Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

Cách nấu chè sen đậu xanh với bí kíp đặc biệt giúp bạn dễ dàng lấy lòng mọi mẹ chồng dù có khó tính đến mấy Đây là món chè thanh mát, ngọt bùi lại mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp để chiêu đãi cả gia đình món chè siêu bổ dưỡng dịp cuối tuần.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

1. Lợi ích của món chè sen đậu xanh

Đậu xanh và hạt sen là những thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Trong ẩm thực, hai loại nguyên liệu này thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như nấu xôi, nấu chè…

Lợi ích của hạt sen đối với sức khỏe con người là không thể phủ nhận. Theo đó, hạt sen không chỉ đơn giản là nguyên liệu làm nên món chè thơm ngon mà đây còn là loại hạt rất tốt cho bà bầu và thai nhi, hỗ trợ điều trị các chứng khó tiêu, cơ thể suy nhược, làm chậm quá trình lão hóa…

Sự kết hợp của hai nguyên liệu chính là đậu xanh và hạt sen đã tạo nên một món chè không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người, phải kể đến như:

  • Tốt cho não bộ, cải thiện chứng mất ngủ, giảm suy nhược tinh thần, giải tỏa căng thẳng,…

  • Giúp da luôn hồng hào, khỏe mạnh.

  • Chống lại sự phát triển của gốc tự do gây lão hóa, tạo thành lớp màng bảo vệ tế bào da trước những tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

  • Hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân

  • Cải thiện kích thước vòng 1 sau sinh cho các chị em phụ nữ.

  • Canxi, photpho, kẽm, Vitamin B6 có trong hạt sen góp phần phát triển não bộ thai nhi trong bụng mẹ.

  • Ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh mãn tính

Với những công dụng tuyệt vời ấy, chè sen đậu xanh là một món tráng miệng hấp dẫn và siêu dưỡng chất mà bạn nên tham khảo để bổ sung vào thực đơn cho gia đình.

Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

Hạt sen là thực phẩm cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

2. Nguyên liệu nấu chè sen đậu xanh

Hạt sen và đậu xanh được kết hợp với một vài nguyên liệu khác để tạo nên món chè sen đậu xanh thơm ngon. Đây là món tráng miệng được nhiều người ưa thích bởi không chỉ hương vị thơm béo mà cách nấu chè sen đậu xanh cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và thêm chút thời gian là đã thu được thành phẩm như ý muốn.

Để món chè sen đậu xanh được chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 250 gram hạt sen

  • 200 gram đậu xanh

  • 300 gram đường phèn

  • 1 ống vani

  • 1 thìa cafe muối

  • 50 gram cùi dừa nạo sợi

  • Nước lọc

Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

Nguyên liệu nấu chè sen đậu xanh không khó tìm

Mách nhỏ: Bạn cũng cần lưu ý một số điều khi chọn nguyên liệu để đảm bảo chất lượng món chè.

Hạt sen:

  • Nếu đang vào mua sen hãy lựa chọn loại hạt sen tươi, mới được hái tại đầm.

  • Nếu phải dùng hạt sen khô thì bạn nên chọn những hạt đã được loại bỏ tim sen, có màu trắng đục, hạt nhỏ, đều vì những hạt này khi ăn có mùi vị thơm và bùi và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

  • Tránh những hạt sen để lâu ngày có biểu hiện như bị sâu mọt, sứt mẻ, xuất hiện màu lạ trên hạt

Đậu xanh:

  • Nếu chọn loại đậu đã sạch vỏ thì hạt đậu phải có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.

  • Nếu chọn loại còn nguyên vỏ thì nên lấy những hạt căng, mẩy đều nhau, phần bụng của hạt đậu có chấm đen, trắng. Hạt không bị sâu, lép.

3. Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt bùi siêu đơn giản

Thay vì mua ngoài hàng đắt đỏ mà lại không đảm bảo an toàn, bạn có thể tự nấu ở nhà bằng cách nấu chè sen đậu xanh đơn giản với bí kíp đặc biệt giúp thành công ngay từ lần đầu tiên.

3.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen: Rửa sạch hạt sen tươi và để ráo. Nếu hạt còn tim sen thì bạn tách bỏ để món chè không bị nắng. Nếu hạt sen khô thì đem rồi ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ để hạt mềm.
  • Đậu xanh: Rửa qua nước cho sạch bụi rồi ngâm vào nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng để giúp đậu xanh mềm, dễ nấu hơn.

Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

Hạt sen cần được rửa sạch trước khi nấu chè

3.2. Nấu chè sen đậu xanh tiết kiệm thời gian

Ban đầu, bạn cần bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước rồi đun sôi, sau đó cho hạt sen vào luộc trong 15 phút. Tiếp đó, cho đậu xanh vào nấu cùng thêm khoảng 20 – 30 phút.

Sau khi thấy hạt sen mềm bùi và đậu xanh mềm bạn cho vào 1 ống vani, 1/2 thìa cafe muối và đường (phù hợp khẩu vị), sau đó đảo đều cho đường tan và nêm nếm lại vị ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4. Thành phẩm

Múc chè sen đậu xanh ra bát hoặc ly rồi thêm chút dừa tươi và ăn ngay khi còn nóng. Còn nếu muốn ăn lạnh thì hãy thêm đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 giờ là bạn có thể thưởng thức món chè thanh mát, bổ dưỡng này.

Cách nấu chè sen đậu xanh đúng chuẩn là khi bát chè có vị ngọt thanh, đậu xanh và hạt sen mềm bùi. Món chè đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, cách nấu nhanh gọn nhưng thành phẩm lại khiến người thưởng thức mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

Cách nấu chè sen đậu xanh không tốn quá nhiều công sức

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Ván Huế Hấp Dẫn Chuẩn Vị Cung Đình

5. Biến tấu khác của món chè sen đậu xanh

Cách nấu chè sen đậu xanh siêu ngon với nhiều biến tấu khác nhau, thêm chút nha đam để tạo nên món chè thơm bùi, dai giòn; kết hợp cùng táo đỏ để làm nên bát chè bổ dưỡng…

Dù món ăn vặt này có được biến tấu theo cách nào đi chăng nữa thì cách nấu chè sen đậu xanh cũng không quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể nấu tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.

5.1. Cách nấu chè sen đậu xanh nha đam

Ngoài cách nấu chè sen đậu xanh truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu chè sen đậu xanh nha đam

Nguyên liệu cần có:

  • 2 lá nha đam to

  • 150 gram đậu xanh

  • 200 gram sen tươi

  • 300 gram đường phèn

  • 1 quả chanh

  • 1 thìa cafe muối

  • 1 ống vani

  • Nước lọc

Cách nấu chè sen đậu xanh nha đam thanh mát:

  • Cho hạt sen vào nồi nước ninh cho mềm nhừ nhưng vẫn phải còn nguyên hạt.

  • Đậu xanh ngâm 3 – 4 tiếng cho mềm, vớt ra để ráo rồi cho lên bếp ninh nhừ.

  • Nha đam tươi bỏ vỏ và lọc lấy phần thịt bên trong. Thái nha đam thành hình hạt lựu rồi ngâm vào bát nước chan + muối pha loãng để nha đam bớt nhớt. Rửa sạch phần thịt nha đam qua nhiều lần nước rồi vào trụng sơ với nước nóng, nhanh tay vớt nha đam cho vào thau nước lạnh để nha đam trắng và giòn hơn.

Tìm hiểu thêm: Chinh phục thực khách với cách nấu lẩu gà lá quế thơm lừng, thử 1 lần nhớ mãi

Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính
Cách nấu chè sen đậu xanh nha đam được thực hiện theo các bước đơn giản

Tiếp theo, đổ nha đam vào nồi hạt sen đã được ninh mềm, cho đậu xanh và đường phèn vào khuấy đều, khi thấy các nguyên liệu đã chín và hòa quyện với nhau thì cho vani vào đảo đều và tắt bếp. Bước này cần làm nhanh để giữ được độ giòn của nha đam.

Với món chè sen đậu xanh nha đam, bạn có thể lựa chọn ăn nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích mỗi người.

5.2. Cách nấu chè sen đậu xanh táo đỏ giàu dinh dưỡng

Nếu đã thành công với cách nấu chè sen đậu xanh và cách nấu chè sen đậu xanh nha đam thì bạn hãy thêm một lần vào bếp và nấu thử nồi chè sen đậu xanh táo đỏ, đảm bảo thành quả sẽ khiến bạn bất ngờ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200 gram hạt sen

  • 150 gram đậu xanh

  • 50 gram táo tàu

  • 300 gram đường phèn

  • Hạt chia

  • 5 – 6 lá dứa

  • Nước lọc

Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

Nguyên liệu chính của món chè sen đậu xanh táo đỏ

Cách nấu chè sen đậu xanh cùng táo đỏ siêu dưỡng chất:

  • Thực hiện sơ chế đậu xanh và hạt sen như đã hướng dẫn phía trên.

  • Táo đỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để táo mềm. Để nguyên quả hoặc cắt thành lát tùy thích.

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm.

  • Cho hạt sen, đậu xanh và 300 gram đường phèn vào nồi rồi sên với lửa nhỏ để hạt sen và đậu xanh được đậm vị. Cho khoàng 1,5 lít nước vào nồi đậu xanh và hạt sen nấu đến khi nước sôi. Khi nước sôi thì bạn nhớ hớt bọt để nước chè được trong, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Hạ lửa để ninh cho đậu xanh, hạt sen mềm. Sau khoảng 15 phút thì thả táo đỏ và lá dứa vào, đun thêm khoảng 5 phút để tất cả các nguyên liệu chín mềm thì cho hạt chia vào rồi tắt bếp.

Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

Công đoạn nấu chè sen đậu xanh táo đỏ được thực hiện như hình

Như vậy là món chè đã hoàn thành, cách nấu chè sen đỗ xanh táo đỏ khá đơn giản đúng không? Nếu bạn muốn thưởng thức món chè hấp dẫn ngay tại nhà thì hãy lưu ngay công thức này.

6. Những ai nên và không nên ăn chè sen đậu xanh?

Mặc dù chè sen đậu xanh rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên món chè này lại không phù hợp với những người dưới đây:

  • Người đang đói

  • Người đang uống thuốc Đông y

  • Người mắc bệnh về hệ tiêu hóa

  • Người mắc bệnh tim mạch

  • Người già và trẻ em không nên ăn nhiều chè sen đậu xanh.

Chè sen đậu xanh là lựa chọn thích hợp cho những người mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe.

Cách nấu chè sen đậu xanh ngọt dịu: Món tráng miệng ghi điểm với mẹ chồng khó tính

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá cơm kho nghệ thơm ngon, đậm đà, béo ngậy, ăn là ghiền

Chè sen đậu xanh phù hợp với người cần bồi bổ sức khỏe

7. Những lưu ý khi ăn chè sen đậu xanh

Để mang lại những giá trị dinh dưỡng tốt nhất bạn nên lưu ý và tuân theo những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng khi thưởng thức món chè sen đậu xanh, cụ thể:

  • Không nên ăn chè sen đậu xanh quá ngọt: Các loại chè nói chung đều rất ngọt, đường lại là chất dễ gây tăng cân nhất khi chúng ta ăn nhiều. Vì thế, nếu muốn ăn chè không bị tăng cân, nên hạn chế lượng đường cho vào chè. Hãy nấu chè ở nhà để có thể chủ động điều chỉnh độ ngọt phù hợp, tốt cho sức khỏe.

  • Không ăn chè vào buổi tối: Buổi tối là thời điểm chúng ta dễ bị tích trữ năng lượng nhất. Lúc này cơ thể hoạt động rất ít, không đốt đủ lượng calo trong một bát chè. Thay vào đó, hãy ăn chè vào buổi sáng hoặc bữa phụ.

  • Không ăn chè sen đậu xanh trước bữa ăn: Tuyệt đối không dùng đồ ngọt, đặc biệt là các loại chè trước bữa ăn, bởi nó sẽ gây ức chế đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm cảm giác ngon miệng.

Từ những lưu ý trên, bạn hãy sử dụng món chè sen đậu xanh một cách lý, khoa học để phát huy hết công dụng mà nó mang lại.

Với cách nấu chè sen đậu xanh cùng bí kíp bất bại đã được chuyên gia ẩm thực chia sẻ, bạn chỉ cần vài bước dễ thực hiện, không tốn quá nhiều công sức là đã có ngay thành phẩm hoàn hảo. Sao bạn còn chưa vào bếp và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả gia đình món chè dinh dưỡng này ngay nghỉ? Chúc bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *