Thịt bằm nấu gì ngon? Gợi ý 5 công thức nấu thịt bằm đơn giản lại cực hao cơm

Thịt bằm nấu gì ngon? Gợi ý 5 công thức nấu thịt bằm đơn giản lại cực hao cơm

Thịt bằm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn, bởi vậy bạn không cần quá lo lắng thịt bằm nấu gì ngon. Hãy lưu ngay các công thức dưới đây để tạo nên những mâm cơm hấp dẫn cho cả gia đình.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt bằm

Thịt bằm hay còn gọi là thịt băm, thịt lợn băm, là phần thịt lợn đã được băm hoặc xay nhuyễn. Hầu hết các phần thịt heo đều có thể sử dụng để tạo ra thịt bằm, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Một số phần thịt thường xuyên được sử dụng làm thịt bằm là thịt nạc thăn, thịt ba chỉ hay thịt lợn mông.

Thịt bằm nấu gì ngon? Gợi ý 5 công thức nấu thịt bằm đơn giản lại cực hao cơm

Thịt bằm có rất nhiều cách chế biến

Sử dụng loại thịt bằm làm nguyên liệu chế biến món ăn vô cùng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khi ăn thịt bằm mà bạn nên biết:

  • Cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể cùng nhiều dưỡng chất

  • Cung cấp vitamin và nhiều loại khoáng chất cho cơ thể.

  • Giúp duy trì hiệu quả hoạt động của cơ bắp: Protein trong thịt bằm đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ bắp, đặc biệt tốt cho những người đang luyện tập thể dục thể thao như tập gym, tập thể hình.

  • Phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em do thịt mềm, dễ nấu và dễ ăn.

2. Cách chọn thịt bằm tươi ngon

Muốn món ăn thơm ngon, tròn vị, nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với các món ăn từ thịt bằm, các bà nội trợ nên chú ý ngay từ khâu chọn mua thịt. Dưới đây là một số mẹo chọn thịt bằm an toàn, tươi ngon và dễ thực hiện:

  • Nên chọn thịt lợn có màu sáng, hồng hoặc đỏ nhạt, nếu có mỡ thì phần này phải có màu trắng trong ngà ngà. Không nên chọn các loại thịt có màu lạ, nhợt nhạt hoặc quá đậm.

  • Nên chọn loại thịt mà khi ấn vào cho bạn cảm giác đàn hồi, không nên chọn các loại thịt chạm vào thấy nhớt hoặc ấn xuống tạo thành vết lõm, khó trở về hình dạng ban đầu.

  • Nên chọn loại thịt có phần mỡ màu trắng ngà, thịt và mỡ có thể có kết cấu riêng biệt nhưng phải dính chặt vào nhau.

  • Không nên chọn thịt có mùi hôi, tanh hoặc mùi lạ.

  • Nên mua thịt xay tại các cửa hàng, siêu thị uy tín và thân quen, để đảm bảo vệ sinh trước khi xay thịt nên yêu cầu người bán vệ sinh thật kỹ. Nếu bạn có máy xay thì nên mua thịt miếng nguyên tảng, sau đó tự xay, như vậy sẽ tốt hơn việc mua thịt đã xay sẵn.

2. Thịt bằm nấu gì ngon?

Thịt bằm được đánh giá là vô cùng dễ chế biến,thậm chí có thể biến tấu ra hàng chục, thậm chí là hàng trăm cách làm khác nhau. Do đó, bạn không cần phải lo lắng thịt bằm nấu gì ngon. Hãy cùng theo dõi ngay những công thức chế biến thịt bằm đơn giản mà thơm ngon dưới đây:

2.1. Thịt bằm viên sốt cà chua

Đây là cách làm đơn giản và dễ thực hiện nhất cho những bà nội trợ còn đang phân vân thịt bằm nấu gì. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn xay: 300g

  • Cà chua: 2 quả

  • Hành lá: 1 – 2 nhánh

  • Dầu ăn

  • Muối

  • Hạt nêm

  • Bột ngọt

Thịt bằm nấu gì ngon? Gợi ý 5 công thức nấu thịt bằm đơn giản lại cực hao cơm

Thịt bằm viên sốt cà chua là món mà ai cũng có thể thực hiện được

Cách làm:

  • Thịt lợn nếu đã mua loại xay sẵn chỉ cần bỏ ra bát riêng. Còn đối với trường hợp mua thịt nguyên miếng, rửa sạch để ráo rồi băm hoặc xay nhỏ.

  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái hình múi cau.

  • Hành cắt bỏ gốc và phần héo rồi rửa sạch, cắt khúc.

  • Ướp thịt theo công thức gồm: 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa cà phê muối. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh bụi bẩn, để trong 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.

  • Sau khi ướp thịt, đeo găng tay nilon rồi vo thịt thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn.

  • Cho dầu ăn vào chảo đã nóng, thả thịt viên vào rồi chiên ở lửa vừa cho đến khi bề mặt thịt chuyển màu vàng nhẹ, rồi vớt thịt ra đĩa để nguội. Chú ý không nên chiên quá lâu vì sẽ làm thịt bị khô.

  • Cho cà chua vào chảo dầu vừa chiên thịt, nếu lượng dầu quá nhiều bạn có thể đổ bớt ra bát và để lại phần vừa đủ.

  • Sau khi cho cà chua vào, đảo đều tay cho đến khi chín nhừ, thêm 1 chút nước để tạo ra hỗn hợp sánh mịn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Tiếp tục cho thịt đã chiên vào chảo, đảo đều hoặc rưới sốt lên bề mặt để gia vị thấm đều vào thịt.

  • Tiếp tục đun trong thời gian từ 4 – 5 phút cho thịt mềm và thấm nước sốt, nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Xem thêm: 9 món ngon từ thịt lợn, ăn cả tháng vẫn thòm thèm

2.2. Thịt bằm nấu gì ngon – Thịt bằm chưng mắm tép

Thịt bằm chưng mắm tép cũng là một trong những gợi ý không tồi cho câu hỏi thịt bằm nấu gì ngon. Đặc biệt cách làm món này không quá cầu kỳ nên hầu hết ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu thực hiện.

Nguyên liệu:

  • Nạc vai: 500g

  • Mắm tép: 50g

  • Sả: 100g

  • Gừng: 50g

  • Tỏi: 20g

  • Hành tím: 20g

  • Ớt: 10g

  • Đường

  • Nước mắm

  • Hạt tiêu

  • Bột ngọt

Thịt bằm nấu gì ngon? Gợi ý 5 công thức nấu thịt bằm đơn giản lại cực hao cơm

Thịt bằm chưng mắm tép là câu trả lời hoàn hảo cho ai đang thắc mắc thịt bằm nấu gì ngon

Cách làm:

  • Thịt lợn mua về nếu đã xay sẵn bạn chỉ cần bỏ ra bát để chờ ướp, còn nếu mua thịt nguyên miếng, rửa sạch sau đó băm hoặc xay nhuyễn.

  • Sả lột vỏ già bên ngoài, rửa sạch và băm nhỏ. Làm tương tự với hành tím và tỏi.

  • Ớt bỏ cuống cắt nhỏ.

  • Hành lá rửa sạch, bỏ cuống rồi thái nhỏ.

  • Ướp thịt xay theo công thức gồm: 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm và hạt tiêu trong thời gian 30 phút.

  • Phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, ớt và sả băm. Khi tất cả những nguyên liệu này chuyển ngả vàng và dậy mùi thơm thì đổ phần thịt heo đã ướp đều gia vị vào, đảo nhanh tay trên lửa to.

  • Khi thịt đã săn lại, cho mắm tép đã chuẩn bị vào, thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường vào rồi tiếp tục đảo đều thêm 5 phút.

  • Đổ tiếp phần hành lá đã thái nhỏ vào và đảo đều tay lần cuối trước khi tắt bếp.

2.3. Thịt băm xào với ngô ngọt

Thịt bằm nấu gì cho khác biệt? Bạn có thể học ngay công thức nấu thịt bằm với ngô ngọt. Cách kết hợp này giúp gia đình thay đổi khẩu vị, thử được nhiều hương vị mới lạ.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn xay: 350g

  • Ngô ngọt: 2 bắp

  • Hành khô: 1 củ

  • Hành lá: 2 – 3 nhánh

Thịt bằm nấu gì ngon? Gợi ý 5 công thức nấu thịt bằm đơn giản lại cực hao cơm

Thịt bằm xào ngô ngọt là sự kết hợp được nhiều người yêu thích

Cách làm:

  • Thịt rửa sạch rồi cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn, sau đó ướp với 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm cùng với 1 thìa cà phê hạt tiêu.

  • Ngô bóc vỏ và bỏ râu, rửa sạch rồi tách hạt để riêng.

  • Hành khô bóc vỏ rồi rửa sạch, băm nhỏ.

  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi để ráo, thái nhỏ.

  • Phi thơm hành khô băm nhỏ cho đến khi chuyển màu vàng, thêm thịt xay và đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại, nêm nếm nước mắm cho vừa ăn.

  • Tiếp tục đổ ngô đã tách hạt vào và xào cho chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Tùy vào khẩu vị, có thể thêm một chút hạt tiêu lên trên để kích thích vị giác.

Xem thêm: Top 5 món ngon từ thịt lợn nạc mềm ngon siêu tốn cơm ai cũng thích

2.4. Thịt bằm nấu gì ngon – Trứng rán thịt băm

Nếu đã quá chán ngán với trứng chiên thông thường và thịt băm rang mắm, hãy thử ngay công thức trứng rán thịt băm. Công thức này vô cùng thích hợp để đổi món cho gia đình trong những ngày cuối tuần, ai cũng thích mê.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn băm nhuyễn: 100g

  • Trứng gà: 2 quả

  • Hành tím

  • Hành lá

  • Nước mắm

  • Dầu ăn

  • Đường

  • Hạt tiêu

  • Tương ớt

Lượng nguyên liệu trên phù hợp cho bữa ăn có từ 1 – 2 người, bạn hoàn toàn có thể dựa vào số lượng người để gia giảm cho vừa đủ.

Thịt bằm nấu gì ngon? Gợi ý 5 công thức nấu thịt bằm đơn giản lại cực hao cơm

Trứng rán thịt bằm được đánh giá là sự kết hợp mới lạ, vô cùng hấp dẫn

Cách làm:

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

  • Cho 1 chút hành tím vào chảo và phi đến khi ngửi thấy mùi thơm, sau đó đổ thịt băm vào và đảo với lửa lớn cho chín sơ.

  • Đập trứng vào bát, đánh đều cho lòng trắng và lòng đỏ tan ra.

  • Chuẩn bị nước sốt gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa đường, ½ thìa cà phê tương ớt và 2 thìa cà phê nước đun sôi để nguội.

  • Đánh cho trứng tan ra rồi cho thịt băm vào đánh cho đều, thêm nước sốt và trộn cho tất cả hòa quyện với nhau.

  • Đổ hỗn hợp trên vào chảo rồi chiên cho đến khi trứng chín vàng.

2.5. Thịt bằm hấp nấm

Thịt bằm hấp nấm là món ăn mà bạn cũng có thể thực hiện nếu còn băn khoăn thịt bằm nấu gì ngon. Cùng theo dõi cách làm món ăn vô cùng đặc biệt này:

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn xay: 180g

  • Nấm hương khô: 4 – 5 cái

  • Hành lá: 1 – 2 nhánh

  • Nước tương

  • Bột bắp

  • Dầu ăn

  • Hạt tiêu

  • Muối

  • Đường

Thịt bằm nấu gì ngon? Gợi ý 5 công thức nấu thịt bằm đơn giản lại cực hao cơm

Thịt bằm hấp nấm cũng là món ăn thích hợp nếu đang phân vân thịt bằm nấu gì

Cách làm:

  • Ngâm nấm hương vào nước ấm cho mềm ra rồi rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cắt nhỏ.

  • Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

  • Thịt xay cho vào bát to, sau đó đổ nấm đã thái vào trộn đều.

  • Thêm các loại gia vị gồm 1 thìa nước tương, 1 thìa bột bắp, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 80ml nước. Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.

  • Cho hỗn hợp trên vào bát chuyên dùng để hấp, đặt vào khay và hấp cách thủy trong thời gian 9 phút.

  • Hết thời gian trên, mở nắp kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu chưa chín thì hấp thêm 1 khoảng thời gian nữa. Còn nếu chín rồi thì rắc hành lá lên trên, bắc ra khỏi vỉ hấp rồi thưởng thức.

​Trên đây chỉ là một số công thức nấu thịt bằm phổ biến và đơn giản, ngoài ra bạn còn có thể thử một số món như thịt băm xào khoai tây, thịt băm sốt cà tím, thịt băm hấp khoai môn, canh thịt băm nấu với nấm và bí đỏ, miến xào thịt băm, cháo hạt sen thịt băm… Có thể thấy chỉ với vài bước biến tấu cơ bản, bạn đã có trong tay hàng loạt công thức nấu ăn hấp dẫn, không còn phải băn khoăn thịt bằm nấu gì. Hy vọng những công thức trong bài viết trên đây, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để mang đến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *