Cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa tuy đơn giản nhưng khi hoàn thành lại hấp dẫn người ăn bởi hương vị ngọt bùi, béo ngậy. Bạn có thể nấu món này vào cho bữa xế chiều hoặc làm món tráng miệng cho các bữa tiệc lớn. Chắc chắn, món ăn này sẽ ghi điểm tuyệt đối trong lòng mọi thực khách.
1. Công dụng của hạt sen và đậu xanh đối với sức khoẻ
Hạt sen và đậu xanh là hai nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong cả bếp ăn gia đình và bếp ăn chuyên nghiệp. Ngoài ra, hạt sen còn được xem là một bài thuốc dân gian giúp trị mất ngủ hiệu quả. Vì vậy, có rất nhiều người tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa để bồi bổ sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.
Công dụng của hạt sen:
-
Chứa lượng lớn chất xơ tự nhiên giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình đào thải độc tố trong cơ thể
-
Chống oxy hoá, bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do và chống viêm hiệu quả.
-
Cung cấp năng lượng từ carbohydrate complex giúp duy trì sức bền và các hoạt động trong ngày.
-
An thần, hỗ trợ ngủ ngon.
-
Enzyme L-isoaspartyl methyltransferase có trong hạt sen giúp làm chậm quá trình lão hoá.
-
Cân bằng đường huyết và lượng cholesterol.
Công dụng của đậu xanh:
-
Cung cấp axit amin cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và ngăn ngừa ung thư.
-
Chứa các khoáng chất như kali, magiê, vitamin B1, B2, B9 tốt cho tim mạch và hệ thần kinh.
-
Điều hoà đường huyết do trong đậu xanh có chứa carbohydrate.
-
Hỗ trợ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi do trong đậu xanh có chứa axit folic.
2. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa thơm bùi, béo ngậy
Chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa là sự hoà quyện giữa vị thơm bùi của hạt đậu xanh chín mềm và sự béo ngậy của nước cốt dừa. Nhìn chung, cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chỉ với 30 phút thực hiện là có thể hoàn thành một món ăn bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
200g đậu xanh đã đãi vỏ
-
100g hạt sen khô
-
200g đường trắng
-
1 chén con nước cốt dừa
-
20g bột năng
-
1 ít dừa khô
-
2 ống bột vani
-
200ml sữa tươi không đường
Mách nhỏ
-
Bạn nên chọn mua đậu xanh đã được bỏ vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian.
-
Chọn đậu xanh có màu vàng, hạt tròn đều, không có sâu mọt, nấm mốc và có mùi thơm đặc trưng.
-
Khi chọn hạt sen khô, bạn nên chọn loại đã bỏ tâm sen, màu trắng đục, hạt nhỏ đều để khi ăn sẽ có mùi thơm, bùi. Không chọn những hạt sen bị sứt mẻ, có mùi mốc.
-
Bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp ở siêu thị sẽ tiện lợi hơn hoặc nếu không an tâm, có thể nấu nước cốt dừa với sữa tươi không đường, bột vani.
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa
Bước 1: Ngâm đậu xanh vào nước qua đêm rồi cho vào nồi đun chín trong 15 phút. Khi đậu xanh chín, bạn tắt bếp và chắt bỏ nước, ủ trong nồi thêm 5 phút để hạt đậu nở bung, chín mềm.
Bước 2: Hạt sen ngâm nước trong 4 tiếng, rửa sạch rồi luộc trong một chiếc nồi khác, chú ý hớt bọt rồi làm tương tự như đậu xanh.
Bước 3: Pha toàn bộ bột năng đã chuẩn bị với nước, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
Bước 4: Một bước quan trọng khi thực hiện cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa đó là công đoạn nấu chè. Cho 800ml nước vào nồi đun sôi rồi cho 200g đường trắng đun cho đường tan hết. Sau đó, đổ bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi đạt độ sánh như ý, cho đậu xanh, hạt sen vào khuấy đều rồi tiếp tục đun sôi.
