và thường xuyên vớt bọt để nước sạch.

Lưu ý, khi nước hầm đã sôi, hầm nhỏ lửa khoảng 2 tiếng để xương nhừ và tiết ra chất ngọt. Nếu hầm xương với lửa lớn, nước dùng có thể cạn nhanh và không có vị ngọt như mong muốn.

  • Băm nhỏ thịt bò, ướp với 3 củ hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước mắm và chút tiêu để thịt thấm gia vị đều.

  • Gạo và nếp vo kỹ, nhặt sạn. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái thành chỉ. Rau tía tô và hành lá cũng làm sạch. Hành thì thái nhỏ, còn rau tía tô thì thái sợi chỉ.

  • Bạn bào mỏng hành tím, phi thơm đến khi hành có màu vàng thì tắt bếp.

Cách chế biến

  • Cho gạo và nếp vào nồi có nước hầm xương đã được lọc và nấu đến khi gạo nở

  • Nêm vào 1 muỗng canh bột, bột ngọt, 4 muỗng nước mắm, chút tiêu, và gừng đã xắt thành chỉ.

  • Khi cháo sôi thêm một chút, nếm cháo xem vừa ăn rồi cho thịt bò đã ướp vào, quậy nhanh để thịt bò chín đều.

  • Cuối cùng, múc cháo ra tô và thêm hành lá và tía tô vào. Hãy ăn ngay khi còn nóng để nhanh hết bệnh.

2.2. Cháo thịt bò bằm cà rốt

Cách nấu cháo bò cho người bệnh bổ dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ

Nếu chán với cách nấu cháo cho người bệnh thông thường thì có thể bỏ thêm cà rốt vào cho thơm ngon

Nếu bạn đang cần tìm cách nấu cháo bò cho người bệnh thì không thể bỏ qua công thức dưới đây. Công thức nấu cháo này có thể vừa miệng và tốt cho cả người già và trẻ em.

Nguyên liệu cần có

  • Gạo: ½ bát

  • Thịt bò: 100g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Hành tím: 3 củ

  • Hành lá, rau ngò

  • Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, bột ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch cà rốt và băm nhuyễn.

  • Rửa sạch thịt bò và băm nhỏ (mẹo nhỏ: đặt thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút, sau đó lấy ra băm sẽ dễ hơn).

  • Cho 1/2 chén nước vào thịt bò, sau đó trộn đều với cà rốt.

  • Vo sạch gạo, để ráo, sau đó rang thơm trên chảo.

  • Hành tím cắt nhỏ và phi vàng, hành lá và rau ngò cũng cắt nhỏ.

Chế biến

  • Đun sôi 700 ml nước trong nồi cùng gạo, sau đó hầm cháo khoảng 1 tiếng cho cháo nhừ. Lưu ý luôn canh chừng để nồi không bị không bị khê.

  • Khi thấy gạo đã nở bung, thêm cà rốt và thịt bò băm vào, nêm nếm thêm gia vị cá nhân sau đó khuấy đều.

  • Đun nồi cháo thêm 3-5 phút, sau đó tắt bếp.

  • Múc cháo ra tô, thêm một ít hành phi, rau thơm, tiêu xay, và thưởng thức khi cháo còn nóng.

​Xem thêm: Cách nấu cháo lươn cho người bệnh không tanh, ăn nhanh để hồi phục sức khỏe

2.3. Cháo thịt bò bí đỏ

Cách nấu cháo bò cho người bệnh bổ dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ

Cháo bò với bí đỏ, tưởng không ngon nhưng ngon không tưởng

Nếu bạn đã quá chán ngấy với những cách nấu cháo bò cho người bệnh thông thường thì có thể thử công thức dưới đây, chắc chắn người bệnh sẽ thấy lạ miệng và ăn ngon hơn nhiều đó.

Nguyên liệu cần có

  • Gạo nếp: 100g

  • Gạo tẻ: 50g

  • Thịt bò: 150g

  • Bí đỏ: 30g

  • Súp lơ: 30g

  • Ngô non: 30g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Phô mai: 1 miếng nhỏ

  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trộn gạo tẻ và gạo nếp, rồi vo sạch và để ráo.

  • Rửa sạch thịt bò và thái thành lát.

  • Cà rốt và bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Súp lơ được tách thành miếng nhỏ và rửa sạch.

Chế biến

  • Cho gạo và 600 ml nước vào nồi, ninh khoảng 1 tiếng cho đến khi hạt cháo nở bung và nước sền sệt.

  • Trong thời gian đợi, bạn cho thịt bò, phô mai, và rau củ vào máy xay hoặc băm nhuyễn.

  • Chờ cho cháo chín nhừ, thêm thịt bò, phô mai, rau củ vào, khuấy đều. Đun sôi thêm 10 phút để nguyên liệu chín, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

2.4. Cháo thịt bò đậu xanh

Cách nấu cháo bò cho người bệnh bổ dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ

Cách nấu cháo bò với đậu xanh này phù hợp cho những người bị khó tiêu

Cách nấu cháo bò cho người bệnh dễ ăn nhất là khi nấu cùng với đậu xanh. Vì trong đậu xanh có chứa nhiều cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B và magiê sẽ giúp tăng cường thêm sức đề kháng và dễ tiêu hoá cho người bệnh.

Nguyên liệu cần có

  • Gạo tẻ: 50g

  • Thịt bò: 100g

  • Đậu xanh: 50g

  • Hành lá, rau mùi

  • Gia vị: muối ăn, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vo sạch gạo và đậu xanh sau đó ngâm cùng nhau trong khoảng 2 tiếng

  • Rửa sạch thịt bò rồi băm nhỏ hoặc dùng máy xay để xay

  • Cắt hành lá và rau mùi ra từng khúc nhỏ

Chế biến

  • Thịt bò sau khi băm xong thì ướp với chút dầu ăn và gia vị, sau đó để thịt ngấm khoảng 20 phút.

  • Gạo và đậu xanh cho vào nồi ninh lên cho đến khi cháo sôi thì đậy hờ nắp tránh bị trào ra ngoài.

  • Nấu trong vòng 20 phút thì cho thịt bò đã ướp vào khuấy cùng. Hãy hạ lửa liu riu trong khoảng 20-25 phút cho thịt bò mềm. Sau đó, cho cháo ra tô thêm chút hành lá, rau mùi, tiêu xay và thưởng thức. Cháo đậu xanh là món cháo giúp giải cảm, tiêu hóa cực kì tốt.

2.5. Cháo sò huyết, thịt bò, nấm rơm

Cách nấu cháo bò cho người bệnh bổ dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ

Nấu cháo bò với sò huyết làm món ăn tăng thêm phần bổ dưỡng

Có nhiều cách nấu cháo bò cho người bệnh, thế nhưng không có cách nấu cháo nào được thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng như khi nấu cháo bò cùng với sò huyết và nấm rơm.

Nguyên liệu cần có

  • Gạo tẻ: ½ bát

  • Gạo nếp: ½ bát

  • Sò huyết tươi: 500g

  • Thịt bò nạc: 150g

  • Nấm rơm: 150g

  • Tôm sú: 200g

  • Gừng: 1 nhánh

  • Hành khô: 4 củ

  • Tỏi: 2-3 tép

  • Ớt: 1 quả

  • Chanh tươi: 1 quả

  • Hành lá, rau thơm, rau cải non

  • Gia vị: tiêu xay, muối ăn, bột nêm, bột ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Làm sò huyết không tanh bằng cách vắt quả chanh vào nước sạch, ngâm sò nửa tiếng, sau đó chà sạch bùn đất trên vỏ sò.

  • Đun 1 nồi nước sôi, cho sò huyết vào luộc đến khi nắp sò bung ra. Vớt riêng sò, bỏ vỏ, giữ lại nước luộc để nấu cháo.

  • Rửa sạch nấm rơm, cắt đôi chân nấm.

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, cắt đầu và lấy chỉ đất. Ráo nước tôm, ướp hành khô, 1/2 thìa bột nêm, 1/4 thìa bột ngọt, tiêu xay, trộn đều để ngấm 15-20 phút.

  • Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ, ướp với gừng, tỏi, dầu ăn, bột nêm, tiêu xay trong khoảng 20 phút.

Chế biến

  • Rang gạo cho đến khi có màu vàng, tắt bếp.

  • Lấy nước luộc sò huyết để vào nồi, gạn lọc bụi bẩn, đun lại nước luộc.

  • Khi nước sôi, cho gạo rang vào ninh đến khi gạo nhừ.

  • Trong khi chờ cháo chín, phi dầu ăn cùng hành tỏi, sau đó cho tôm ướp gia vị vào xào sơ để tôm chín săn lại.

  • Khi cháo chín sôi, thêm nguyên liệu tôm, nấm, sò huyết đã sơ chế vào, khuấy đều.

  • Nêm cháo vừa ăn, hạ nhỏ lửa. Tiếp theo, cho thịt bò vào nồi nấu thêm 15-20 phút nữa cho thịt chín, sau đó tắt bếp.

  • Múc cháo sò huyết, nấm rơm và ít hành mùi vào, bạn sẽ có ngay món ăn ngon và bổ dưỡng.

2.6. Cháo thịt bò đậu đỏ

Không chỉ có cách nấu cháo bò cho người bệnh cùng với đậu xanh thì mới ngon, nếu người bệnh thích ăn đậu đỏ thì bạn có thể nấu với công thức dưới đây để ăn đổi món cũng rất hợp lý.

Nguyên liệu cần có

  • Thịt bò: 500g

  • Đậu đỏ: 1 bát (hoặc đậu đen)

  • Gạo: ⅔ bát

  • Hành tím: 2 củ

  • Gừng: 1 củ

  • Gia vị: 1 thìa cà phê muối, 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vo sạch gạo, để ráo, sau đó rang thơm trên chảo

  • Thịt bò rửa sạch, sau đó thái miếng vừa ăn

  • Đậu đỏ (hoặc đậu đen) rửa sạch hoặc ngâm qua đêm

  • Rửa sạch và cắt hành lá, rau mùi ra từng khúc nhỏ

  • Gừng cắt lát, rửa sạch sau đó thái chỉ

Chế biến

  • Giã nhuyễn hành tím, muối, nước mắm, và tiêu, sau đó trộn đều.