Bước 5: Nấu 1 chén nước cốt dừa với 200ml sữa tươi không đường, 2 ống vani rồi để nguội.
Bước 6: Bước cuối cùng trong cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa đó là múc chè ra bát, chan 1 muỗng canh nước cốt dừa và rắc một ít dừa khô lên trên rồi thưởng thức.
3. Một số cách kết hợp khác của chè đậu xanh hạt sen
Ngoài cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa, chị em có thể thử kết hợp với những nguyên liệu khác như táo đỏ, nha đam, rong biển. Quy trình nấu cũng đơn giản, thời gian thực hiện nhanh.
3.1. Chè đậu xanh hạt sen với táo đỏ, hạt chia
Táo đỏ là thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hoá và giảm tình trạng mất ngủ. Trong khi đó, hạt chia giúp thải độc trong cơ thể, chống oxy hoá hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
250g hạt sen tươi
-
200g đậu xanh đãi vỏ
-
150g táo đỏ sấy khô
-
150g hạt chia
-
200g đường thốt nốt
-
1 nhánh lá dứa
-
1 muỗng canh bột năng
-
3 muỗng canh đường trắng
-
10g dừa tươi nạo sợi
Mách nhỏ
-
Nên chọn táo đỏ khô có vỏ màu đỏ nâu tươi hoặc sẫm, không nên chọn táo quá sẫm màu hoặc ngả màu đen.
-
Nếu không dùng đường thốt nốt thì có thể thay thế bằng đường trắng, đường nâu, đường phèn đều được.
Cách thực hiện
Bước 1: Tương tự như cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa, bước đầu tiên bạn cần thực hiện đó là ngâm đậu xanh với nước rồi luộc trong 15 phút. Sau đó ủ thêm 5 phút để hạt đậu chín mềm.
Bước 2: Rửa sạch hạt sen, luộc trong 10 phút thì vớt ra rửa với nước sạch. Cách làm này giúp hạt sen trắng, khi luộc không bị vỡ nát.
Bước 3: Táo đỏ và hạt chia ngâm với nước trong khoảng 15 phút rồi. Táo đỏ thì vớt ra để ráo còn hạt chia thì thỉnh thoảng đảo đều.
Bước 4: Sên đậu xanh, hạt sen với 3 muỗng canh đường trong 5 phút, đun lửa vừa để không bị cháy. Sau đó, cho 1.5 lít nước vào, đun khoảng 5-10 phút sôi thì cho 200g đường thốt nốt, tiếp tục hầm thêm trong 20 phút.
Bước 5: Cho táo đỏ, lá dứa vào nồi rồi nấu 10 phút nữa, sau đó cho hạt chia vào rồi khuấy đều trong 2 phút.
Bước 6: Pha 1 muỗng canh bột năng với 60ml nước lọc, khuấy đều để bột tan hết. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào nồi chè để tạo độ sánh, sau đó đậy nắp rồi nấu thêm 1 phút.
Bước 7: Múc chè ra bát rồi cho táo đổ, hạt chia lên trên, trang trí bằng dừa nạo sợi. Món chè khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hoà quyện giữa hương lá dứa, đậu xanh và táo đỏ. Bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh cũng sẽ ngon hơn rất nhiều.
3.2. Chè đậu xanh hạt sen với nha đam
Nha đam có thành phần lên tới 90% là nước, vitamin C và một số khoáng chất tốt cho hệ tiêu hoá, hỗ trợ làm đẹp da và giảm cân hiệu quả. Khi kết hợp nha đam với chè đậu xanh hạt sen sẽ trở thành món ăn thanh mát, vị ngọt dịu và bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
100g hạt sen khô
-
4 nhánh nha đam
-
100g đậu xanh đãi vỏ
-
200g đường phèn
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng canh bột sắn dây
Cách thực hiện
Bước 1: Lột vỏ nha đam, rửa sạch với nước để loại bỏ phần nhựa. Sau đó, dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Mách nhỏ: Để nha đam không bị đắng và giòn, hãy trộn với một ít nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho nước vào, ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, trần sơ chúng với nước rồi cho ngay vào nước đá.
Bước 2: Ngâm hạt sen khô và đậu xanh vào nước sau đó ninh với nước sôi pha với 200g đường phèn trong 15 phút. Chú ý cho hạt sen vào ninh trước rồi mới cho đỗ xanh vào. Sau khi sôi được 15 phút, bạn tắt bếp rồi ủ hạt sen, đậu xanh trong 10 phút cho 2 nguyên liệu chín mềm, đỗ xanh nở bung.
Bước 3: Đun tiếp tục nồi đậu xanh và hạt sen trên bếp cho tới khi sôi, pha 1 muỗng canh bột sắn dây với nước rồi đổ từ từ vào nồi, đảo đều tay để chè không bị vón cục.
Bước 4: Múc chè ra bát, cho nha đam cắt hạt lựu lên trên và thưởng thức.
3.3. Chè đậu xanh hạt sen với rong biển
Rong biển, hay còn được gọi là tảo bẹ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ. Trong khi đó, đậu xanh và hạt sen đều có tính bình, giúp giải nhiệt, ổn định đường huyết. Ba nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành món chè ngon miệng và bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
100g hạt sen khô
-
200g đậu xanh đã bỏ vỏ
-
150g rong biển tươi
-
200g đường phèn
-
20g bột năng
-
2 ống vani
-
1/3 thìa cà phê muối
Cách thực hiện
Bước 1: Vo sạch đậu xanh, ngâm nước qua đêm rồi hấp chín. Nếu muốn đậu xanh thơm, có thể bỏ vài nhánh lá dứa vào.
Bước 2: Rửa sạch và ngâm hạt sen khô trong nước ấm khoảng 2-3 giờ.
Bước 3: Rong biển rửa rồi cắt thành khúc ngắn, đun sôi 1 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Đun sôi khoảng 2 lít nước rồi cho hạt sen và 200g đường phèn vào ninh trong 30 phút, sau đó cho đậu xanh vào nấu cùng trong 10 phút nữa.
Bước 5: Hòa tan 20g bột năng với nước lọc, đổ vào nồi chè, khuấy đều tới khi chè có độ sánh thì tắt bếp. Thêm 2 ống vani rồi khuấy đều tay, sau đó thêm rong biển.
Bước 6: Múc chè ra bát và thưởng thức.
4. Cách thưởng thức và bảo quản chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa
Bên cạnh tham khảo cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa thì ăn sao cho đúng sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn những gì tinh tuý nhất của món ăn. Với chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa, bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được. Nếu ăn nóng, ngay sau khi nấu xong, bạn để nguội khoảng 10 phút rồi múc ra chén là có thể thưởng thức. Cách ăn này phù hợp với những ngày đông lạnh giá hoặc thời tiết se se lạnh.
Nếu ăn lạnh, bạn hãy để nguội chè sau khi nấu rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 2-3 tiếng là bạn có thể ăn được. Khi ăn, bạn nên cho thêm một chút đá bào cũng rất ngon và hợp khẩu vị. Cách ăn này phù hợp vào những ngày hè nóng nực, thời tiết oi bức cần giải nhiệt.
Tuy nhiên, nếu ăn lạnh thì trước khi cho vào tủ lạnh, bạn hãy tách riêng nước cốt dừa với chè để đảm bảo chất lượng. Thời gian bảo quản trong tủ mát tối đa 3 ngày. Nếu muốn ăn nóng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thuỷ đều được.
Thực hành ngay những cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa ở trên, bạn sẽ làm đa dạng thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Đây không chỉ là món quà chiều giải nhiệt ngày hè mà chúng còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chúc bạn vào bếp thành công.