  • Sau đó, cho đậu đỏ, và gạo vào nồi nước, đun sôi và ninh cho đến khi gạo và đậu nhừ.

  • Thêm thịt bò vào nồi, đun sôi và vớt sạch bọt trên nước dùng.

  • Tiếp theo cho phần hành tím đã giã nhuyễn vào nồi và đun sôi khoảng 15-20 phút trước khi tắt bếp.

  • Múc cháo ra tô và thêm chút rau mùi để tận hưởng một món cháo cực kì ngon.

3. Mẹo lựa chọn thịt bò tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng

Thịt bò là một nguyên liệu phổ biến và được nhiều người yêu thích trong các món ăn, đặc biệt là cháo bò. Để nắm được cách nấu cháo bò cho người bệnh thơm ngon và bổ dưỡng thì việc chọn lựa thịt bò vô cùng quan trọng.

3.1. Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Màu sắc đỏ tươi: Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, có những đường gân màu trắng. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sậm hoặc tái xanh, có thể là dấu hiệu của ôi thiu.

  • Độ đàn hồi: Nhấn nhẹ vào thịt bò, nếu thấy có độ đàn hồi tốt và không bị dính tay, đó là thịt bò tươi ngon.

  • Mùi thơm đặc trưng: Thịt bò tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt bò. Tránh mua thịt bò có mùi hôi khó chịu, có thể là dấu hiệu của ôi thiu.

  • Thớ thịt nhỏ: Chọn thịt bò có thớ thịt nhỏ, giúp cháo bò nấu lên mềm mại và ngon miệng.

Ngoài ra, hãy mua thịt bò từ các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

3.2. Một số phần thịt bò ngon để nấu cháo bò

  • Thịt nạc vai: Độ mềm vừa phải, phù hợp cho cháo bò hoặc cháo bò giò heo.

  • Thịt nạc mông: Độ mềm cao, thích hợp cho những người muốn cháo bò mềm.

  • Thịt bò bắp: Độ dai nhất, phù hợp cho những người muốn cháo bò có độ dai.

4. Những lưu ý về cách nấu cháo bò cho người bệnh bạn cần biết

Việc biết cách nấu cháo bò cho người bệnh cũng quan trọng, tuy nhiên nếu bạn áp dụng sai một số chi tiết thì thành phẩm sẽ không được thơm ngon, và đôi khi còn gây ảnh hưởng xấu đến họ nữa. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nhất định nên nhớ khi nấu:

  • Không nên nấu cháo quá loãng hoặc quá đặc: Cháo quá loãng sẽ không ngon, cháo quá đặc sẽ khó ăn.

  • Không nên cho thịt bò vào cháo quá sớm: Nếu cho thịt bò vào cháo quá sớm, thịt bò sẽ bị dai.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn: Bạn có thể nêm nếm gia vị theo sở thích của mình. Tuy nhiên, bạn nên nêm nếm gia vị vừa ăn để món cháo không bị quá mặn hoặc quá nhạt khiến người bệnh khó ăn.

  • Hấp dẫn hơn với các món ăn kèm: Bạn có thể ăn kèm cháo thịt bò với các món ăn như: muối vừng, tương ớt, chanh,… để món cháo thêm hấp dẫn.

  • Không nên nấu chung cháo bò với lươn: vì sự phối hợp giữa lươn và thịt bò có thể gây dị ứng nặng hơn, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.

  • Tùy theo thể trạng của người bệnh mà có thể điều chỉnh lượng thịt bò và gia vị cho phù hợp.

  • Nếu người bệnh bị cao huyết áp, mỡ máu cao thì nên hạn chế sử dụng thịt bò.

  • Nếu người bệnh bị tiêu chảy, dạ dày yếu thì nên nấu cháo loãng, mịn.

5. Gợi ý một số cách khác chăm sóc người bệnh tại nhà

Không chỉ tìm hiểu về cách nấu cháo bò cho người bệnh, người chăm sóc cũng cần phải biết thêm một số kiến thức khác về chăm sóc bệnh nhân để giúp người bệnh nhanh chóng khoẻ.

  • Tăng cường sức đề kháng cho người bệnh bằng cách tập thể dục, ăn uống lành mạnh, bổ sung vitamin

  • Cho người bệnh nghỉ ngơi đầy đủ ít nhất 7-8 tiếng/ngày

  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho người bị ốm,hãy để quần áo và phòng bệnh được sạch sẽ.

  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh, nếu có dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ

Cách nấu cháo bò cho người bệnh được biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau nên sẽ giúp cho người bệnh cảm thấy hợp khẩu vị hơn và nhanh chóng khoẻ trở lại. Nếu người nhà chăm sóc tốt kết hợp cùng với ăn uống và uống thuốc đầy đủ thì nhất định bệnh tình sẽ nhanh chóng đi qua thôi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *